M
01/04/2020 16:46

Quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Ngày 1/4, TS. Dương Đức Hùng- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, để thực hiện việc tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong giai đoạn Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện lệnh cách ly, Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cấp cứu. 

4 buoc tiep nhan dieu tri benh nhan cap cuu o benh vien bach mai Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã có 3 kịch bản ứng phó tác động của dịch Covid -19
4 buoc tiep nhan dieu tri benh nhan cap cuu o benh vien bach mai Hà Nội: Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát trong phòng, chống dịch Covid-19
4 buoc tiep nhan dieu tri benh nhan cap cuu o benh vien bach mai Những khoảnh khắc xúc động bên trong khu cách ly Bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, quy trình này gồm 4 bước sau: Bước thứ nhất, đơn vị dự kiến chuyển người bệnh hội chẩn trực tuyến trước (hoặc liên hệ trước qua điện thoại với Khoa Cấp cứu về tình trạng người bệnh theo SĐT: 0869 587 707), Khoa Cấp cứu căn cứ thực tế người bệnh sẽ đồng ý tiếp nhận người bệnh.

4 buoc tiep nhan dieu tri benh nhan cap cuu o benh vien bach mai
Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bước thứ hai, nhân viên Khoa Cấp cứu chuẩn bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng đón người bệnh từ vùng đệm tại Cổng số 1 đường Giải Phóng. Nhân viên mặc quần áo bảo hộ, phương tiện vận chuyển được khử khuẩn. Trường hợp cần thiết, cho 1 người nhà người bệnh được ở trong Bệnh viện để phối hợp giải quyết các việc liên quan.

Bước thứ 3, Khoa Cấp cứu phân luồng riêng đưa người bệnh vào buồng cách ly để tiếp tục điều trị. Người bệnh và người nhà người bệnh cần được sàng lọc dịch tễ và chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay lúc vào Khoa.

Bước thứ 4: Trường hợp người bệnh cần chuyển vào các khoa khác, Khoa Cấp cứu cần liên hệ trước và phân luồng riêng để vận chuyển người bệnh.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định, Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

Nếu Bệnh viện Bạch Mai bị phong toả dài ngày thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên sẽ mất cơ hội được cứu sống. Theo ước tính mỗi ngày vẫn còn hàng chục bệnh nhân nặng (cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, ECMO…) cần chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, nếu không tiếp nhận, cấp cứu, điều trị thì có khoảng 80% bệnh nhân trong số này sẽ tử vong…

Vậy nên, ngoài việc cách ly bảo đảm không để dịch lây lan, Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ không kém phần quan trọng là tiếp nhận các bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên để cứu chữa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với một số bệnh nhân không nguy kịch đến tính mạng có thể chuyển sang một số cơ sở y tế tuyến Trung ương và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Saint Paul và một số bệnh viện quân đội... Những ca bệnh nặng, nguy kịch sẽ được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận theo quy trình cụ thể, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và thầy thuốc.

Nguyễn Minh

Nguồn :