Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cướp ngân hàng

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, những năm gần đây, hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan đến cướp ngân hàng ngày càng manh động, liều lĩnh, với thủ đoạn tinh vi…gây thiệt hại cho doanh nghiệp và hoang mang trong quần chúng nhân dân. Công an các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp trao đổi thông tin với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để phòng ngừa vụ việc tương tự.
Bán xe cho kẻ cướp ngân hàng ở Hải Phòng, chủ cửa hàng có liên đới trách nhiệm? Cục Cảnh sát hình sự vào cuộc truy tìm tên cướp ngân hàng

Thủ đoạn tinh vi, manh động

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có công việc ổn định. Những đối tượng này có thể manh động, liều lĩnh thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như 2 đối tượng trong vụ việc cướp ngân hàng xảy ra ngày 7/3, trên địa bàn phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị cơ quan Công an phối hợp bắt giữ chỉ sau 16 giờ gây án. Danh tính 2 đối tượng được xác định là Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1991; trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ) và Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1981; trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cướp ngân hàng
Hiện trường vụ cướp ngân hàng xảy ra ngày 7/3, trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh Công an cung cấp)

Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm cho hay, trước đó, Hiếu từng đến Phòng giao dịch ngân hàng để hỏi thủ tục vay tiền, thấy có ít nhân viên và người đến giao dịch, nên đã rủ Tùng cướp ngân hàng này.

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, Hiếu còn tháo biển kiểm soát và yếm của xe máy vứt vào thùng rác. Khoảng gần 9h cùng ngày, Hiếu điều khiển xe máy đến ngân hàng, dựng trên vỉa hè trước cửa Phòng giao dịch rồi mở cửa đi vào bên trong, đề nghị được rút tiền nhưng sau đó đã dùng súng bật lửa và dao đe dọa nhân viên ngân hàng cướp đi số tiền hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đi được khoảng 20m thì va chạm giao thông nên đã làm rơi từ balo xuống đường số tiền hơn 300 triệu đồng, nhiều mệnh giá khác nhau...

Trước đó, cũng trong hoàn cảnh túng thiếu, nợ nần, đối tượng Phạm Anh Hào (sinh năm 1978; trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã liều lĩnh sử dụng “hung khí nóng” nhằm đe dọa nhân viên ngân hàng để thực hiện hành vi cướp tài sản. Theo đó, khoảng 11h55 ngày 15/3/2021, đối tượng mặc áo đồng phục Grab màu xanh, mang 1 vật dạng khẩu súng ngắn bật lửa và một khối bên ngoài bọc bằng băng dính đen có que kiểu ăng ten vào Phòng giao dịch BIDV chi nhánh Sơn Tây (địa chỉ ngã tư Gạch, Phúc Thọ, Hà Nội).

Đối tượng để khối bọc băng dính màu đen trước cửa ra vào của ngân hàng, tay phải cầm súng yêu cầu nhân viên ngân hàng cho tiền vào túi mang theo sẵn và bảo “nhanh không mìn nổ” và “sẽ bắn chết”... Nhân viên ngân hàng đã ấn chuông báo động kết nối với Công an huyện Phúc Thọ, đồng thời bỏ 76 triệu đồng vào túi đưa cho Hào. Đối tượng nhận được tiền bỏ chạy ra cửa thì bị Công an huyện Phúc Thọ và bảo vệ, nhân viên ngân hàng bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Đối tượng Hào khai nhận, do có mục đích từ trước nên đã nhiều lần đến chi nhánh ngân hàng này khảo sát địa điểm, chờ thời cơ thực hiện hành vi…

Chủ động phòng ngừa

Theo đánh giá của cơ quan Công an, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi liều lĩnh, manh động của các tội phạm cướp ngân hàng, trong đó phần lớn là do đối tượng túng thiếu, nợ nần, kinh doanh, làm ăn thua lỗ..., cần một khoản tiền lớn để trả nợ và trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, do ý thức cảnh giác chưa cao của các nhân viên ngân hàng, sự chủ quan của nhân dân trong phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Đã từng trực tiếp tham gia chuyên án bắt giữ 2 đối tượng cướp có vũ khí xảy ra tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh hồi tháng 7/2020, Trung tá Lê Trọng Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Đống Đa) cho rằng, hệ thống an ninh và công tác bảo vệ các ngân hàng hiện nay còn nhiều kẽ hở, nhân viên bảo vệ chưa đủ mạnh, thiếu kỹ năng xử lý tình huống. Nhiều ngân hàng chưa quán triệt, phổ biến kỹ phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội và tập huấn các thao tác xử lý cơ bản khi có hành vi phạm tội xảy ra…

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cướp ngân hàng
2 đối tượng Nguyễn Thanh Tùng (trái) và Nguyễn Văn Hiếu bị bắt sau 16 giờ gây án.

Thời gian qua, để phòng, chống có hiệu quả loại tội phạm cướp ngân hàng, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng đã chủ động phòng ngừa, xây dựng các phương án. Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, quận Đống Đa là địa bàn có mật độ dân cư đông, tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong đó có các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm. Tính đến tháng 12/2021, toàn quận Đống Đa có hơn 300 chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý. Nhận định được đặc điểm phức tạp của địa bàn, Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, chặn nguồn tội phạm cướp tài sản, đặc biệt là cướp ngân hàng, hiệu vàng.

Để phòng, chống có hiệu quả loại tội phạm cướp ngân hàng, thời gian tới, Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng… tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Mỗi ngân hàng cần tự kiểm tra, nâng cấp hệ thống an ninh, nhất là hệ thống camera, báo động và phát tín hiệu cần được trang bị đầy đủ, hiện đại. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ có nghiệp vụ tốt, để khi phát hiện vụ việc ngay lập tức có phương án đối phó…

“Các đơn vị thành lập tổ công tác tuyên truyền nhắc nhở đến từng cơ sở kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa đối với các loại tội phạm. Đồng thời, vận động khuyến cáo các chủ cơ sở này lắp đặt bổ sung các thiết bị camera, chuông báo động và tăng cường lực lượng bảo vệ. Công an quận còn xây dựng nhiều phiếu giao việc và nhắc việc triển khai đến Công an các phường, đề nghị cán bộ thực hiện nghiêm các yêu cầu, nội dung, biện pháp đề ra trong kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, nhất là trong đợt cao điểm”, Đại tá Võ Hồng Phương nhấn mạnh..

Trên địa bàn Thành phố, để phòng, chống có hiệu quả loại tội phạm cướp ngân hàng, Công an thành phố Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng… tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Cụ thể, mỗi ngân hàng cần tự kiểm tra, nâng cấp hệ thống an ninh, nhất là hệ thống camera, báo động và phát tín hiệu cần được trang bị đầy đủ, hiện đại. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ có nghiệp vụ tốt, để khi phát hiện vụ việc ngay lập tức có phương án đối phó. Ngoài ra, trang bị vũ khí được pháp luật cho phép sử dụng để đội ngũ nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ, ngăn chặn các vụ cướp; thường xuyên tập huấn cho nhân viên ngân hàng kỹ năng cần thiết để đối phó các vụ cướp; nhân viên bảo vệ tại mỗi ngân hàng cần thường xuyên kiểm tra khu vực xung quanh ngân hàng để phát hiện đối tượng khả nghi; bố trí khu vực ngồi chờ riêng của khách đến giao dịch với khu vực giao dịch của ngân hàng.../.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Cục Hậu cần - Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm chủ động thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” qua đó nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng các đơn vị làm việc tại trụ sở cơ quan Bộ Công an.
TP.HCM: Xử phạt Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Xử phạt Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện ông D hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự của một huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở.
Bị lừa hơn 700 triệu đồng khi được nhờ lấy lại tài khoản Gmail

Bị lừa hơn 700 triệu đồng khi được nhờ lấy lại tài khoản Gmail

(LĐTĐ) Do bị mất mật khẩu tài khoản Gmail, chị H. đã lên mạng xã hội Facebook tìm người lấy lại tài khoản. Chủ tài khoản Facebook "Bình Nam" đã nhiều lần yêu cầu chị H. chuyển khoản tổng số tiền hơn 700 triệu đồng... Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển khoản, tài khoản Gmail vẫn không lấy lại được. Biết mình đã bị lừa nên chị H. đến cơ quan Công an trình báo.
TP.HCM: Tiêu hủy hơn 1,6 tấn ma túy

TP.HCM: Tiêu hủy hơn 1,6 tấn ma túy

(LĐTĐ) Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa phối hợp với các sở, ban, ngành gồm Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tiêu hủy 1,6 tấn ma túy.
Nhắn tin dọa bị bắt cóc, tống tiền để “thử thách” chồng, người vợ bị xử phạt hành chính

Nhắn tin dọa bị bắt cóc, tống tiền để “thử thách” chồng, người vợ bị xử phạt hành chính

(LĐTĐ) Tại cơ quan Công an, chị N.P.T khai nhận, mục đích nhắn tin cho chồng với nội dung "chuẩn bị 10 tỷ chuộc vợ con m báo công an t giết cả hai rồi tự tử", là nhằm mục đích "thử thách tình cảm, phản ứng của chồng"...
Đồng Nai: Điều tra vụ ẩu đả khiến một người tử vong

Đồng Nai: Điều tra vụ ẩu đả khiến một người tử vong

(LĐTĐ) Chiều 28/9, Công an thành phố (TP) Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ ẩu đả khiến 1 người tử vong.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

(LĐTĐ) Trong lúc chơi đùa tại khuôn viên chung cư HQC Plaza, đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một bé gái 5 tuổi bất ngờ bị rơi xuống hồ cảnh quan và may mắn được cứu kịp thời, đang điều trị tại bệnh viện.
Xem thêm
Phiên bản di động