M
18/09/2019 22:22

Quận Long Biên: Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ

(LĐTĐ) Sáng 18/9, Đoàn Giám sát số 1 của Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân quận Long Biên về kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 trên địa bàn quận.

quan long bien no luc hoan thanh cac chi tieu nhiem ky Gỡ vướng cho công tác cấp nước sạch
quan long bien no luc hoan thanh cac chi tieu nhiem ky Tìm giải pháp để cấp nước sạch cho người dân
quan long bien no luc hoan thanh cac chi tieu nhiem ky Nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động giám sát

Báo cáo Đoàn giám sát, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trong 5 năm qua, quận Long Biên đã huy động, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tiếp tục phát triển kinh tế nhanh về bền vững.

Thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 6.362 tỷ đồng/năm, tăng 66% so với nhiệm kỳ 2010-2015; tốc độ tăng thu bình quân hàng năm đạt 21,4%, vượt chỉ tiêu Đại hội 6,4%. Dự kiến, quận sẽ hoàn thành truớc kế hoạch 4/14 chỉ tiêu.

9 tháng đầu năm 2019, quận đã hoàn thành sớm so với kế hoạch 10/16 chỉ tiêu; Dự kiến cả năm 2019, Long Biên sẽ đạt và vượt 16/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Thành phố và Hội đồng nhân dân quận giao.

quan long bien no luc hoan thanh cac chi tieu nhiem ky
Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Vương Vân)

Quận Long Biên cũng kiến nghị với Thành phố tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh công tác phân cấp quản lý nhà nước, đảm bảo phát huy sự chủ động của các cấp chính quyền quận, huyện, phù hợp với nguồn lực và khả năng của địa phương.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho quận thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù do quận đề xuất và đề nghị Thành phố chỉ đạo các sở, ngành phối hợp thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số nội dung của quận như quy hoạch vùng bãi (phân khu R5, R6), phê duyệt kế hoạch đấu giá, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, công tác giải quyết đơn thư…

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao quận đã có đổi mới, sáng tạo trong cách trình bày, làm rõ vấn đề. Trong đó, đánh giá cao tinh thần mạnh dạn, chủ động, dám nghĩ dám làm, có nhiều đề xuất mới, tiên phong của quận trong thời gian qua.

Nhấn mạnh đây là thời điểm nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu quận Long Biên cần tăng tốc và không chủ quan, tập trung vào những chỉ tiêu, giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm 2019 và nhiệm kỳ 5 năm, trong đó, đối với những chỉ tiêu dự kiến vượt phải hoàn thành tối đa và vượt mức; chỉ tiêu chưa hoàn thành phải có giải pháp để thực hiện.

Phải dự báo được trước tình hình để chủ động đối phó với những khó khăn, thách thức. Quận cũng cần sớm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Đồng thời, coi trọng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết tốt vấn đề khiếu nại, tố cáo để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội. Đặc biệt, Hội đồng nhân dân quận phải chủ động trong công tác giám sát việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

quan long bien no luc hoan thanh cac chi tieu nhiem ky
Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hợp)

*Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và Đoàn giám sát số 2 của Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã giám sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã ghi nhận những đánh giá của huyện về những khó khăn vướng mắc và đề nghị huyện tập trung vào một số giải pháp trong thời gian tới.

Trong đó, đối với công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản, huyện cần tăng tốc, phát huy nội lực để tập trung thu hút, kêu gọi nguồn lực đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án để giải ngân được.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị huyện rà soát lại toàn bộ nhiệm vụ thực hiện 8 chương trình công tác của Thành ủy và các chỉ tiêu nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố, lưu ý vào những chỉ tiêu phải tăng tốc để về đích, cố gắng để thực hiện với chỉ tiêu còn thấp.

Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, phát triển liên kết chuỗi, tập trung chuyển đổi mô hình chợ, khuyến khích phát triển các dịch vụ logistics.

Đồng thời, huyện phải quan tâm toàn diện phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường tuyên truyền cho người dân tích cực sử dụng nước sạch.

Hoàng My

Nguồn :