Quận Tây Hồ: Thực hiện có hiệu quả quản lý đô thị, bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ đã và đang từng bước phát triển kinh tế, xã hội kết hợp với công tác quản lý đô thị, bảo vệ môi trường và đạt được những thành quả nhất định, một số ao, hồ đã được nạo vét sạch và đang dần trong lành trở lại.
Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua đều là tốt và trung bình
Bắt quả tang hai phương tiện đổ trộm phân bùn trên Đại lộ Thăng Long
Sôi nổi phong trào thi đua bảo vệ môi trường

Nhiều điểm sáng

Để công tác quản lý đạt kết quả, Quận ủy Tây Hồ đã xây dựng kế hoạch số 02-KH/QUTH “Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Tây Hồ, giai đoạn 2015-2020”, đây là chương trình, kế hoạch toàn khóa thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt góp phần thực hiện hiệu quả khâu đột phá thứ hai về công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án, xây dựng hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội giai đoạn 2015 - 2020. Xác định công tác quản lý quy hoạch là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển đô thị, Quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc, đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trên địa bàn quận.

0723 5510 2732 90def8ac 3be7 4710 a717 4c3852f17af0
Để bảo vệ môi trường, quận Tây Hồ thường xuyên triển khai tuyên truyền vận động người dân không thả túi ni lông xuống lòng hồ

Tổ chức quản lý và thực hiện tốt quy hoạch phân khu đô thị H2-1 và quy hoạch phân khu đô thị A6 đã được phê duyệt của Thành phố; tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đối với 6 ô chức năng; phối hợp rà soát, tham gia ý kiến về đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực hai bên sông Hồng. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đô thị. Quản lý trật tự xây dựng được chỉ đạo quyết liệt. Tỷ lệ các công trình xây dựng có phép đạt 99,21% tổng số công trình xây dựng, tỷ lệ công trình xây dựng được kiểm soát đạt 100%, trong đó tỷ lệ xây dựng đúng phép đạt 98,17%; tỷ lệ xây dựng sai phép chiếm 1,83%.

Đặc biệt công tác quản lý, bảo vệ Hồ Tây theo phân cấp được thực hiện nghiêm túc, giải quyết kịp thời sự cố môi trường nước Hồ Tây xảy ra năm 2016 làm cá chết hàng loạt. Quận ủy đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/QUTH ngày 19/10/2016 “Tăng cường công tác bảo vệ mỗi trường Hồ Tây”. Hoàn thành Đề án “Đánh giá hiện trạng trữ lượng thuỷ sản và đề xuất các biện pháp bảo tồn, phát triển nguồn lợi thuỷ sản Hồ Tây” đảm bảo chất lượng, mục tiêu đề ra. Tình trạng câu cá, môi trường trên mặt nước đã dần được cải thiện, cảnh quan môi trường Hồ Tây và các vùng phụ cận đã có bước tiến vượt bậc được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao…

Quận đã tiến hành rải thảm nhựa được 7.412,8 m mặt đường; chỉnh trang 11.413,34 m2 vỉa hè; sơn sửa hơn 6.000 m2 lan can và vỉa kẻ đường; thay thế 765 bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; huy động xã hội hóa lắp đặt 49 ghế ngồi, 7 cột nước sạch, 8 nhà vệ sinh và 362 thùng rác; tiến hành trang trí hoa, cây cảnh tại các vườn hoa, khu vực công cộng và một số tuyến phố, đường dạo xung quanh Hồ Tây. Tổ chức thanh thải, sắp xếp, bó gọn và hạ ngầm đường dây điện, cáp viễn thông đi nổi; trồng mới được 6.512 cây xanh; cắt tỉa, chặt hạ 800 cây không đảm bảo an toàn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, quận đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, không phép, sai phép; các công trình xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, lấn chiếm, các công trình siêu mỏng, siêu méo. Cụ thể quận đã xử lý dỡ bỏ 679 lượt lều lán, nhà tạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm, xử phạt 190 trường hợp vi phạm an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các công trình.

Bên cạnh đó đề án “Chỉnh trang đô thị giai đoạn 2018-2020” gắn với thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, diện mạo đô thị của quận đã có nhiều chuyển biến, ngày càng văn minh hơn, xanh - sạch – đẹp hơn.

Để đảm bảo an ninh và giữ gìn môi trường, quận thường xuyên tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm an ninh trật tự, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vườn hoa làm nơi kinh doanh, để xe trái phép. Tỷ lệ thu gom và vận chuyên rác thải trong ngày đạt 100%; cung cấp nước sạch sinh hoạt đạt 100% các hộ dân trên địa bàn quận, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai cũng được chú trọng, quận đã lập hồ sơ xử lý 41/54 trường hợp hộ gia đình, cá nhân vi phạm; xử lý vi phạm 1 tổ chức tại phường Xuân La, trình Thành phố xử lý 3 trường hợp vi phạm tại phường Phú Thượng, Nhật Tân; phối hợp với Đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 6 dự án (ban hành 4 kết luận); kiểm tra 8 phường và 32 cơ quan, đơn vị sử dụng đất trên địa bàn quận, kết quả các đơn vị sử dụng cơ bản đúng mục đích được giao.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

Phát hiện một cơ sở tẩm quất lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Công an phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết trong quá trình tuần tra phòng chống dịch Covid-19, đã phát hiện cơ sở tẩm quất ...
Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

Tài xế giao hàng bất ngờ khi bị phạt vì công ty thông báo được hoạt động sau 18h

(LĐTĐ) Nhiều tài xế giao hàng của một hãng xe công nghệ bất ngờ khi bị xử phạt, theo các tài xế, thông báo của lãnh đạo công ty tài xế ...
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly tập trung

(LĐTĐ) Ngày 27/7, tại Tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C Khu tái định cư phường Phúc Diễn, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, ...
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào ...
Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

Phải xóa bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người, mọi thời điểm, mọi chiều thiếu hụt

(LĐTĐ) "Giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng ...
Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

Củng cố vững chắc các “thành lũy” kiểm soát dịch Covid-19 tại quận trung tâm

(LĐTĐ) Ndjdk
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nghiên cứu triển khai ngay mô hình phát phiếu đi chợ

(LĐTĐ) Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến ...

Tin khác

Hà Nội: Thực hiện đo kiểm khí thải xe máy cũ nhằm cải thiện chất lượng không khí

Hà Nội: Thực hiện đo kiểm khí thải xe máy cũ nhằm cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Trong 2 năm là 2021 và 2022, Hà Nội dự kiến sẽ có khoảng 3.000 - 5.000 xe máy được đo kiểm khí thải. Qua đo kiểm, lực lượng chức năng sẽ đánh giá hiện trạng phát thải khí thải của xe máy đang lưu hành, đề xuất giải pháp phù hợp.
Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

Cận cảnh đoàn xe phun khử khuẩn quanh hồ Gươm

(LĐTĐ) Sáng 26/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng hoá học tổ chức phun khử khuẩn quanh hồ Gươm. Sau đó, tổ chức phun khử khuẩn trên địa bàn 10 phường phố cổ, 2 phường ngoài đê, các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo...
Cuối tuần Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

Cuối tuần Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây cơn bão số 3 nên từ ngày 22-24/7 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt; riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.
Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông

Kỳ 2: Rơm, rạ là “tài nguyên” của nhà nông

(LĐTĐ) Đốt rơm, rạ không chỉ gây ô nhiễm không khí, tác động xấu đến đất trồng mà còn lãng phí nguồn tài nguyên quý giá. Vì thế, tìm ra các giải pháp ứng dụng hiệu quả, hợp lý để xử lý rơm, rạ là một quá trình đầy gian khó mà chính quyền, người dân Hà Nội đang nỗ lực thực hiện.
Kỳ 1: Viết tiếp “chuyện của rơm”

Kỳ 1: Viết tiếp “chuyện của rơm”

(LĐTĐ) Ai cũng biết, đốt rơm là hành động gây ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng. Nhưng nếu không đốt rơm, người dân sẽ làm gì với chúng? Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng tôi đã khám phá được nhiều câu chuyện quanh những sợi rơm vàng quen thuộc của nhà nông.
Nói không với ống hút nhựa

Nói không với ống hút nhựa

(LĐTĐ) Sáng nay (16/7), tại hai đầu cầu thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Nestlé MILO tổ chức cuộc họp báo trực tuyến với chủ đề “Nói không với ống hút nhựa”.
Bài 3: Giữ cho Hà Nội mãi xanh

Bài 3: Giữ cho Hà Nội mãi xanh

Mặc dù các giải pháp đã và đang được chính quyền thành phố Hà Nội triển khai khá đồng bộ, tuy nhiên để Hà Nội luôn “xanh” đòi hỏi sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cơ quan chức năng cũng như của cộng đồng. Trong đó, ý thức trách nhiệm từ mỗi người dân sẽ quyết định sự thành bại của mọi giải pháp.
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án Cải thiện môi trường nước vẫn ngổn ngang sau 11 năm

Thành phố Hồ Chí Minh: Dự án Cải thiện môi trường nước vẫn ngổn ngang sau 11 năm

(LĐTĐ) Dự án cải thiện môi trường nước thành phố Hồ Chí Minh sau 11 năm vẫn chưa hoàn thành, trong khi đó theo kế hoạch chỉ mất 4 năm.
Sẽ có cảnh báo sớm thời gian ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội

Sẽ có cảnh báo sớm thời gian ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 12/7, tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận dự án hợp tác giữa Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Công ty HydroScan (Vương quốc Bỉ). Dự án “Chuyển giao công nghệ Flood4Cast® ứng dụng cảnh báo ngập lụt cho khu vực nội thành Hà Nội” nằm trong khuôn khổ chương trình ODA viện trợ không hoàn lại của Vương quốc Bỉ cho Việt Nam.
Bài 2: Nỗ lực xóa “điểm đen” ô nhiễm

Bài 2: Nỗ lực xóa “điểm đen” ô nhiễm

Những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô, Thành phố đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm cải thiện, nâng cao giá trị của những “lá phổi xanh”. Từ việc nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy, xử lý tình trạng ô nhiễm sông, hồ… đến lắp đặt hệ thống tập thể dục ven hồ đã được ưu tiên thực hiện. Cũng từ đây, nhiều “điểm đen” ô nhiễm môi trường đã trở thành điểm đến vui chơi, thư giãn lý tưởng của người dân sau mỗi ngày làm việc.
Xem thêm
Phiên bản di động