M
19/05/2021 17:02

Kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Kinh tế quận tiến hành kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Đồng bộ các giải pháp, chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh Công đoàn Thủ đô đã xây dựng kịch bản phòng, chống Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình mới

Trong ngày 18/5, đoàn kiểm tra đã tới làm việc tại hai đơn vị là Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dược phẩm Đông Á.

Kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm và Phòng Kinh tế Quận kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội.

Tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội, theo quan sát của phóng viên, việc triển khai đo thân nhiệt cho công nhân lao động được thực hiện nghiêm túc ngay từ cổng ra vào. Cùng với việc kiểm soát thân nhiệt, Công ty cũng yêu cầu người lao động, nhân viên, người ra vào Công ty phải rửa tay sát khuẩn, quét mã QR để nắm bắt lịch trình di chuyển.

Đối với các công nhân khi vào xưởng sản xuất làm việc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Tại nhà bếp, các dụng cụ nấu nướng, sàn nhà, bàn ghế được sát khuẩn thường xuyên. Cán bộ, người lao động được bố trí ăn theo các giờ khác nhau, mỗi người ngồi ăn tại một bàn, cách xa nhau 2m.

Kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp
Bàn ăn cho cán bộ, công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dược phẩm Đông Á được lắp vách ngăn, đảm bảo an toàn.

Tương tự, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dược phẩm Đông Á, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được thực hiện hết sức nghiêm túc, đầy đủ. Đặc biệt, trong lần kiểm tra đầu tiên, Công ty còn thiếu sót trong việc lắp đặt các tấm vách ngăn tại bàn ăn thì đến nay đã được khắc phục triệt để.

Ông Đặng Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được công văn về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các đơn vị, doanh nghiệp của Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, Công đoàn Công ty đã nhanh chóng tham mưu với Ban Giám đốc Công ty ra quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Công ty đã thành lập được 15 “Tổ An toàn Covid-19”, mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên. Hàng ngày, các thành viên của tổ nắm bắt tình hình người lao động, những người liên quan đến vùng dịch, tiếp xúc với các F1, F2, F3… để cập nhật và báo cáo thông tin về ban chỉ đạo trước 8h sáng.

Kiểm tra việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp
Công nhân Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi làm việc.

Không chỉ thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”, từ thời điểm dịch bùng phát, Công ty cũng luôn thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch như bố trí nước rửa tay sát khuẩn dọc các hành lang, phòng làm việc, yêu cầu nhân viên thực hiện nghiệm túc việc khai báo y tế tự nguyện.

Ngoài ra, Công ty còn bố trí phòng y tế (phòng cách ly trong trường hợp cần thiết) với đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc men, cáng cứu thương… Về phòng ăn tập thể, Công ty bố trí 60 chiếc bàn đơn cách nhau 2m, mỗi người ăn tại một bàn riêng, đồng thời thực hiện phân chia thời gian ăn uống để không xảy ra tình trạng tập trung đông người…

Tại buổi làm việc, ông Đào Triển - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm nhận định, Liên đoàn Lao động và Phòng Kinh tế quận đánh giá cao về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Cổ phẩn Bia Sài Gòn - Hà Nội và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dược phẩm Đông Á.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm hy vọng, hai công ty trên sẽ tiếp tục duy trì và phát những kết quả đã đạt được. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đa dạng các hình thức tuyên truyền, đảm bảo đời sống việc làm ổn định cho cán bộ, công nhân lao động; động viên người lao động vừa thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Lê Thắm

Nguồn :