Phong trào sáng kiến, cải tiến nhìn từ một doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhận thức rõ tác dụng của sáng kiến, cải tiến đối với nâng cao giá trị sản xuất, phát triển doanh nghiệp, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến, thực hành tiết kiệm nhờ đó góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh đối với doanh nghiệp.
Tấm gương sáng trong phong trào sáng kiến sáng tạo Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Khích lệ, đồng hành

Để người lao động an tâm gắn bó và dành tâm huyết cho cải tiến, sáng tạo, thì điều quan trọng là phải quan tâm, chăm lo, đãi ngộ tốt cho họ. Xác định điều này, Công ty luôn chú trọng thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động. 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động được kí hợp đồng lao động và đóng các loại bảo hiểm theo quy định.

Công nhân viên Công ty được hưởng các loại phụ cấp theo hướng có lợi hơn so với quy định của pháp luật như phụ cấp đi lại, phụ cấp ăn ca, phụ cấp điều kiện làm việc, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp trách nhiệm, hỗ trợ nuôi con nhỏ v.v... Cùng đó, Ban lãnh đạo Công ty cũng tiếp tục thực hiện các chế độ thưởng theo thỏa ước lao động tập thể và thưởng theo kết quả hoạt động sản xuất trung bình 5 tháng lương.

Phong trào sáng kiến, cải tiến nhìn từ một doanh nghiệp
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao Bằng khen Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam vì có thành trong chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Cùng với quan tâm, chăm lo, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley cũng có nhiều giải pháp trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến. Công ty đã thành lập Ủy ban cải tiến với 2 phòng: Xúc tiến cải tiến và đào tạo cải tiến nhằm mục đích xây dựng hệ thống sản xuất có thể cung cấp các sản phẩm với chi phí thấp/tính năng cao, xúc tiến hoạt động giảm chi phí và giảm tồn kho, lập kế hoạch cải tiến giảm nhân sự, rút ngắn chu trình công việc và kiểm chứng kết quả cải tiến của các bộ phận.

Đặc biệt, Công ty xây dựng quy chế khen thưởng cho các cá nhân có thành tích vượt trội trong sáng kiến, cải tiến. Theo đó, với mỗi đề tài, ý tưởng cải tiến, chưa xem đến có hiệu quả hay không đều sẽ được thưởng số tiền 20.000 đồng/bài, số sáng kiến quy định sẽ được thưởng vượt chi tiêu là 50.000 đồng/bài (chưa tính hiệu quả). Những cải tiến đạt thành tích từ giải Ba trở lên trong các kỳ thi cải tiến sẽ được tặng 1 chuyến du lịch tại Nhật bản/Thái lan 7 ngày.

Qua các phong trào cải tiến trên, đã xuất hiện hàng chục cá nhân cải tiến giỏi, nhiều tổ, phòng ban cải tiến giỏi với trên 37.703 sáng kiến, cải tiến đã được đề xuất, có trên 20.000 sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế đã đạt được kết quả thiết thực như : Giảm trên 12.000m2 diện tích nơi làm việc, thời gian công đoạn sản xuất và thời gian giao hàng giảm xuống 1/3, gia công trên 200 máy móc và thiết bị phụ tùng trong nước thay thế hàng nhập khẩu, tiến hành nội địa hoá dùng linh kiện trong nước đã tiết kiệm và làm lợi cho công ty mỗi năm hàng tỷ đồng…

Coi trọng thi đua, coi trọng sáng kiến, cải tiến, bởi thế, ngay khi chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động được triển khai tới doanh nghiệp, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam đã hết lòng ủng hộ, tạo điều kiện để Công đoàn cơ sở tích cực triển khai tới đông đảo công nhân viên, người lao động. Công ty giao các trưởng bộ phận, tổ trưởng Công đoàn có trách nhiệm phổ biến hoạt động cải tiến, chương trình 1 triệu sáng kiến rộng rãi đến từng nhân viên, từng khu vực làm việc.

Công đoàn Công ty cụ thể hóa bằng cách phát động phong trào thi đua nâng cao chất lượng sản phẩm, phong trào không làm ra hàng hỏng, giảm tỷ lệ hàng hỏng, triển khai các phong trào thực hiện 5S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) và đặc biệt là phong trào cải tiến tới từng bộ phận.

Kết quả, đã có 47 tổ Công đoàn với hơn 1.000 người tham gia Chương trình, đóng góp 1.556 bài cải tiến, vượt chỉ tiêu 389% so với kế hoạch. 5 tổ Công đoàn có thành tích được LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng tập thể với số tiền 900.000 đồng/tập thể, 10 cá nhân có thành tích được khen thưởng 450.000 đồng/người. 1 cá nhân vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận chạm mốc 3.000 sáng kiến.

Hiện, phong trào cải tiến vẫn đang được tiếp tục duy trì và phát huy nhằm đạt tới mục tiêu 2.000 người tham gia cải tiến với 8.000 đề tài được xem xét đánh giá trong năm 2022, Công ty sẽ lựa chọn 20 đến 30 đề tài tiêu biểu mang lại giá trị lợi nhuận cao trình LĐLĐ Huyện và Thành phố xem xét khen tặng danh hiệu sáng kiến, sáng tạo năm 2023.

Đồng hành trong lao động sáng tạo

Tới dự hội nghị sơ kết giai đoạn 1 chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến nói chung, chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực, vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” nói riêng ở Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam. Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam là điểm sáng không chỉ trong Chương trình này mà còn có ý nghĩa lớn đối với phong trào thi đua yêu nước của công nhân trong giai đoạn hiện nay.

Từ kết quả thực tiễn của Chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ rõ 3 bài học kinh nghiệm, trong đó, đồng chí cho rằng, lao động sáng tạo không chỉ là năng lực riêng của một hoặc một vài người mà cần rộng lớn và duy trì bền vững. Điều này sẽ trở thành hiện thực một khi doanh nghiệp trao cho công nhân sự kỳ vọng, trang bị trị thức về sáng kiến, cải tiến sát với công việc, có chính sách động viên thỏa đáng. Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở phải luôn đồng hành với quá trình lao động sáng tạo của công nhân, chứ không thể chỉ đứng cạnh công nhân. “Vai trò của Công đoàn là làm điểm tựa cho công nhân từ khi nảy sinh ý tưởng đến bảo vệ cho triển khai thực tiễn và đánh giá kết quả”- đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Ngay tại hội nghị này, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải và lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao nhiều phần thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam vì có thành tích trong chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Nói về phương hướng phát triển các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến trong thời gian tới, ông Akria Kikuchi - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, cho biết, Công ty luôn cố gắng tạo môi trường để người lao động phát huy trí tuệ và khả năng lao động. Việc thúc đẩy người lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến của Ban lãnh đạo Công ty không chỉ thể hiện bằng lời nói hay chỉ thị mà chúng tôi tạo ra môi trường để người lao động có động lực cải tiến.

Giám đốc điều hành Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cũng cho biết, Ban lãnh đạo Công ty vẫn đang tiếp tục phối hợp với Công đoàn tìm tòi để triển khai các chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người lao động và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn các cấp. /.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023

Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 9/12, tại Kỳ họp thứ mười, HĐND Thành phố khóa XVI, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp thu, giải ...
Hà Nội: Học sinh quận Ba Đình đạt thành tích cao tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới

Hà Nội: Học sinh quận Ba Đình đạt thành tích cao tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới

(LĐTĐ) Tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới (World Mathematics Team Championship - WMTC) năm 2022, học sinh quận Ba Đình vinh dự đạt 18 Huy chương, ...
Hơn 8,1 tỷ đồng giúp nâng cao nhận thức và giảm gánh nặng cho các gia đình bệnh nhân teo cơ tủy

Hơn 8,1 tỷ đồng giúp nâng cao nhận thức và giảm gánh nặng cho các gia đình bệnh nhân teo cơ tủy

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp ...
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1982-2022) và vinh ...
Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong xây dựng phương án PCCC cho doanh nghiệp

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong xây dựng phương án PCCC cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Thanh Hóa đại diện cho HHDN kiến nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ...
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trường THCS Vĩnh Hưng

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trường THCS Vĩnh Hưng

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Vĩnh Hưng tiến hành Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Quận ủy ...
Xã Yên Sở, huyện Hoài Đức đủ tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Xã Yên Sở, huyện Hoài Đức đủ tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

(LĐTĐ) Sau 2 năm kể từ khi được công nhận về đích nông thôn mới nâng cao, đến nay, xã Yên Sở đã hoàn thành 5/8 tiêu chí kiểu mẫu với ...

Tin khác

Khen thưởng đoàn viên đạt mốc 1 triệu sáng kiến

Khen thưởng đoàn viên đạt mốc 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời biểu dương đoàn viên đã cán mốc 1 triệu sáng kiến trong Chương trình “1 triệu sáng kiến vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, ngày 7/10, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã tới chúc mừng, khen thưởng cho đoàn viên Hồ Thị Bé Thảo (công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).
Tổng LĐLĐ Việt Nam: Kịp thời khen thưởng, động viên đoàn viên cán mốc "1 triệu sáng kiến"

Tổng LĐLĐ Việt Nam: Kịp thời khen thưởng, động viên đoàn viên cán mốc "1 triệu sáng kiến"

(LĐTĐ) Ngày 7/10, tại tỉnh Vĩnh Phúc, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới động viên, tặng quà cho anh Hoàng Quang Sáng - đoàn viên Công đoàn Công ty Toyota Việt Nam - một trong những cá nhân cán mốc thứ 1 triệu sáng kiến trong Chương trình “1 triệu sáng kiến vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Từ phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động năm 1996, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai cụ thể bằng phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”.
Hiệu quả từ phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”

Hiệu quả từ phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước để khuyến khích cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Nổi bật là phát động thi đua đạt những danh hiệu cao quý như “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”. Từ phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu có những mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thành kế hoạch hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Cán bộ, giáo viên khối trường học huyện Thanh Trì có 1.585 đề tài tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

Cán bộ, giáo viên khối trường học huyện Thanh Trì có 1.585 đề tài tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, thời gian qua, đoàn viên, cán bộ, giáo viên khối trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tham gia cập nhật 1.585 sáng kiến.
Quận Cầu Giấy thành lập thêm 11 Công đoàn cơ sở

Quận Cầu Giấy thành lập thêm 11 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị trao Quyết định thành lập cho 11 Công đoàn cơ sở (CĐCS), kết nạp 364 đoàn viên.
Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có 1.370 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở. Đặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Hiệu quả từ Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Hiệu quả từ Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra với 134% kế hoạch. Qua đó, khơi dậy tinh thần thi đua vượt khó, sáng tạo,… trong đoàn viên, người lao động.
Biểu dương, khen thưởng 136 cá nhân tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến”

Biểu dương, khen thưởng 136 cá nhân tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Công đoàn ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu (giai đoạn 2017 - 2022); sơ kết Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) năm 2022 giai đoạn I. Tại chương trình, đã có 94 tập thể và 136 cá nhân được Công đoàn ngành biểu dương, khen thưởng vì có thành tích suất sắc khi tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”.
Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo để tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia chương trình và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động