Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm là chữa bệnh chứ không phải là vấn đề về điều trị thẩm mỹ. Bởi lẽ, béo phì là một bệnh lý y học cần được điều trị chuyên sâu bởi các chuyên gia y tế và bởi những phương tiện chuyên biệt” - Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết.
6 bí quyết giúp ngăn ngừa tăng cân ngày Tết Cảnh báo tình trạng trẻ thừa cân béo phì trong mùa dịch Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang, gần đây, thừa cân, béo phì trở thành tình trạng đáng báo động ở Việt Nam. Theo đó, béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ mỡ trong cơ thể đến mức làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, đến hoạt động xã hội của con người.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang chia sẻ về những ưu điểm của việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì.

Có nhiều nguyên nhân gây thừa cân béo phì gồm: Yếu tố môi trường; yếu tố di truyền; yếu tố bệnh lý. Béo phì là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo hệ lụy về các bệnh lý khác của người bệnh. Theo Giáo sư Trần Bình Giang: Ở những người béo phì những rối loạn về mặt chuyển hoá của cơ thể diễn ra rất sớm, rất nặng nề mà chúng ta không thể nhìn thấy được.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, béo phì có thể gây ra tỉ lệ tử vong gấp 4 lần so với ung thư vú và ung thư đại tràng cộng lại. Béo phì gây ra bệnh mạch vành tim, xơ vữa động mạnh, nhiễm mỡ gan, xơ gan, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô sinh…

“Đặc biệt, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh lý về cơ xương khớp, đặc biệt là khớp chậu, khớp gối… vì cơ các khớp xương không chịu được sức nặng của người béo phì, nên dẫn tới tình trạng đau khớp sớm”, Giáo sư Trần Bình Giang phân tích.

Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân, béo phì không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn tác động nhiều đến tâm lý, đặc biệt đối với phái nữ, khiến người bệnh dễ mặc cảm, tự ti trong giao tiếp hàng ngày.

Để giảm gánh nặng của thừa cân béo phì, mục tiêu giảm cân là cần thiết. Tuy nhiên cần lựa chọn cho mình biện pháp phù hợp. Có rất nhiều phương pháp đã được áp dụng trong việc điều trị béo phì trên thế giới và Việt Nam như: Các biện pháp thay đổi lối sống, tăng cường vận động thể lực, đã được chứng minh chỉ có tác dụng với những người thừa cân và cũng chỉ đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Bác sĩ Bùi Thanh Phúc thăm, khám cho bệnh nhân béo phì trước khi phẫu thuật.

Hiện nay nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, phương pháp này không đem lại hiệu quả lâu dài. Theo phân tích của Giáo sư Trần Bình Giang: Hiện nay, nhiều người chon cách nhịn ăn để giảm cân, tuy nhiên việc nhịn ăn lâu sẽ không được. Do cơ thể không cho phép ta nhịn ăn, phản xạ thần kinh trong cơ thể bắt chúng ta phải ăn theo lộ trình một ngày 2 - 3 bữa, nó đã được chương trình hoá trong zen của cơ thể con người. Nếu chúng ta nhịn ăn lâu sẽ dẫn tới rối loạn hoạt động của cơ thể.

Hay đối với những chế độ ăn không cần bằng, có nghĩa người thừa cân, béo phì muốn giảm năng lượng bằng cách giảm tinh bột… rất nguy hiểm, bởi cơ thể trong quá trình hoạt động hàng ngày đều tạo ra năng lượng cho tất cả cơ thể hoạt động.

"Cho nên, chúng ta nên giảm ăn, nhưng giảm một cách khoa học và giảm đều tất cả các thành phần. Có nghĩa trong bữa ăn muốn giảm những vẫn phải đảm bảo cân bằng các thành phần dinh dưỡng. Còn việc giảm ăn một thứ nào đó không ăn thua và ảnh hưởng tới sức khoẻ" - Giáo sư Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều người thừa cân, béo phì hiện đang bị sa đà vào sử dụng thuốc thuốc giảm cân trôi nổi trên mạng xã hội. Những loại thuốc này, thường gây cho người dùng cảm giác chán ăn, hoặc khiến ruột không hấp thụ chất dinh dưỡng… từ đó có thể giúp người thừa cân, béo phì giảm cân. Tuy nhiên, những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng tới niêm mặc hệ thống đường tiêu hoá, gây trầm cảm… rất nguy hiểm.

"Hiện các thuốc sử dụng để giảm cân được bán, quảng cáo trên mạng, thị trường tràn lan rất nhiều. Tuy nhiên, những thuốc giảm cân được chấp nhận bởi cơ quan y tế rất ít. Cho đến nay, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ công nhận số thuốc được phép cho sử dụng trong béo phì độ khoảng 3, 4 thuốc. Cho nên những loại thuốc được quảng cáo tràn lan, người dân không nên sử dụng” - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo.

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh
Nữ bệnh nhân 115 kg giảm hơn 10 kg sau hơn 2 tuần phẫu thuật tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Trước thực trạng trên, việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì đã được các chuyên gia y khoa tính đến như một trong những phương pháp chữa bệnh khá chủ động và bền vững có tác dụng làm giảm cân nặng điều trị các bệnh phối hợp với béo phì rất hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: Đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Giáo sư Trần Bình Giang cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện phẫu thuật điều trị béo phì từ năm 2005. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã phẫu thuật được cho hơn 200 ca béo phì. Qua theo dõi các trường hợp phẫu thuật béo phì tại bệnh viện, các kết quả đánh giá cho thấy cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35kg.

"Điển hình, có trường hợp sau 2 năm cân nặng giảm từ 160 kg xuống còn 78 kg. Nhiều người sau phẫu thuật giảm béo đã khiến các bệnh phối hợp như đái tháo đường, mỡ máu… gần như biến mất. Một số bệnh nhân nữ có thân hình “quá khổ” lập gia đình nhiều năm không có con nhưng đã được làm mẹ sau 2 năm phẫu thuật điều trị béo phì”- Giáo sư Trần Bình Giang thông tin.

Cũng theo vị chuyên gia này, đối với phẫu thuật điều trị béo phì là điều trị đa mô thức. Không phải chỉ có một việc điều trị phẫu thuật, mà kèm theo đó là việc theo dõi lâu dài, có vật lý trị liệu, cũng như cần có chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn đảm bảo sức khoẻ.

"Tại Bệnh viện đã thành lập một ê kíp gồm: Chuyên gia phẫu thuật, chuyên gia gây mê, chuyên gia dụng cụ viên, chuyên gia dinh dưỡng… có như vậy mới có thể mang lại hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị béo phì" - lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết thêm.

Với kinh nghiệm từ hàng trăm trường hợp phẫu thuật béo phì thành công, mang lại sức khỏe và cuộc sống tự tin cho nhiều người bệnh, ngày 29/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thừa cân, béo phì” cùng các chuyên gia hàng đầu.

Tham gia chương trình người dân cũng sẽ được xét nghiệm và siêu âm ổ bụng miễn phí. Thời gian: 7h30-16h00 ngày 29/10/2022. Địa điểm: Phòng khám số 7, Tầng 2 nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Để đăng ký tham gia chương trình, người dân vui lòng liên hệ tổng đài 19001902.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã đồng bộ triển khai nhiều hoạt động, với phương châm “phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết”.
Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

(LĐTĐ) Từ tháng 5/2022 cho đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 15 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó, ca ít tuổi nhất là 13 tuổi, nhiều tuổi nhất là 82 tuổi. Điều đáng nói là đa số do bệnh nhân nhập viện muộn, có nhiều ca bệnh đi vào sốc nhiễm trùng sớm.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều trị cho 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều trị cho 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ sơ sinh (quận Long Biên - Hà Nội) mắc sốt xuất huyết, trong đó trường hợp nhỏ nhất mới có 5 ngày tuổi.
Muốn phòng, chống hiệu quả phải đảm bảo tài chính

Muốn phòng, chống hiệu quả phải đảm bảo tài chính

(LĐTĐ) Ngày 15/10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1899/QĐ-TTg phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020. Đề án đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp bảo đảm tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS một cách căn bản và chiến lược với nhiều nhóm giải pháp từ huy động các nguồn tài chính tới quản lý và sử dụng chương trình hướng tới hiệu quả.
Những cảnh báo mới đáng lo về HIV/AIDS

Những cảnh báo mới đáng lo về HIV/AIDS

(LĐTĐ) Mặc dù công tác phòng chống HIV thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, không chỉ các cơ quan chức năng của Việt Nam đánh giá mà các tổ chức quốc tế như WHO (Tổ chức Y tế quốc tế) cũng đánh giá cao. Tuy nhiên, theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện số ca nhiễm HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng ca nhiễm mới nhất là nhóm thanh, thiếu niên, nhóm MSM (quan hệ tình dục đồng giới). Làm thế nào để xóa bản đồ “HIV” trong nhóm đối tượng trên góp phần thực hành hiện thành công công tác phòng, chống HIV/AIDS tại nước ta cần có sự chung tay của toàn xã hội.
Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

(LĐTĐ) Trước thực trạng gia tăng và trẻ hóa đối tượng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt hiện nay, Bộ Y tế đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, vì đây đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe.
Nâng cao nhận thức trong phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam

Nâng cao nhận thức trong phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam

(LĐTĐ) “Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. WHO dự báo đến năm 2030 sẽ tăng lên tới 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện”. Đây là một trong số những thông tin được đưa ra tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về thực trạng, thách thức trong phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong sáng 23/11.
Nâng cao chất lượng dân số từ kỹ thuật can thiệp mới

Nâng cao chất lượng dân số từ kỹ thuật can thiệp mới

(LĐTĐ) Trước đây khi chưa có kỹ thuật can thiệp bào thai, hàng nghìn bào thai bị dị tật hoặc bất thường trong bụng mẹ sẽ không thể chào đời hoặc nếu may mắn chào đời sẽ bị tàn phế, không thể hòa nhập với cộng đồng. Kỹ thuật nhân văn này mở ra một chương mới, cứu hàng trăm em bé, hàng trăm gia đình thoát cảnh nuôi em bé tàn tật, nâng cao chất lượng dân số.
Hà Nội quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng

Vinmec tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc về phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng

(LĐTĐ) Ngày 28-29/10/2022, Bệnh viện Đa khoa quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City đã tổ chức Hội nghị khoa học quy mô toàn quốc với chủ đề “Xu hướng và Thành tựu của Phẫu thuật nội soi (PTNS) trong Điều trị ung thư Đại trực tràng (UTĐTT) tại Việt Nam”. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của y giới, quy tụ các chuyên gia hàng đầu về PTNS và hơn 500 cán bộ y tế từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tham gia trực tiếp và trực tuyến
Xem thêm
Phiên bản di động