M
19/05/2021 20:40

Phúc Thọ: Các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động tích cực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngay sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã hoạt động tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì: Hướng về người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp Tiếp nhận hơn 118 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc thành lập bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”), Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Tính đến nay, đã có 30 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại 22 doanh nghiệp với sự tham gia của 107 thành viên là người lao động trực tiếp, am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phúc Thọ: Các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động tích cực, hiệu quả
"Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng hoạt động tích cực, hiệu quả.

Các “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe của người lao động; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, biểu hiện viêm đường hô hấp...), “Tổ An toàn Covid-19” có trách nhiệm kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của công ty và Ban Chấp hành Công đoàn để đề xuất hướng xử lý theo quy định.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” đã được các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện để hoạt động hiệu quả. Đơn cử như tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng, đây là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng có số lượng người lao động tương đối lớn trên địa bàn huyện với 64 đoàn viên, người lao động. Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã kịp thời đề xuất với Ban Giám đốc công ty thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của công ty và thành lập 5 “Tổ An toàn Covid-19” với 15 thành viên.

Phúc Thọ: Các “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động tích cực, hiệu quả
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao khen thưởng cho tập thể Công đoàn và Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng.

Ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng đã đề xuất với lãnh đạo công ty trang bị khẩu trang cho người lao động khẩu trang, đồng thời trang bị dung dịch sát khuẩn, máy đo thân thiệt để “Tổ An toàn Covid-19” thực hiện nhiệm vụ, qua đó góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Nhằm kịp thời ghi nhận và biểu dương Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng trong việc chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe của người lao động, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Liên đoàn Lao động huyện đã có quyết định khen thưởng tập thể Công đoàn và Chủ tịch Công đoàn công ty, đồng thời trao tặng 1.000 khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại công ty.

“Thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục vận động, hướng dẫn thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch để tạo sức lan tỏa trên địa bàn toàn huyện, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh nhấn mạnh.

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã và đang triển khai nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động huyện tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống dịch, 2 tấn gạo, hơn 4 tấn rau củ quả cho nhân dân xã Hiệp Thuận đang thực hiện cách ly y tế; hỗ trợ 10 triệu đồng cho đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch… Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã và đang vận động các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, đến nay đã nhận được hơn 160 triệu đồng tiền ủng hộ.

Mai Quý

Nguồn :