M
12/09/2020 21:02

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua đều là tốt và trung bình

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 6-12/9) có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình, không có ngày nào chỉ số AQI ở mức kém và xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 26-87.

Chất lượng không khí ngày 11/9: Duy trì ở mức trung bình
Thắt chặt quy chuẩn phát thải mang lại hiệu quả cải thiện chất lượng không khí
Mẹo vặt giúp không khí trong nhà luôn thơm tho sạch sẽ

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng tốt hơn so với tuần trước.

2648 untitled
Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc vào các ngày trong tuần

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Kim Liên có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%; còn lại đều ở mức tốt. Trạm Mỹ Đình có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại ở mức tốt. Trạm Tân Mai và Tây Mỗ thì tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI tốt hơn so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng thì tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 80-85.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm là trạm tốt nhất so với 3 trạm với 3 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 42.9%; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức trung bình; Trạm Hàng Đậu và Thành Công thì tất cả các ngày đều ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong tuần qua có mưa trên toàn thành phố, một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, ngày có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể và ổn định ở mức cho phép.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :