Quán cóc vỉa hè: Đã đến lúc cần thay đổi một thói quen
| Tràn lan thức ăn, nước uống không rõ nguồn gốc trước cổng trường học | |
| Chiếm dụng ghế đá để bán hàng |
Cái thú ấy, khiến cho bao người tứ xứ về đây cũng muốn được ngồi nhâm nhi ly trà ngắm phố phường Hà Nội mà không bị cản bởi lớp kính của phòng lạnh. Thế nhưng cùng với sự phát triển thì những quán cóc ấy đã không còn thực sự “tao nhã” khi nó là nguyên nhân tắc đường. Ở đó còn tạo nên sự lộn xộn của đô thị văn minh.
![]() |
| Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi thói quen này. Ảnh minh họa. |
Bây giờ khó có thể thống kê hết, Hà Nội có bao nhiêu quán cóc vỉa hè. Quán cóc hiện diện trên mọi ngả đường, mọi ngóc ngách. Trước đây, quán cóc vỉa hè chỉ có 2 loại nước chủ đạo là nhân trần và nước trà, thêm kẹo sing gum, kẹo lạc, vài bao thuốc lá. Còn nay, quán cóc vỉa hè có đủ loại, có quán có thêm cả cà phê, sinh tố, chè, hoa quả, ăn sáng…Đường thì chật, người đông, đời sống khấm khá lên so với trước rất nhiều. Song, cái thú ngồi quán cóc vỉa hè vẫn không thay đổi trong thói quen của nhiều người ở Thủ đô.
Sẽ không có gì đáng bàn nếu như các quán cóc đó không ảnh hưởng đến ai. Mọc lên ở các vỉa hè, những quán cóc đã chiếm một phần đường đáng kể của người đi bộ. Có những tuyến phố đang thật đẹp bởi sự thanh bình, ngăn nắp của hàng cây, nhà phố, bỗng nở ra một quán cóc, mọi người túm tụm ngồi cười nói trò chuyện,..đã vô hình dung trở thành điểm cản trở giao thông và tạo nên một hình ảnh khá lộn xộn, nhếch nhác, không phù hợp với sự văn minh đô thị mà Thành phố đang nỗ lực xây dựng.
Bác Lê Hoài An ( phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) chia sẻ, bác lớn lên cùng với quán cóc vỉa hè nhưng ngày xưa người chưa đông, xe cộ chưa có nhiều thì cái thú ngồi quán cóc mới thích. Còn nay, người đông, tắc đường liên tục, quán cóc vẫn thản nhiên lấn ra đường, ngồi uống nước hít khí bụi thì đâu có còn là thú hay nữa. “Đó là chưa kể vệ sinh môi trường khó được đảm bảo, cũng chưa biết được những loại nước mà chúng ta ngồi uống ở quán cốc có an toàn, vì bây giờ thực phẩm bẩn nhiều, trong khi giá thành lại rẻ. Tôi cũng khuyên các con không ngồi quán cóc nữa. Ngay cổng nhà cũng có quán cóc mà, chúng cũng đã nghe ra và ít ngồi hơn nhưng thỉnh thoảng vẫn hẹn bạn bè ở đó.” – bác An bộc bạch.
Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần thay đổi một thói quen, một cái thú mà nó không còn phù hợp với sự phát triển, dù rằng, đó là thói quen được xem là đã tạo nên nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Văn hóa ẩm thực cũng luôn cần phải được trau dồi, dựng xây và phù hợp, để không trở thành lạc lõng và có phần kém văn minh.
Thương Huế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân
Tin khác
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Giao thông 29/12/2025 20:46
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Trật tự đô thị 29/12/2025 20:41
Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai
Giao thông 29/12/2025 17:38
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét
Môi trường 29/12/2025 06:36
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô
Giao thông 28/12/2025 19:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 28/12/2025 07:57
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai
Giao thông 27/12/2025 17:32
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Môi trường 27/12/2025 06:17
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Giao thông 26/12/2025 10:08
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Giao thông 26/12/2025 10:05
