M
10/09/2020 12:03

Sôi nổi phong trào thi đua bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Khắc ghi lời Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trong công tác bảo vệ môi trường, các phong trào thi đua đã được cấp cơ sở, khu dân cư tích cực triển khai, mang lại nhiều hiệu quả đáng kể, từ đó góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Bảo vệ môi trường và làm cho xã hội "Xanh - Sạch - Đẹp"
Nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân qua cuộc thi bảo vệ môi trường
Nhân rộng các mô hình hay trong công tác bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh phong trào thi đua từ cơ sở

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước tại Hà Nội đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh và đi vào thực chất, hiệu quả, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong công tác bảo vệ môi trường, thành phố đã ban hành nhiều chỉ thị, kêu gọi người dân tham gia các phong trào vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường.

Theo đó, các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng thường xuyên chỉ đạo tổ chức phát động các đợt cao điểm về vệ sinh môi trường trên địa bàn. Công tác phát động các phong trào thi đua đã được triển khai đến từng thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình; các địa điểm công cộng; cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…

3206 20191121 084922
Nhiều phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường được người dân Thủ đô nhiệt tình tham gia (Ảnh:K.T)

Cụ thể, các phong trào thi đua đã tập trung cao độ vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trong sinh hoạt. Thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 04/2003/CT-UBND ngày 02/01/2003 của Uỷ ban nhân dân Thành phố về việc duy trì, tổ chức phong trào tổng vệ sinh hàng tuần vào chiều thứ Sáu và sáng thứ Bảy, đảm bảo giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường “Vì Thủ đô - sạch - đẹp” văn minh, hiện đại.

Các đơn vị đã thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tạo thói quen không vứt rác ra đường, bảo vệ chăm sóc cây xanh, tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, thành nếp sống đẹp của người Thủ đô.Bên cạnh đó, việc tiếp tục triển khai thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn Hà Nội cũng đã tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, nhất là trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa thương mại, giao tiếp, ứng xử ở nơi công cộng.

Từ việc thực hiện các Bộ quy tắc này, các đơn vị, tập thể cũng đã xây dựng thành các phong trào thi đua, góp phần vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; mọi người khi tham gia giao thông thực hiện đi đúng làn đường, đỗ dừng xe, để xe đúng nơi quy định.

Từ thực tế cho thấy, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp chính quyền cũng đã thường xuyên tiến hành kiểm tra giám sát, thực hiện việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và đưa ra những bài học, những mô hình, sáng kiến hay để nhân rộng. Bằng những cách làm sáng tạo, các cấp chính quyền đã phát động thi đua thực hiện phong trào trên cơ sở lồng nghép với các phong trào thi đua khác của địa phương, kịp thời khen thưởng, động viên những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện.

Nhân rộng những “điểm sáng”

Đơn cử, mới đây, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc phát động đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều khu dân cư, địa phương đã có nhiều mô hình hay, sáng tạo.

Cụ thể, tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), người dân đã đồng loạt tham gia tổng vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh tại các ngõ, ngách, khu vui chơi trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Hương (phường Dịch Vọng) vui vẻ chia sẻ: “Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh “dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ” là một trong những biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch, nên bà con ai cũng nhiệt tình hưởng ứng”.

3246 dsc 2584
Ảnh minh họa:K.T

Tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), từ nhiều năm nay, cứ vào sáng thứ bảy hằng tuần, bà con khu phố lại cùng nhau quét dọn, thu gom lá rụng, rác thải, duy trì phong trào tổng vệ sinh tại khu dân cư. Bà Hoàng Thị Hồng (Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu dân cư 19) chia sẻ: “Việc này được người dân trên địa bàn duy trì lâu nay, dịp này lại được đẩy mạnh hơn. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố, hưởng ứng phong trào "Vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp", góp phần phòng, chống dịch bệnh, đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư".

Trên thực tế, phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Khương Trung đã được triển khai từ lâu. Phong trào này ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi phường bắt đầu thí điểm mô hình “Tổ dân phố 5 không” bao gồm: Không rác; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; không vi phạm trật tự xây dựng; không tệ nạn và không hộ nghèo.

Ghi nhận tại tổ dân phố số 19 (phường Khương Trung), sau gần 2 năm triển khai, mô hình này đã mang một diện mạo mới, khang trang, hiện đại hơn. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, quản lý trật tự xây dựng, trật tự xã hội được chính quyền, người dân hết sức coi trọng. Đặc biệt, mô hình này đang phát huy có hiệu quả bởi giờ đây rất nhiều tuyến phố trên địa bàn phường đã hoàn toàn được thay da đổi thịt. Các tổ dân phố đã kết hợp các hình thức giám sát như: Trích xuất camera trước cửa của các gia đình để phát hiện người xả rác, phối hợp với lực lượng công an khu vực, dân phòng vừa kiểm tra hành chính, vừa tuyên truyền tới các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ. Kết quả là 100% các gia đình đã ký cam kết thực hiện “5 không”.

Hay trên địa bàn phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm), từ nhiều năm nay, người dân sinh sống trên địa bàn cùng với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, đã tình nguyện dọn rác, làm sạch môi trường xung quanh các tuyến đường, hè phố, tìm các giải pháp tích cực nhằm đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch đẹp. Một trong những hoạt động tiêu biểu là việc duy trì nề nếp, thường xuyên phong trào ra quân tổng vệ sinh môi trường vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

Trong đó, các cán bộ, đảng viên là những người đi đầu tham gia tích cực, là hạt nhân tạo sức lan tỏa, kêu gọi các thành viên trong gia đình tham gia; xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị, thành lập lực lượng chuyên trách giữ gìn trật tự văn minh đô thị tại địa phương.

Có thể khẳng định, chưa có thời điểm nào phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội lại sôi nổi và phát triển sâu rộng, được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng như hiện nay. Các phong trào thi đua đã đi vào thực chất có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, qua đó đã khơi dậy được sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị, của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là tiền đề, động lực quan trọng để phong trào thi đua yêu nước của Thành phố tiếp tục lan tỏa, góp phần xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Kim Tiến

Nguồn :