Phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều khiến số lượng trẻ em phải nhập viện khám và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa,…gia tăng. Đáng lo ngại, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan, hoặc gặp phải một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị bệnh tại nhà khiến tình trạng của trẻ càng thêm trầm trọng.
10 bệnh trẻ hay gặp lúc giao mùa và cách phòng tránh Những mẹo vặt phòng bệnh cho trẻ khi vào thời điểm giao mùa

Nhiều bệnh nhi nhập viện vì bệnh lý hô hấp

Thời gian gần đây, các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp trẻ mắc các bệnh liên quan đến thời tiết. Đơn cử, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trung bình khoảng 4.000-5.000 bệnh nhi/ngày liên quan đến các bệnh đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi
Trẻ nhập viện điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn do thời tiết cũng có xu hướng gia tăng.

Đưa con đi khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu giờ sáng, chị Bùi Thị Thúy Hằng (quê Hòa Bình) vẻ mặt lo lắng, mệt mỏi cho hay: “Con gái tôi được gần 2 tuổi. Hai ngày nay, cháu có biểu hiện quấy khóc, sốt, đi ngoài nhiều, nên tôi đưa cháu đi khám xem có bị tiêu chảy cấp không”. Cũng đưa con trai 2 tháng tuổi đi khám rối loạn tiêu hóa, chị Phạm Hoài Linh (Đan Phượng, Hà Nội) vừa quạt cho con vừa nói: “Tôi phải đưa con tới viện khám vì cháu đi ngoài liên tục 3 ngày nay, kèm quấy khóc và sốt. Hiện tôi đang đợi kết quả xét nghiệm của cháu, mong cháu chỉ mắc phải những bệnh thông thường mùa hè”.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hoàn – Trưởng Khoa Khám bệnh đa khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương: Trung bình mỗi ngày, mỗi bác sĩ của Khoa sẽ khám khoảng 50 – 60 bệnh nhi, chủ yếu các bệnh về đường hô hấp. Mùa nắng nóng, nhiều bệnh nhi vào viện với biểu hiện viêm đường hô hấp như: Hắt hơi, sổ mũi, ho, khò khè, sốt… Cũng theo các chuyên gia y tế, hiện bắt đầu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, các loài côn trùng như: Ruồi, muỗi, gián, kiến... sinh sôi làm lây lan mầm bệnh. Do đó, mùa hè cũng là mùa trẻ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Tương tự, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, số lượng bệnh nhi phải nhập viện do thời tiết khá đông, các bệnh nhi nằm kín giường, nhiều trẻ sốt, quấy khóc. Chia sẻ về tình trạng trẻ nhập viện những ngày gần đây, bác sĩ Nghiêm Thị Mai Sang - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, những ngày qua, Khoa Nhi tiếp nhận số lượng bệnh nhân nhập viện tăng mạnh, thậm chí gấp đôi so với trước.

Số lượng bệnh nhi tại Khoa đang dao động khoảng 70 - 80 bệnh nhi/ngày; chủ yếu là mặt bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy; trong đó viêm đường hô hấp chiếm tới 70%. Các bệnh nhi chủ yếu khám và nhập viện với các triệu chứng viêm đường hô hấp như: Viêm phế quản, viêm phổi; nôn, tiêu chảy… Một số bệnh nhi được đưa đến thăm khám sớm nhưng cũng có những trường hợp đến viện muộn, thậm chí suy hô hấp.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân của các trường hợp viêm phổi trẻ em chủ yếu do vi rút (tới 70%), thường gặp nhất là vi rút hợp bào đường hô hấp RSV; hoặc do vi khuẩn phế cầu gây ra viêm phổi ở trẻ. Vi rút thường phát sinh, phát triển ở nhiệt độ, độ ẩm cao. Thời tiết như hiện nay đang rất thuận lợi cho các vi rút này phát triển, vì vậy đã khiến gia tăng tình trạng lây nhiễm ở trẻ.

“Đặc biệt, vi rút hợp bào đường hô hấp RSV có thể xâm nhập và gây tổn thương biểu mô đường thở, gây viêm tiểu phế quản, viêm đường hô hấp, phù nề dẫn tới khó thở, suy hô hấp ở trẻ. Bên cạnh viêm phổi, viêm phế quản, số trẻ bị sốt và tiêu chảy, nôn cũng gia tăng; căn nguyên chủ yếu được xác định cũng là do vi rút. Với tình trạng này, trẻ thường đáp ứng tốt khi điều trị đúng, bù điện giải kịp thời cho trẻ; trẻ nhanh hồi phục” – bác sĩ Sang phân tích.

Không tự ý dùng kháng sinh

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, có nhiều trường hợp phụ huynh chủ quan, cho trẻ nhập viện điều trị muộn hoặc mắc phải một số sai lầm khi chăm sóc, khiến tình trạng bệnh càng nặng thêm. Nhiều trường hợp gia đình đưa con đến viện cho biết, khi con có biểu hiện ho, sốt, thở rít nhưng các bậc phụ huynh vẫn để con ở nhà theo dõi. Thậm chí có gia đình nghĩ con mình có tiền sử bệnh viêm tiểu phế quản nên tự dùng đơn thuốc cũ, trong khi đó, cân nặng và thể trạng của bé đã thay đổi so với lần đi khám trước.

Bác sĩ Sang cho biết, tình trạng bố mẹ chủ quan cho con đến viện muộn, hoặc tự ý mua kháng sinh điều trị cho con khiến trẻ nhập viện trong tình trạng nặng là nguyên nhân gây khó khăn trong quá trình điều trị. Trong quá trình tiếp nhận và thăm khám các bệnh nhi, bác sĩ nhận thấy 2 sai lầm thường gặp nhất khi phụ huynh chăm sóc trẻ bị ho, sốt tại nhà đó là tự ý mua thuốc trong đó có kháng sinh và chườm lạnh cho trẻ.

Phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều bệnh nhi phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị.

Chuyên gia này nhấn mạnh, việc tự ý điều trị cho con vô cùng nguy hiểm, vì trường hợp trẻ bị vi rút tấn công thì kháng sinh điều trị không có tác dụng, mà còn làm tình trạng nặng hơn, thậm chí có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết. Nguy hiểm là nhiều bà mẹ tự ra hiệu thuốc, đọc triệu chứng của con và được hiệu thuốc kê đơn, thậm chí phụ huynh cũng không biết thuốc nào là thuốc kháng sinh và cứ cho con uống rất nguy hại.

Bên cạnh đó, việc chườm lạnh cho con cũng là một sai lầm, vì làm như vậy không những không hạ được sốt cho trẻ mà khiến trẻ bị cảm lạnh nặng hơn, từ đó tình trạng trẻ sốt cao hơn. Do đó, khi trẻ bị sốt tại nhà, điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh cần theo dõi nhiệt độ của trẻ, nên cặp nhiệt độ cho trẻ từ 20-30 phút/1 lần. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ các mẹ cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn, đặc biệt chú ý đến cân nặng của trẻ. Khi trẻ sốt, nên chườm ấm, không được chườm lạnh.

Để phòng bệnh hô hấp và tiêu hóa trong giai đoạn thời tiết như hiện nay, bác sĩ Mai Sang khuyến cáo cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cho trẻ, vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thông thoáng; đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, cha mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu ở trẻ như: Ho, khò khè, viêm đường hô hấp… Với trẻ có biểu hiện sốt, khò khè, thở rít, cha mẹ cần phát hiện sớm đưa con đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời; tránh diễn biến nặng, suy hô hấp, gây nguy hiểm cho trẻ.

Đồng quan điểm trên, Trưởng Khoa Khám bệnh đa khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý: Với các bệnh về đường hô hấp, khi trẻ có dấu hiệu sốt cao, ở nhà không hạ được nhiệt, hoặc có biểu hiện thở nhanh, khó thở là những dấu hiệu phải đưa đến cơ sở y tế ngay. Thực tế cho thấy, trẻ đến Bệnh viện khám chủ yếu là các bệnh do vi rút gây ra, nên với những trường hợp trẻ có thể ho, hắt hơi, sổ mũi, ở giai đoạn đầu nhẹ, bố mẹ chỉ cần rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý cho con ở nhà, theo dõi con. Cha mẹ lưu ý, môi trường rất quan trọng, môi trường phải thông thoáng, thoáng khí. Cha mẹ cho trẻ súc họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý có tác dụng rất tốt để phòng nhiễm các bệnh về hô hấp của trẻ.

Riêng đối với bệnh tiêu chảy, bác sĩ Mai Hoàn khuyến cáo, trước mắt, con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa mà cha mẹ chưa kiểm soát được ở nhà như nôn nhiều, liên tục, phải cho con đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Vì nôn trớ có nhiều nguyên nhân, không chỉ là tiêu chảy. Nôn trớ giai đoạn đầu có thể là tiêu chảy. Tuy nhiên, đó có thể là bệnh cấp cứu ngoại khoa, lồng ruột, viêm ruột hoặc viêm ruột thừa,… Hoặc một số bệnh mùa hè, có thể nôn nhiều, nôn vọt liên quan đến vi rút, viêm não, một số bệnh nặng nề.

“Do đó, khi trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nôn ở nhà không liên quan đến ăn uống hoặc ho, trẻ có biểu hiện mệt mỏi hoặc kích thích, cha mẹ phải đưa con đến Bệnh viện ngay, không nên để con theo dõi ở nhà quá lâu” bác sĩ Mai Hoàn nhấn mạnh./.

Minh Khuê – Trần Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Chiều 7/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện E liên quan đến tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho 15 người bị nạn trong vụ cháy nhà 3 tầng, ở ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội rạng sáng cùng ngày.
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động