M
14/04/2020 18:04

Quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng lệnh phong tỏa

Chính phủ Áo cho phép hàng nghìn cửa hàng hoạt động trở lại vào ngày hôm nay (14-4) nhưng vẫn cảnh báo về nguy cơ của dịch Covid-19.

quoc gia chau au dau tien noi long lenh phong toa 3 điều kiện cần và đủ để các nước dỡ bỏ phong tỏa COVID-19
quoc gia chau au dau tien noi long lenh phong toa Dỡ bỏ cách ly, Bệnh viện Bạch Mai sẽ trở lại khám chữa bệnh vào đầu tháng 5
quoc gia chau au dau tien noi long lenh phong toa
Áo bắt đầu khôi phục các hoạt động kinh tế khi nới lỏng lệnh phong tỏa từ ngày 14-4. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, khi dịch bệnh bùng phát, từ 4 tuần trước, Áo đã ra lệnh đóng cửa trường học, quán bar, rạp hát, nhà hàng, các cửa hàng không cung cấp dịch vụ thiết yếu và nhiều địa điểm công cộng. Chính phủ quốc gia này yêu cầu người dân ở nhà và làm việc từ xa nếu có thể.

Nhờ quyết định kịp thời, Áo đến thời điểm này mới ghi nhận 368 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với số trường hợp tử vong mỗi ngày tại nhiều quốc gia châu Âu khác. Tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm mới hằng ngày tại Áo cũng duy trì ở mức 1 con số (tính theo %), trong khi số người nhập viện ở mức ổn định.

Trước đó, trong thư gửi đến người dân ngày 11-4 vừa qua, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhấn mạnh: “Về mặt kinh tế, chúng tôi muốn vượt qua cuộc khủng hoảng này sớm nhất có thể”.

Tuần trước, Thủ tướng S.Kurz đã đề ra một kế hoạch chi tiết nhằm tái khởi động các hoạt động kinh tế quốc gia, bắt đầu với việc cho phép mở cửa các cửa hàng với diện tích tối đa 400 m2, cùng các trung tâm cải tạo nhà cửa và vườn kể từ ngày 14-4. Sau đó, các trung tâm mua sắm, cửa hàng có quy mô lớn hơn và tiệm cắt tóc sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 1-5 tới, trong khi các nhà hàng và khách sạn dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa tháng 5.

Liên quan đến việc nới lỏng lệnh phong tỏa, ngày 10-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo các quốc gia cần thận trọng vì việc này có thể khiến dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng. Tuy nhiên, Thủ tướng S.Kurz ngày 11-4 khẳng định, Áo đã và đang thực hiện những điều đúng đắn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Áo vẫn chưa qua giai đoạn nguy hiểm, yêu cầu người dân tuân thủ lệnh phong tỏa và thực hiện giãn cách cộng đồng.

Tương tự như Áo, các quốc gia Tây Âu khác cũng bắt đầu có động thái nới lỏng nhưng theo nhiều cách khác nhau. Ngày 13-4, Tây Ban Nha đã cho phép nối lại các hoạt động như xây dựng và sản xuất, trong khi Đan Mạch mở lại các trung tâm chăm sóc và trường học dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 từ ngày 14-4.

Theo Thương Nguyệt/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/964418/quoc-gia-chau-au-dau-tien-noi-long-lenh-phong-toa

Nguồn :