3 điều kiện cần và đủ để các nước dỡ bỏ phong tỏa COVID-19

Với những tín hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 ở một số nước có thể đã đạt đỉnh, chính phủ nhiều nước đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cách ly xã hội để các doanh nghiệp và người dân từng bước trở lại cuộc sống bình thường.
3 dieu kien can va du de cac nuoc do bo phong toa covid 19 Hàng quán rục rịch mở cửa bất chấp "lệnh" cách ly xã hội
3 dieu kien can va du de cac nuoc do bo phong toa covid 19 Mỹ trở thành quốc gia có số người tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới

Hãng tin AFP lưu ý, có một số điều kiện mà các quốc gia nên đáp ứng trước khi bắt đầu nới lỏng những quyết định hạn chế nghiêm ngặt này.

Đừng hành động quá nhanh

Các chuyên gia lo ngại chính phủ các nước sẽ chịu sức ép kinh tế và xã hội trong việc dỡ bỏ phong tỏa sớm và cảnh báo động thái như vậy có thể khiến COVID-19 có điều kiện trở lại.

"Việc dỡ bỏ các hạn chế quá nhanh có thể dẫn đến sự hồi sinh chết người" - người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

Christian Brechot - Chủ tịch Viện nghiên cứu Pasteur và cựu viện trưởng Viện nghiên cứu y học quốc gia Pháp INSERM nói rằng, chúng ta cần "rất khiêm nhường và rất cẩn trọng" với loại virus mà rất nhiều quốc gia đã đánh giá thấp.

"Với đại dịch quy mô này, không rõ làm thế nào mọi thứ có thể trở lại bình thường một cách kỳ diệu" - ông chia sẻ với đài phát thanh France Info.

Gia hạn hoặc bắt đầu dỡ phong tỏa

Dù có các khuyến cáo, ở Châu Âu - lục địa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, với hơn 78.000 người đã chết vì virus - một số quốc gia đã bắt đầu dỡ bỏ một phần các biện pháp đóng cửa.

Đức có số ca COVID-19 mới giảm và bị ảnh hưởng nhẹ hơn so với một số nước láng giềng, gợi ý hôm 13.4 về khả năng tiến tới dỡ bỏ các hạn chế theo từng giai đoạn.

Áo cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Phục sinh trong bối cảnh tin tưởng đã "làm phẳng đường cong" dịch COVID-19 một cách hợp lý.

Đan Mạch mở lại các nhà trẻ, trường mầm non và tiểu học từ ngày 15.4, trong khi Cộng hòa Czech bắt đầu giảm dần các hạn chế, trong đó cho mở lại một số cửa hàng.

Tuy nhiên, nhiều nơi khác ở Châu Âu, có ít tín hiệu cho thấy các biện pháp ngừa COVID-19 sẽ sớm được dỡ bỏ. Anh vượt qua ngưỡng 10.000 người chết vào cuối tuần qua trong khi Pháp dự kiến sẽ gia hạn đóng cửa thêm ít nhất vài tuần.

Italia và Tây Ban Nha dường như đã đạt đỉnh dịch, với tỉ lệ tử vong hàng ngày giảm dần. Tuy nhiên, sau những gì đã trải qua, không một quốc gia nào buông lỏng cảnh giác - Italia gia hạn các biện pháp đóng cửa tới 3.5, Tây Ban Nha có động thái tương tự tới 25.4. Ireland, Bồ Đào Nha và Bỉ cũng đã gia hạn các biện pháp ngăn ngừa COVID-19.

Ba điều kiện

Antoine Flahault, chuyên gia dịch tễ học và y tế công, Đại học Geneva, Thụy Sĩ cho rằng, không nên dỡ bỏ các biện pháp đóng cửa khi đến đỉnh dịch mà việc này chỉ nên xảy ra "khi chúng ta chứng kiến sự sụt giảm".

Nhà nghiên cứu Brechot "hy vọng rằng từ giữa tháng 5 chúng ta sẽ ở trong tình trạng giảm tốc" - trạng thái cho phép "nới lỏng dần" các biện pháp hạn chế.

Jean-Francois Delfraissy - người đứng đầu hội đồng khoa học virus Corona tư vấn cho chính phủ Pháp lưu ý, "chúng ta sẽ không chuyển từ đen sang trắng, mà từ đen sang xám, với việc tiếp tục hạn chế".

Chuyên gia Delfraissy cho biết, có một số điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Đầu tiên, cần có sự giảm về số ca mắc COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt. Điều này cho đội ngũ nhân viên y tế thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết và cho phép các bệnh viện bổ sung thiết bị và vật tư.

Tỉ lệ lây truyền COVID-19 - số người mà một cá nhân mắc bệnh sẽ lây nhiễm cho - sẽ cần phải giảm xuống dưới một, so với 3,3 người khi dịch bùng phát.

Và sau cùng, cần đủ khẩu trang để bảo vệ người dân và xét nghiệm để theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus.

Tất nhiên, những điều kiện này có nhiều sự không chắc chắn. Một ẩn số lớn khác là tác động của thời tiết mùa hè trong việc làm chậm lại sự lây lan COVID-19 ở bán cầu bắc. Virus gây các bệnh về hô hấp thường ít phổ biến hơn trong những tháng ấm áp, như mùa cúm thường xảy ra vào mùa đông. Tuy nhiên, không ai biết chắc virus Corona có tương tự.

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/3-dieu-kien-can-va-du-de-cac-nuoc-do-bo-phong-toa-covid-19-798207.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động