Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tới đây việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội sẽ do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh điều tiết. Như vậy sẽ dành đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu như phù hợp điều kiện và quy hoạch.
TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tốt hơn

Chiều 30/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề cấp thiết phát triển nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó là phát triển, đầu tư nhà ở xã hội thì pháp luật quy định rõ hình thức nhà nước làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, cũng như huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp.

“Hai hình thức đều được quy định trong pháp luật, không có hạn chế trong việc phát triển, đầu tư nhà ở xã hội”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Nói thêm về nội dung này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết trong phát triển nhà ở xã hội, Nhà nước thực hiện 3 việc: Quy hoạch, ban hành cơ chế chính sách, thanh tra - kiểm tra. Về việc làm chủ đầu tư, các doanh nghiệp nhà nước, Tổng công ty nhà nước đã và đang tham gia xây dựng nhiều dự án nhà ở xã hội.

“Như tại Bình Dương, nhà ở xã hội tại địa phương này chủ yếu do Công ty Becamex thực hiện”, Bộ trưởng Trần Văn Sơn thông tin.

Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề cấp thiết phát triển nhà ở xã hội.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trước đây việc dành quỹ đất cho phát triển, đầu tư nhà ở xã hội chủ yếu là thực hiện trên quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại. Hiện nay, việc sửa đổi Luật Nhà ở được thực hiện theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình phát triển nhà ở.

“Tới đây việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội sẽ do UBND cấp tỉnh điều tiết. Như vậy sẽ dành đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu như phù hợp điều kiện và quy hoạch”, ông Sinh nhấn mạnh.

Về các ưu đãi về tài chính, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong các chính sách đã quy định rất rõ bao gồm: Miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi... Với những ưu đãi này, đã rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Theo ông Sinh, thời gian tới, tại Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ đang đề xuất theo hướng hỗ trợ tích cực hơn. Trong đó sẽ tiếp tục miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tiếp tục áp dụng lợi nhuận 10%, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư làm các khu thương mại dịch vụ; được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu dự án nhà ở xã hội…

“Có ý kiến cho rằng tại sao không tăng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư phát triển xã hội từ 10% lên 15%. Nếu làm điều này sẽ nâng giá bán nhà ở cho người thu nhập thấp”, ông Sinh cho biết.

Theo ông Sinh, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần cải cách thủ tục hành chính. Điều này sẽ giúp thúc đẩy đầu tư, tham gia của các doanh nghiệp trong phát triển nhà ở xã hội.

Về việc tiếp cận vốn, theo ông Sinh, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp như giảm lãi suất, khoang nợ, giãn nợ… Riêng với nhà ở xã hội có gói 120.000 tỷ để các nhà đầu tư vay với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất thương mại.

“Với các chính sách hỗ trợ, tới đây nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tốt hơn”, ông Sinh nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư, xây dựng chung cư mini

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, một câu hỏi khác được đặt ra đó là việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho các chung cư mini (CCMN) hiện hữu sau vụ cháy ở Khương Hạ, Thanh Xuân.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo cụ thể. Các địa phương cũng đã vào cuộc, có chỉ đạo cụ thể trong đó có tổng kiểm tra rà soát toàn bộ hoạt động của loại hình CCMN này và đã phát hiện ra nhiều sai phạm.

Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023.

Để đảm bảo an toàn cho các CCMN hiện hữu, về giải pháp tổng thể, hiện nay loại hình nhà này đã được quy định trong Luật Xây dựng, đồng thời đã có đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn trong Luật Phòng cháy, chữa cháy nhưng việc thực thi một số nơi không nghiêm túc dẫn đến nhiều vấn đề đáng tiếc. Theo ông Sinh, việc đầu tiên các địa phương cần thực hiện là phải tăng cường kiểm tra rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư, xây dựng CCMN.

"Trong thời gian tới, các địa phương cũng phải đôn đốc chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương triển khai đầu tư cải tạo để làm sao ngăn được giữa khu vực để xe, dễ phát sinh cháy nổ với lối thoát của cư dân một cách thuận lợi, phải có đầu tư cải tạo thêm hệ thống lối thoát, cầu thang thoát hiểm. Đây là việc cần thực hiện ngay", ông Sinh nói.

Giải pháp thứ hai đó là có chỉ đạo đầu tư trang thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ. Bộ Công an đã có chỉ đạo quyết liệt, phải tổng rà soát lại hệ thống điện hiện hữu để đảm bảo không cháy nổ, đủ công suất sử dụng trong nhà. Phải bổ sung, mua sắm công cụ phòng chống cháy, nhất là mặt nạ phòng độc, giúp người dân có trang thiết bị để sử dụng khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, phải tăng cường công tác tập huấn cho các hộ dân trong CCMN để ứng phó kịp thời, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc như vừa qua.

Liên quan tới việc quản lý vận hành của các CCMN, cần quan tâm, bố trí bảo vệ trông coi là người đủ sức khoẻ, có kiến thức, kỹ năng để xử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Có nội quy, quy định phổ biến cho người dân để việc quản lý được thông suốt, thống nhất.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

70 tuổi vẫn có thể tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

70 tuổi vẫn có thể tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

(LĐTĐ) Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thành lập trên cơ sở thống nhất 3 lực lượng, gồm: Bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và đội trưởng, đội phó đội dân phòng.
Quận Nam Từ Liêm có tân Bí thư

Quận Nam Từ Liêm có tân Bí thư

(LĐTĐ) Tại quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm, ngày 28/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm làm Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm làm Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ tại Thanh tra Thành phố.
Điều động Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh làm Bí thư Quận ủy Hoàng Mai

Điều động Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh làm Bí thư Quận ủy Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 28/11, tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xem xét tháo gỡ về tài chính và cơ chế đặt hàng cho cơ quan báo chí

Xem xét tháo gỡ về tài chính và cơ chế đặt hàng cho cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có Công văn số 5899/BTTT-KHTC gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.
Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính

Đại biểu đề nghị cấm tham gia đấu giá tài sản với người không có đủ năng lực tài chính

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). Vấn đề ngăn chặn tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, thông đồng, dìm giá, quy định về tiền đặt trước… được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 28/11, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13 %), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Nhà báo Nguyễn Thành Công giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes)

Nhà báo Nguyễn Thành Công giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes)

Nhà báo Nguyễn Thành Công, Ủy viên Ban Thường vụ VNREA, Ủy viên Ban Biên tập, Giám đốc Khối Dự án chiến lược Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Reatimes kể từ ngày 23/11/2023.
Thủ tướng đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Thủ tướng đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm; "không cần phải họp nhiều mà công việc vẫn chạy", phát huy tinh thần vượt khó, lấy khó khăn, thách thức là động lực để phấn đấu vươn lên, quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023.
Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội

Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Sáng 27/11, với 423 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 85,63%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động