Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Nhiều vi phạm trong công tác PCCC

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, cụm điểm làng nghề truyền thống, khu, cụm công nghiệp... Trong đó, có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tài sản.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy thương tâm tại nhà ở nhiều căn hộ thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân gây thiệt nghiêm trọng, khiến 56 người chết, 37 người bị thương, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát PCCC tại tất cả các chung cư mini, nhà trọ trên toàn Thành phố.

Là một trong những địa phương đặt vấn đề an toàn PCCC lên hàng đầu, ngay sau khi có kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng tổ chức kiểm tra các loại hình nhà ở nhiều căn hộ cho thuê, chung cư mini.

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC
Công an quận Bắc Từ Liêm kiêm tra PCCC tại nhà ở nhiều căn hộ và các khu nhà trọ trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Hiện nay, các chung cư mini với diện tích nhỏ đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân thu nhập thấp, gia đình trẻ bởi giá cả phải chăng... Tuy nhiên, nếu công tác PCCC ban đầu không được quan tâm triệt để sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tại quận Bắc Từ Liêm, hiện có khoảng 100 nhà nhiều căn hộ và 2.000 nhà cho thuê, đến nay, lực lượng chức năng quận đã tiến hành rà soát và kiểm tra được hơn 300 nhà thuộc loại hình này.

Qua thời gian tiến hành kiểm tra nhận thấy, một số chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi thiết kế nơi để xe đạp, xe máy trong tòa nhà... Loại hình căn hộ chung cư mini thường chật hẹp, người dân lại sử dụng tối đa diện tích căn hộ của mình với nhiều thiết bị điện, che kín lối thoát nạn hoặc không có lối thoát nạn nên nguy cơ rất lớn.

Tương tự, tại huyện Thường tín, những ngày này, công tác kiểm tra PCCC&CNCH cũng được chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt. Kiểm tra tại nhà trọ Linh Hương, cụm 9, xã Duyên Thái, với diện tích 50m2 được xây 6 tầng với 11 phòng cho thuê. Từ tầng 2 đến tầng 6 của căn nhà chỉ có 1 cầu thang bộ, không đảm bảo thoát nạn. Tại các tầng chưa trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, máy bơm, hệ thống chữa cháy trong nhà, chưa lắp đèn báo lối thoát hiểm EXIT, đèn chiếu sáng...

Mặc dù chủ cơ sở đã trang bị 10 bình bột chữa cháy, các dụng cụ CNCH thô sơ, tuy nhiên, các bình chữa cháy đã lâu ngày, rỉ sét, không đảm bảo tiêu chuẩn để PCCC, thiếu bảng tiêu lệnh PCCC. Cùng với đó, nguồn nước dự trữ chữa cháy có dung tích 5m3 không thể đáp ứng phục vụ chữa cháy khi xảy ra hoả hoạn...

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC
Các bình chữa cháy tại nhà trọ Linh Hương không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Thường Tín đã lập biên bản tạm dừng hoạt động, yêu cầu chủ cơ sở phải tập trung nhanh chóng khắc phục hệ thống PCCC&CNCH mới cho phép được hoạt động kinh doanh trở lại.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - chủ cơ sở nhà trọ Linh Hương cho biết, qua theo dõi tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp xảy ra tại các khu nhà trọ, bản thân gia đình đã chủ động tạm dừng kinh doanh, để bổ sung các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC&CNCH mới dám hoạt động trở lại.

“Lực lượng chức năng huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại nhà trọ đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC. Đồng thời, hướng dẫn tôi cần phải bổ sung các hạng mục PCCC nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho khách trọ”, ông Mạnh chia sẻ.

Kết hợp tuyên truyền với kiểm tra xử lý

Qua kiểm tra, các ngành chức năng đã phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong công tác đảm bảo PCCC&CNCH. Từ đó kịp thời hướng dẫn, khuyến cáo chủ cơ sở bổ sung biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về cháy nổ, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Trung tá Nguyễn Xuân Chiến - Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Thường Tín) khẳng định, qua kiểm tra các cơ sở nhà trọ trên địa bàn huyện cho thấy, vấn đề tồn tại lớn nhất là lối thoát nạn chưa đảm bảo về chiều rộng; nhiều nhà trọ chỉ có 1 lối thoát nạn duy nhất, nếu xảy ra cháy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân sinh sống trong căn nhà.

“Chúng tôi đã lập biên bản và kiên quyết xử lý bằng biện pháp đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo về PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, hướng dẫn chủ cơ sở khẩn trương khắc phục, sau đó mới được phép hoạt động trở lại”, Thượng Tá Nguyễn Xuân Chiến nhấn mạnh.

Còn theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, thách thức lớn nhất đối với lực lượng chức năng đó là loại hình nhà ở có nhiều chủ sở hữu, bởi diện tích nhỏ hẹp, các hộ đều tận dụng hết diện tích để làm nhà ở, rất khó đảm bảo quy định an toàn PCCC.

“Qua việc kiểm tra rà soát lần này, quận Bắc Từ Liêm trung tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với từng hộ, bố trí lối thoát hiểm thứ 2 cũng như xây dựng phương án thoát hiểm cho từng căn hộ có nhiều chủ sở hữu để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại đây. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ xử lý triệt để các vi phạm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền về công tác PCCC giữa các tòa nhà chung cư mini, căn hộ cho thuê nhiều người ở”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến khẳng định.

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC
Đoàn kiểm tra tuyên truyền và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Cùng với quận Bắc Từ Liêm và huyện Thường Tín, từ ngày 15/9, các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang tích cực triển khai kiểm tra PCCC tại các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ và hướng dẫn người dân cách khắc phục.

Trước đó, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 439/TB-VP, kết luận của Chủ tịch Ủy ban ban nhân dân Thành phố Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện mật của Bộ Công an, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường công tác PCCC đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn Thành phố.

Việc triển khai Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 15/9/2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tổng kiểm tra, rà soát loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

Văn Mai Hương được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc về biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Văn Mai Hương vừa được Liên hợp quốc mời thể hiện ca khúc chủ đề của Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023 (COP28) đang diễn ra tại thành phố Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất).
Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

Hà Nội được vinh danh là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, vừa qua, tại thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nội là “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023”.
HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.

Tin khác

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (quận 1) với sự tham gia của gần 1.500 người gồm lực lượng chức năng và nhân viên tòa nhà.
Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 28/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này, bên trong nhà có 5 người sinh sống, rất may tất cả đều thoát ra ngoài an toàn.
Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

(LĐTĐ) Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang là lĩnh vực mà tình hình vi phạm diễn ra rất nóng và phức tạp. Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế.
Công an huyện Thanh Trì: Phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Công an huyện Thanh Trì: Phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Mới đây, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) năm 2023 cho trên 200 cán bộ, hội viên các đơn vị Bảo hiểm xã hội, Trường dạy trẻ khuyết tật, Đảng uỷ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, Hội cựu Thanh niên xung phong huyện.
Người dân Khu tái định cư Thành phố Giao lưu bất an vì hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Người dân Khu tái định cư Thành phố Giao lưu bất an vì hệ thống phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Khu tái định cư Thành phố Giao lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gồm 3 khối nhà CT1 A, B, C; được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Sau 8 năm sử dụng, nhiều hạng mục trong các khối nhà xuống cấp nhanh chóng. Theo phản ánh của người dân, chất lượng xây dựng công trình quá kém, liên tục xảy ra thấm dột, thậm chí vỡ đường ống nước, không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư...
Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

(LĐTĐ) Để công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đạt hiệu quả, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, Nghị quyết HĐND quận trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận.
Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 9h50 ngày 7/11, tại khu vực phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, được xác định là nổ bình nén khí, khiến nhiều người bị thương.
Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra trong các Cụm công nghiệp, thời gian qua, lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an huyện Thanh Trì đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% người lao động, người đứng đầu cơ sở...
Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4 tại khu vực đường mới Hồng Hà, gần chung cư Hồng Hà Eco (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương; thiệt hại tài sản đang được thống kê, làm rõ.
Xem thêm
Phiên bản di động