M
21/05/2021 18:21

Quận Ba Đình sẵn sàng trước ngày hội lớn

(LĐTĐ) Chủ nhật tuần này (ngày 23/5), cùng với cử tri cả nước, cử tri Thủ đô nói chung và cử tri quận Ba Đình nói riêng sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Ba Đình đã cơ bản hoàn tất. Các phương án tổ chức bầu cử đã được các bộ phận chức năng xây dựng chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho "Ngày hội của toàn dân" trên địa bàn.

Thanh Trì diễn tập phương án phòng dịch Covid-19 cho ngày bầu cử Chủ tịch huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng kêu gọi chung tay phòng, chống Covid-19

Trong những ngày "nước rút", ông Trịnh Hữu Thanh (Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) đang đến từng hộ gia đình để tuyên truyền cho người dân các kế hoạch liên quan đến ngày bầu cử 23/5 sắp tới. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn về việc phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu, hướng dẫn cách di chuyển...

Tương tự, tại khu vực bỏ phiếu số 2 phường Trúc Bạch (quận Ba Đình), phần việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết đã được hoàn thiện, sẵn sàng để chào đón cử tri tới bầu cử. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Tổ bầu cử đã sắp xếp vị trí các bàn đảm bảo giãn cách, bố trí khu vực sát khuẩn tay và chuẩn bị phòng cách ly theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch.

Quận Ba Đình sẵn sàng trước ngày hội lớn
Công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Trúc Bạch đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu về tiến độ cũng như đúng quy định pháp luật.

Ông Dương Quốc Thái (Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 phường Trúc Bạch) cho hay: "Để đảm bảo tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, thành viên các Tổ bầu cử đã đến các gia đình để tuyên truyền vân động bà con đi bỏ phiếu. Bên cạnh đó, Tổ cũng xây dựng điểm cách ly, cử tri nào trên 37,5 độ C sẽ được bỏ phiếu riêng với sự giúp đỡ của đội ngũ y tế".

Cùng với việc tuyên truyền bầu cử, thời gian qua, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, phường đã phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh.

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cùng với việc chỉnh trang khu vực, điểm bầu cử, các phương án tổ chức bầu cử đã được phường xây dựng chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho "Ngày hội của toàn dân" trên địa bàn. Phường Trúc Bạch có trên 5.200 cử tri và 8 khu vực bỏ phiếu. Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử, công tác phòng, chống dịch cũng được phường chú trọng thực hiện.

Quận Ba Đình sẵn sàng trước ngày hội lớn
Phần việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết đã được hoàn thiện.

Theo ông Nguyễn Dân Huy (Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trên địa bàn phường đến nay đã cơ bản hoàn tất. Ủy ban nhân dân phường cũng đã quán triệt, triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tới từng Tổ bầu cử. Phường đã xây dựng các phương án cụ thể, phân luồng các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Tất cả quy trình bầu cử được khử khuẩn và kiểm tra nghiêm ngặt.

Ông Huy cũng chia sẻ thêm, trên địa bàn hiện có 1 điểm cách ly tập trung với 14 cử tri đăng ký bỏ phiếu. Phường đã xây dựng kế hoạch vừa để cử tri được thực hiện quyền công dân, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể thấy không khí sôi nổi hướng đến "Ngày hội của toàn dân" tại phường Trúc Bạch cũng là không khí chung tại toàn quận Ba Đình những ngày này. Theo ông Nguyễn Công Thành (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Ba Đình), bám sát các văn bản của Trung ương, Thành phố, Ban Thường vụ Quận ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các bước, các quy trình công tác chuẩn bị bầu cử. Đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu về tiến độ cũng như đúng quy định pháp luật.

Quận Ba Đình sẵn sàng trước ngày hội lớn
Cùng với việc tuyên truyền bầu cử, Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo bầu cử quận Ba Đình thành lập 12 đoàn kiểm tra, thường xuyên làm việc với 14 phường để kiểm tra toàn bộ việc niêm yết danh sách cử tri, niêm yết danh sách trích ngang và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử; đôn đốc việc triển khai trang trí, tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất tại 132 khu vực bỏ phiếu...

Ông Nguyễn Công Thành cho biết, quận Ba Đình đã chỉ đạo các phường xây dựng và tổ chức diễn tập phương án bảo vệ ngày bầu cử, phương án phân luồng khu vực bỏ phiếu, phương án xử lý các tình huống chống dịch Covid-19, phòng chống cháy nổ... để đảm bảo an toàn và phù hợp với từng khu vực bỏ phiếu.

"Từ nay đến ngày bầu cử 23/5, quận Ba Đình sẽ tập trung cao độ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi; tiếp tục các đợt ra quân vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự văn minh đô thị; triển khai kế hoạch, phương án ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt trong trường hợp dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp", ông Thành khẳng định.

P.Thảo - L.Hằng

Nguồn :