M
17:05 | 06/09/2019

Tìm giải pháp để cấp nước sạch cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 6/9, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn Thành phố.

tim giai phap de cap nuoc sach cho nguoi dan Hải quan Hà Nội tập trung ngăn chặn hành vi giả mạo xuất xứ
tim giai phap de cap nuoc sach cho nguoi dan Hoàn thành nghiệm thu cấp cơ sở 50% đề tài thuộc Chương trình số 20-CTr/TU
tim giai phap de cap nuoc sach cho nguoi dan Huyện Thanh Oai: Nắm rõ hoàn cảnh để chăm lo tốt cho đoàn viên

Dự phiên giải trình có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; cùng đại diện các sở, ban, ngành, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

tim giai phap de cap nuoc sach cho nguoi dan
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên giải trình. (Ảnh: Nguyễn Công)

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, đây là phiên giải trình thứ hai trong năm 2019 của Thường trực hội đồng nhân dân Thành phố và là phiên giải trình thứ năm từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Theo Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, chủ đề các phiên giải trình trước được lựa chọn đều là những vấn đề, nhóm vấn đề dân sinh thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền các cấp song còn nhiều tồn tại vướng mắc được nhiều cử tri quan tâm. Sau phiên giải trình, hầu hết các kiến nghị được Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đưa ra đều được Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp chính quyền cơ sở nghiêm túc tiếp thu triển khai và tổ chức thực hiện, có nhiều chuyển biến tích cực...

Nêu lý do Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố chọn chủ đề cho phiên giải trình lần này, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, chăm lo cho đời sống nhân dân luôn được thành phố Hà Nội quan tâm, đặc biệt là vấn đề nước sạch vì đây là vấn đề sức khỏe cho người dân.

Tại thời điểm năm 2016, khu vực nông thôn mới có hơn 2,3 triệu dân (đạt 37,2%) dùng nước sạch. Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI (2015-2020) đặt ra chỉ tiêu về cấp nước sạch đến năm 2020 là tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, trong đó nước sạch là 50%; tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch là 95-100%.

Để triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố đồng thời thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Thành phố đối với việc phấn đấu để người dân Hà Nội nói chung và người dân nông thôn nói riêng 100% được sử dụng nước sạch chứ không phải nước hợp vệ sinh; theo đề xuất của Ủy ban nhân dân Thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 trong đó nâng chỉ tiêu tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 phấn đấu đạt 100% (tức là cả khu vực đô thị và nông thôn).

Sau 3 năm triển khai Nghị quyết, với sự nỗ lực và quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân Thành phố, đặc biệt là Ủy ban nhân dân Thành phố, kết quả bước đầu đã ghi nhận tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ 37% năm 2016 tăng lên 65% năm 2019.

Tuy nhiên vẫn còn một số địa bàn tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch rất thấp, như: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa... Điều này, đặt ra yêu cầu cho chính quyền Thành phố có những giải pháp, quan tâm mạnh mẽ hơn nữa trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện để người dân khu vực nông thôn được hưởng những điều kiện sinh hoạt thiết yếu của một đô thị.

tim giai phap de cap nuoc sach cho nguoi dan
Quang cảnh phiên giải trình. (Ảnh: Nguyễn Công)

Thời gian qua Thành phố đã chủ động, nỗ lực quan tâm rất lớn để thực hiện các giải pháp về phát triển hạ tầng kỹ thuật cấp nước (nguồn, mạng) nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, đặc biệt là khu vực nông thôn. Tính đến thời điểm 31/7/2019, Thành phố đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 39 dự án cấp nước (gồm 11 dự án phát triển nguồn, 28 dự án phát triển mạng lưới cấp nước sạch).

Tuy nhiên, qua báo cáo của các sở, địa phương và kết quả giám sát, khảo sát của các Ban Hội đồng nhân dân Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố nhận thấy, còn nhiều dự án phát triển mạng, nguồn chậm tiến độ hoặc khả năng sẽ chậm tiến độ theo kế hoạch đã phê duyệt, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ Thành phố, Nghị quyết Hội đồng nhân dân Thành phố; vẫn còn khoảng 160/420 xã, thị trấn (=38,1%) chưa có mạng cấp nước. Vì vậỵ cần giải trình làm rõ nguyên nhân chậm và giải pháp.

Một lý do khác, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tuy khu vực đô thị cơ bản 100% được sử dụng nước sạch, song có lúc, có nơi vẫn xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ do sự cố, nhất là vào thời điểm sử dụng nước cao điểm trong dịp hè như ở một số khu vực của quận Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông… hoặc chất lượng nước còn chưa được đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của một bộ phận nhân dân.

Từ những lý do nêu trên, Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố tổ chức phiên giải trình về cung cấp nước sạch với mục đích thông qua giải trình chúng ta sẽ đánh giá, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân Thành phố.

Phiên giải trình cũng nhằm làm rõ những khó khăn trong tổ chức triển khai thực hiện, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của từng cấp, từng ngành để từ đó đưa ra những giải pháp cần thiết, kịp thời nhằm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI và phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND ngày 03/8/2016 của Hội đồng nhân dân Thành phố đề ra "Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đến năm 2020 phấn đấu đạt 100%" trong gần 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

“Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố bám sát mục đích, yêu cầu của phiên họp; trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn. Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan giải trình rõ, thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, trong đó làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình cụ thể, biện pháp khắc phục trong thời gian tới”, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :