Rằm tháng 7 đặc biệt ở Thủ đô

(LĐTĐ) Có lẽ chưa bao giờ người dân Thủ đô lại sống trong hoàn cảnh “đặc biệt” như những ngày qua. Việc ở nhà phòng, chống dịch, ra đường phải có giấy đi đường, đi chợ cần có phiếu đi chợ… đã dần trở thành thói quen. Rằm tháng 7 năm nay cũng rất đặc biệt.
Chuyên gia phong thủy hướng dẫn cách đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 Thị trường Rằm tháng 7: Hàng hóa tinh xảo nhưng sức mua giảm mạnh

Rằm tháng 7 trong văn hóa người Việt

Lễ Vu Lan và lễ cúng Cô hồn là một trong những nét đẹp trong tập tục, tín ngưỡng của Việt Nam. Theo tín ngưỡng cổ truyền, nhiều người vẫn cho rằng lễ Vu Lan và cúng Cô hồn là một, song thực tế, đây là hai ngày lễ hoàn toàn độc lập.

Với ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn báo hiếu, Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, làm tròn bổn phận người con luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ.

Lễ cúng Cô hồn là để bố thí cho những vong hồn không nơi nương tựa, không ai thờ cúng, những kẻ bị chết đường, chết chợ mà không được đưa đến cõi tốt hơn. Theo tín ngưỡng cổ truyền, vào dịp tháng 7 hàng năm, (từ ngày 2/7 Âm lịch), Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc.

Rằm tháng 7 đặc biệt ở Thủ đô
Mâm cúng lễ gia tiên của một gia đình

Khoảng thời gian này là các ngày “mở cửa địa ngục”, các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian. Vì tin là ngày “mở cửa địa ngục” ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.

“Ngày Rằm tháng 7 Âm lịch được gọi là ngày “Báo hiếu cha mẹ” tức lễ Vu Lan, và cũng là ngày “Xá tội vong nhân” tức lễ cúng Cô hồn. Hai ngày lễ này gắn với hai sự tích khác nhau, tuy nhiên lại tổ chức vào một ngày khiến nhiều người nhầm lẫn”, anh Nguyễn Tiến, chuyên gia nghiên cứu bộ môn Huyền Học chia sẻ.

Trong ngày Rằm tháng 7, việc cúng Vu Lan báo hiếu tại tư gia nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng Thần linh, cúng Gia tiên, sau cùng là cúng thí thực chúng sinh. Đối với bàn cúng Phật cần chuẩn bị mâm cỗ chay gồm xôi đỗ, giò chay, nem chay, canh nấm hoặc mâm ngũ quả đơn giản, thường được thụ lộc ngay tại nhà khi đã cúng xong.

Rằm tháng 7 đặc biệt ở Thủ đô
Vàng mã thường được dùng trong ngày Rằm tháng 7 hàng năm

Lễ cúng gia tiên thường chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm gà lễ cánh tiên, xôi vừng dừa, nem rán, giò lụa, nộm gà kèm theo trái cây, hoa cúng, rượu, nhang. Lễ cúng chúng sinh cần chuẩn bị muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả, quần áo hàng mã, tiền vàng và thời gian hợp lý nhất là chiều tối vì đây là lúc các vong linh trên đường về địa ngục. Đây là hai ngày lễ mang giá trị nhân văn trong văn hóa Việt Nam, thể hiện tinh thần đền ơn, đáp nghĩa, tương thân tương ái với cả những linh hồn đã khuất…

Anh Nguyễn Tiến cho biết: “Thực ra về việc xấu hay tốt còn do nhiều quan điểm. Theo quan điểm cá nhân, thì tôi thấy câu hỏi này lại có phần thiên về Phong thủy hơn là Tâm linh. Tháng Giêng - tức tháng Dần, là khởi đầu của mùa xuân Mộc vượng, còn tháng 7 - tức tháng Thân lại bắt đầu chớm sang mùa thu và khí Kim vượng, như các bạn thấy đó là vì sao mùa xuân cây cối đâm chồi nẩy lộc sinh sôi, trong khi mùa thu Kim vượng nên Mộc sẽ suy, đó là lý do mùa thu thường cây sẽ bắt đầu rụng lá, để tích lũy qua mùa đông Thủy vượng, và đến mùa xuân lại quay về là mùa của Mộc, khép kín 1 vòng tuần hoàn như vậy”.

Phòng, chống dịch là trên hết

Rằm tháng 7 là một hoạt động cúng bái thường niên song hiện nay, trong bối cảnh trong nước và thế giới đang căng mình chống dịch, lễ cúng bị ảnh hưởng là điều tất yếu.

Thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, người dân Hà Nội chỉ được ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc thang… Và điều đương nhiên, vàng mã là vật phẩm không cần thiết nên việc mua bán đáp ứng nhu cầu tâm linh sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Chưa bao giờ trong ngày Rằm tháng 7, những tuyến phố đông đúc, náo nhiệt như phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) lại vắng vẻ, im lìm đến thế. Các cửa hàng đều đóng cửa phục vụ cho công tác chống dịch, chỉ còn lác đác vài cửa hàng mở hé để dọn dẹp.

Rằm tháng 7 đặc biệt ở Thủ đô
Tất cả cửa hàng kinh doanh vàng mã trên phố Hàng Mã đều đóng cửa để phòng, chống dịch

Một số cửa hàng dán số điện thoại để khách hàng có thể liên lạc trong trường hợp cần thiết, song dù liên lạc được thì việc vận chuyển sẽ rất nan giải vì shipper chỉ phục vụ trao chuyển tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống và các chốt kiểm dịch rất chặt chẽ để hạn chế người dân đi lại.

Đối với công tác dịch phòng, chống Covid-19, lãnh đạo các cấp địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Chỉ thị 16, vì tháng 7 Âm lịch, nhu cầu mua hàng mã của người dân khá cao.

Theo một cán bộ Công an phường Hàng Mã, những ngành hàng không có trong danh mục theo công điện của Thành phố thì không được kinh doanh. Và vàng mã thì không có trong danh mục này, cũng không phải mặt hàng thiết yếu. Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con nghiêm túc thực hiện theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…

Rằm tháng 7 đặc biệt ở Thủ đô
Những mặt hàng vàng mã "hợp thời trang" năm nay đã không đến được với tay người dân

Thờ cúng tổ tiên, cúng bái cho các vong linh được yên an đã trở thành truyền thống tốt đẹp, song trong lúc cả đất nước cần chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, sức khỏe của bản thân, xã hội và sự hồi phục của đất nước là điều đáng quan tâm nhất.

Lúc này, mỗi người cần hy sinh nhu cầu cá nhân để vì cái chung của đất nước vì chỉ một phút chủ quan, lơ lờ, mọi công sức của toàn Đảng, toàn dân sẽ trở về với con số không tròn trĩnh, các hệ thống y tế sẽ quá tải, gây thiệt hại với sức khỏe và nền kinh tế của đất nước. Thờ cúng là nhu cầu chính đáng, nhưng tuân thủ theo pháp luật là nhiệm vụ cần đặt lên hàng đầu.

Đây là ngày Rằm tháng 7 đặc biệt nhất từ trước tới giờ, các chùa không tổ chức long trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu, cũng khó tránh khỏi việc thiếu đồ cúng do sự hạn chế của dịch bệnh, song ý thức phòng, chống dịch dịch và tấm lòng chân thành là điều trân quý hơn cả.

Hải Thủy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

Lợi thế đầu tư hấp dẫn tại TNR Seven Rivers Hậu Giang

(LĐTĐ) Sức bật của đô thị Hậu Giang cộng hưởng với những giá trị nội tại mà TNR Seven Rivers đã tạo ra lợi thế đầu tư đặc biệt cho dự ...
World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

World Cup 2022: Nếu hòa Tây Ban Nha, Nhật Bản vẫn có nguy cơ lớn bị loại sớm

(LĐTĐ) Với việc để thua trước Costa Rica và Đức giành được 1 điểm trước Tây Ban Nha, Nhật Bản đang bị đẩy vào thế khó trong cuộc đua giành vé ...
Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.

Tin khác

Trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I

Trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ II.
Dự án phát triển báo chí Việt Nam tổ chức ra mắt sách năm 2022

Dự án phát triển báo chí Việt Nam tổ chức ra mắt sách năm 2022

(LĐTĐ) Vừa qua tại Hà Nội, Dự án Phát triển báo chí Việt Nam, giai đoạn 2020 – 2022, với sự đồng hành của công ty Vinamilk đã tổ chức Lễ ra mắt hai cuốn sách: Hướng dẫn sử dụng tin tức – Tin vào đâu trong một thế giới tràn ngập tin giả (tác giả Alan Rusbridger); cuốn sách Nhà báo toàn cầu (tác giả David Randall).
Khai quật mở rộng khu vực Chính điện Kính Thiên: Bảo tồn di sản cho muôn đời sau

Khai quật mở rộng khu vực Chính điện Kính Thiên: Bảo tồn di sản cho muôn đời sau

(LĐTĐ) Với những phát hiện khảo cổ học quan trọng năm 2022 tại Hoàng thành Thăng Long đã cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cấu trúc, phạm vi và giá trị di sản của khu vực Chính điện Kính Thiên thời Lê.
Triển lãm Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta

Triển lãm Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta

(LĐTĐ) Ngày 22/11, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã diễn ra Triển lãm "Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta", kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới của UNESCO.
Toả sáng những giá trị văn hóa Việt Nam

Toả sáng những giá trị văn hóa Việt Nam

(LĐTĐ) Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2022 đang diễn ra từ ngày 18-23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang lại một bầu không khí vui tươi đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước.
Thông điệp ý nghĩa qua cuốn sách "Bình yên trong bão tố" của chuyên gia tâm lý Tuệ An

Thông điệp ý nghĩa qua cuốn sách "Bình yên trong bão tố" của chuyên gia tâm lý Tuệ An

(LĐTĐ) Được sống trên cuộc đời này là một đặc ân to lớn, vậy nên hãy sống sao cho xứng đáng và trân trọng tất cả mọi điều đang trải qua cho dù đó là một ngày nắng đẹp hay bão tố. Đó là thông điệp mà tác giả Tuệ An muốn gửi tới độc giả qua cuốn sách "Bình yên trong bão tố".
Triển lãm “Di sản văn hóa thành phố Hải Phòng”

Triển lãm “Di sản văn hóa thành phố Hải Phòng”

(LĐTĐ) Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố vừa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng và Hội Cổ vật, Hội Tiền cổ khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa thành phố Hải Phòng”. Đây là một hoạt động giàu ý nghĩa và thiết thực chào mừng Ngày Di sản Việt Nam - ngày 23/11.
Tái hiện không gian đô thị mới qua hội họa điêu khắc “Ego - Người”

Tái hiện không gian đô thị mới qua hội họa điêu khắc “Ego - Người”

(LĐTĐ) Tại Tuần lễ Thiết kế sáng tạo năm 2022 do thành phố Hà Nội tổ chức, người yêu nghệ thuật Thủ đô được chứng kiến một không gian nghệ thuật sáng tạo đặc biệt tại Bảo tàng Hà Nội qua triển lãm “Ego - Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính.
Tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 mang tên “Khát vọng Việt Nam” đã diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vào tối 18/11. Tới dự buổi lễ có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật do Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật do Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 18/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật do Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam và Khai mạc trưng bày chuyên đề "Từ nhà Bác cổ đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia".
Xem thêm
Phiên bản di động