Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình tội phạm về ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương chủ động, kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các vụ việc. Qua đó, góp phần phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng của ma tuý.
Công an huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy Quận Tây Hồ tăng cường đấu tranh tội phạm ma túy

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, đấu tranh bắt giữ 14 vụ, 31 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi nước ngoài tiêu thụ (giảm 4 vụ, 2 đối tượng so với cùng kỳ năm 2023); thu giữ hơn 810,688kg ma túy các loại (tăng 139,188kg so với cùng kỳ năm 2023).

Ngoài ra, các đơn vị, lực lượng trong Công an Thành phố phát hiện, khám phá 1.956 vụ, 2.973 đối tượng. Trong đó xử lý hình sự: 1.884 vụ, 2.639 đối tượng, xử lý hành chính 72 vụ, 334 đối tượng. Vật chứng thu giữ tổng số: 1.000,756kg (hơn 1 tấn) ma túy các loại (tăng 223,118kg so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó: 25.683,968 gam heroin; 322.532,28 gam ma túy tổng hợp; 299,103 gam thuốc phiện; 638.144,44 gam cần sa; 1.022,77 gam Cocain; 13.224,13 gam mộc tâm ma túy; 2.893,74 ml dung dịch chứa chất ma túy; 208 cây và 52 quả thuốc phiện…

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
Tổ công tác Y9/141 bắt giữ đối tượng mang theo ma túy khi tham gia giao thông.

Nói về thủ đoạn buôn bán ma túy và các loại hình liên quan đến ma túy, Thượng tá Phạm Quỳnh - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hà Nội cho biết, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, khó lường. Các đối tượng lập các nhóm kín trên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook và Telegram) để quảng cáo, rao bán…, thường xuyên sàng lọc người vào nhóm và cảnh giác nếu thấy dấu hiệu bị phát hiện thì xóa nhóm, xóa tài khoản ảo để lập tài khoản, nhóm mới để hoạt động.

Chúng tạo các tài khoản ảo, sử dụng điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ, tiền ảo để làm kênh trao đổi thông tin mua bán, giao dịch, chuyển tiền và thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng ship COD, xe ôm công nghệ, xe khách liên tỉnh… để chuyển hàng. Trong quá trình giao nhận hàng các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm và thông tin người nhận; quá trình giao nhận ma túy mỗi đối tượng trong đường dây chỉ được phân công trong một giai đoạn và không biết nhau nhằm hạn chế sự giám sát và truy bắt triệt để của lực lượng chức năng…

Đấu tranh với tội phạm buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy vốn là mặt trận “nóng bỏng”, khốc liệt. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố đã chỉ đạo các tổ công tác 141 tăng cường hiện diện tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm và khu vực giáp ranh nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Liên tiếp trong thời gian gần đây đã ghi nhận các vụ liên quan đến ma túy được lực lượng 141-Công an thành phố Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2024, các tổ công tác 141 đã phát hiện 13 vụ và bắt giữ 19 đối tượng có dấu hiệu tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ bao gồm 22 gói chứa chất nghi ma túy và 50 viên nén nghi ma túy. Các vụ việc đã được bàn giao cho Công an phường sở tại để điều tra và xử lý.

Trung tá Nguyễn Xuân Trung - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 9, tổ trưởng tổ công tác Y9/141, cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 141 về tăng cường kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện xử lý đối với tội phạm về ma tuý, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp và biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng 141 trong việc phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ cho hay, để kiềm chế, kiểm soát và đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an còn có sự phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trên toàn quận. Đây là giải pháp căn cơ để nâng cao hiểu biết của người dân về tác hại của ma túy. Từ đó, tự giác phòng ngừa cho bản thân, gia đình trước hiểm họa ma túy, góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Tây Hồ cũng như địa bàn Thủ đô.

Để kiềm chế, kiểm soát và đấu tranh hiệu quả tội phạm ma túy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an còn có sự phát huy sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trên toàn quận. Đây là giải pháp căn cơ để nâng cao hiểu biết của người dân về tác hại của ma túy. Từ đó, tự giác phòng ngừa cho bản thân, gia đình trước hiểm họa ma túy, góp phần đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy…

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 200 vận động viên tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024

Gần 200 vận động viên tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Vừa qua, tại bể bơi Tăng Bạt Hổ (Cung Thanh niên Hà Nội), gần 200 vận động viên đến từ 13 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tham gia Giải bơi thành phố Hà Nội năm 2024.
Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Tưng bừng Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 15/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp với Ủy ban nhân dân quận tổ chức Lễ khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024.
Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

Hà Nội: Hơn 200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu phong trào "Ba sẵn sàng"

(LĐTĐ) Sau 2 tuần triển khai với 4 buổi thi trực tuyến, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đã thu hút hơn 200.000 lượt tương tác và hơn 30.000 lượt bình luận tham gia trả lời câu hỏi trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực cho phát triển

(LĐTĐ) Với tinh thần "không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương… nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy khí thế đang có, tiếp tục "giữ lửa", triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) một cách thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng…
Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Hội Cựu chiến binh huyện Đông Anh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đông Anh tổ chức Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024.
Hà Nội: Việc phân cấp, ủy quyền đã đi vào cuộc sống

Hà Nội: Việc phân cấp, ủy quyền đã đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, trong năm 2023, Hà Nội đã tập trung rà soát các thủ tục hành chính để phân cấp, ủy quyền. Đến nay, Thành phố đã phân cấp khoảng gần 40% thủ tục hành chính (vượt chỉ tiêu so với Chính phủ đề ra).
Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

(LĐTĐ) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2024 của Hà Nội ước đạt 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với quý trước, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đạt 408,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Tin khác

Đối tượng tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" bị truy tố về tội lừa đảo và sử dụng giấy tờ giả

Đối tượng tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc" bị truy tố về tội lừa đảo và sử dụng giấy tờ giả

(LĐTĐ) Đối tượng tự xưng Thích Tâm Phúc vừa bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Tiêu hủy 398 bình khí cười trị giá gần 400 triệu đồng tại Hà Nội

Tiêu hủy 398 bình khí cười trị giá gần 400 triệu đồng tại Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 11/7 vừa qua, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát đi thông báo cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an Thành phố và Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp URENCO tiến hành tiêu hủy 398 bình khí N2O không rõ nguồn gốc xuất xứ thu giữ trên địa bàn thành phố.
Tăng chế tài xử lý hành vi tẩy “đát” sản phẩm

Tăng chế tài xử lý hành vi tẩy “đát” sản phẩm

(LĐTĐ) Chưa bao giờ thị trường mỹ phẩm, dầu gội đầu, kem đánh răng… tại thị trường Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung lại phong phú như hiện nay. Điều đáng nói, nhiều người tiêu dùng lại dễ dàng chấp nhận sử dụng và bỏ qua nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vì “ham rẻ”. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các đối tượng kinh doanh bất chính “mọc lên như nấm”, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng.
Liên tiếp triệt phá nhiều vụ cá độ bóng đá tại khu vực phía Nam

Liên tiếp triệt phá nhiều vụ cá độ bóng đá tại khu vực phía Nam

(LĐTĐ) Giải vô địch bóng đá Châu Âu (Euro) 2024 đang đi đến trận đấu cuối cùng. Thế nhưng tình hình đánh bạc, cá độ “ăn theo” giải đấu này vẫn còn diễn biến phức tạp; khi chỉ trong thời gian ngắn, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Đồng Nai đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ đánh bạc và cá độ bóng đá.
Đã bắt được đối tượng thứ 3 trong vụ cô gái bị bắn ở Long Biên

Đã bắt được đối tượng thứ 3 trong vụ cô gái bị bắn ở Long Biên

(LĐTĐ) Đối tượng Đinh Xuân Sáng là người nổ súng bắn đạn bi sắt làm nạn nhân tử vong, đã bị bắt giữ khi đang trên đường lẩn trốn tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia. Hiện đối tượng đang được di lý về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội: Phát hiện hơn 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng hết hạn sử dụng đang in, dập date mới

Hà Nội: Phát hiện hơn 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng hết hạn sử dụng đang in, dập date mới

(LĐTĐ) Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng với tổng khối lượng trên 20 tấn hàng hoá, đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm bắt quả tang và tạm giữ.
Bắt giữ 2 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai vì liên quan đến đường dây cá độ bóng đá

Bắt giữ 2 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai vì liên quan đến đường dây cá độ bóng đá

(LĐTĐ) Trần Văn Hưng và Trịnh Thế Vinh bị lực lượng công an bắt giữ để điều tra vì liên quan đến đường dây cá độ bóng đá mà Bộ Công an đang triệt phá.
TP.HCM: Thu hồi hàng chục tỷ đồng tiền tham nhũng

TP.HCM: Thu hồi hàng chục tỷ đồng tiền tham nhũng

(LĐTĐ) Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tích cực, được người dân hài lòng và đánh giá cao.
Tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi

Tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi

(LĐTĐ) Theo cơ quan Công an, tình hình tội phạm mua bán người diễn biến hết sức phức tạp trên khắp các tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Lào... Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng mua bán người cũng có những chuyển biến rất lớn và ngày càng tinh vi nhằm dụ dỗ các nạn nhân với các chiêu bài việc nhẹ, lương cao để lừa bán ra nước ngoài.
Thu hồi 1.000 "sổ đỏ", 500 lượng vàng liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn

Thu hồi 1.000 "sổ đỏ", 500 lượng vàng liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, tính đến thời điểm này, cơ quan Công an đã khởi tố 23 bị can; ước tính đã thu hồi tổng cộng 300 tỷ đồng, 1.000 "sổ đỏ", 2 triệu USD, 500 lượng vàng,…
Xem thêm
Phiên bản di động