Phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu

(LĐTĐ) Khép lại năm 2020, quận Hoàn Kiếm đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Trước thềm Xuân mới Tân Sửu 2021, đồng chí Phạm Tuấn Long - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô về những kết quả đạt được của quận trong năm qua, cũng như kế hoạch, mục tiêu xây dựng, phát triển quận trong năm 2021.
Quận Hoàn Kiếm ra quân bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường Khai mạc sự kiện Mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Quận Hoàn Kiếm giao chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2021
Phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu
Đồng chí Phạm Tuấn Long - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm.

PV: Năm 2020 dù ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19, song quận Hoàn Kiếm vẫn nỗ lực phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Xin đồng chí cho biết về những kết quả cơ bản đạt được của quận trong năm qua?

Đồng chí Phạm Tuấn Long: Năm 2020, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần chủ động, trách nhiệm, tập thể lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận và thành viên Uỷ ban nhân dân quận đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc chủ đề công tác năm của Thành phố, của quận và đã đạt kết quả đáng khích lệ. Quận tập trung thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Quận thực hiện thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI qua đó góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Kinh tế xã hội quận duy trì tăng trưởng với 17/19 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 10.343 tỷ đồng, bằng 103,2% dự toán Thành phố giao, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Công tác trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị được quan tâm.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin tuyên truyền, văn hoá giáo dục, y tế, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm… được tăng cường. Các hoạt động chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt…

PV: Không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận đã trở thành một thương hiệu, điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội. Xin đồng chí chia sẻ về kết quả đạt được trong hoạt động này và kế hoạch duy trì phát triển phố đi bộ cũng như đẩy mạnh hoạt động du lịch của quận trong thời gian tới?

Đồng chí Phạm Tuấn Long: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được triển khai thí điểm từ tháng 9/2016 đến ngày 31/12/2019 và triển khai chính thức từ ngày 01/01/2020 đến nay. Việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, đồng thời với hoạt động các không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội đã trở thành thương hiệu, một điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô. Đồng thời tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước; là nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền.

Để phát huy hiệu quả các không gian đi bộ trên địa bàn quận, Thường trực Quận ủy xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Nghiên cứu cải tạo chỉnh trang và nâng cấp tuyến phố Hàng Khay - Tràng Tiền đến Nhà hát lớn để phát triển thành tuyến phố đi bộ kết hợp Trung tâm Thương mại. Nghiên cứu vận hành, khai thác, sử dụng phố Tràng Tiền 1 và Tràng Tiền 2 (đoạn Ngô Quyền cắt giữa) thành tuyến phố trình diễn nghệ thuật thời trang kết hợp nghệ thuật ẩm thực. Nghiên cứu triển khai tuần lễ thời trang với quy mô lớn tại phố Tràng Tiền.

Quận triển khai giai đoạn 1 dự án cải tạo, chỉnh trang 131 vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên; hoàn thiện thủ tục để báo cáo Uỷ ban nhân dân Thành phố, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai việc đục thông, gia cố, cải tạo các ô vòm cầu tiếp theo (từ vòm số 79 đến 92 và từ vòm số 61 đến 64). Đồng thời nghiên cứu giải pháp tạo điểm nhấn, chuỗi hoạt động trong việc thiết lập khả năng mới định hình du lịch đối với khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng trên địa bàn quận.

Quận cũng tiếp tục duy trì và phát triển mạnh, rõ hoạt động “từ phố nghề đến làng nghề” của quận kết hợp củng cố các tuyến phố thương mại, du lịch. Nghiên cứu cụ thể việc phát triển “Kinh tế đêm” trên địa bàn quận. Ngoài ra quận xem xét, củng cố và phát triển toàn bộ hệ thống di sản khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu Phố cổ Hà Nội gắn với tuyến phố ẩm thực, văn hóa…

Phát triển kinh tế đêm là xu thế tất yếu
Không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm đã trở thành một điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: P.Thắng

PV: Quận Hoàn Kiếm với vị trí là trung tâm hành chính - chính trị, trung tâm kinh tế, văn hóa của Thủ đô Hà Nội có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển kinh tế đêm. Xin đồng chí chia sẻ về Đề án kinh tế đêm của quận, hiệu quả của Đề án khi đi vào hoạt động rộng rãi?

Đồng chí Phạm Tuấn Long: Kinh tế ban đêm đã hình thành ở quận Hoàn Kiếm từ nhiều năm nay diễn ra dưới các loại hình như: Các không gian đi bộ, chợ đêm, các tuyến phố ẩm thực, cửa hàng tiện lợi, quán café, quán bar, vũ trường, chương trình văn hóa nghệ thuật, giải trí trong nhà và ngoài đường phố… đã đạt được những thành công nhất định, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận đặc biệt là trong giai đoạn 2015 – 2019. Một số hoạt động đêm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến với Hoàn Kiếm.

Để củng cố hoạt động kinh tế đêm, khắc phục các hạn chế của việc phát triển manh mún, cục bộ, thiếu tính hệ thống; nâng cao hiệu quả, tạo động lực mới đồng bộ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển hoạt động kinh tế đêm, trong thời gian tới, việc xây dựng và triển khai Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận là rất cần thiết. Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã nghiên cứu, xây dựng Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Tại dự thảo Đề án, 05 nhóm giải pháp được đặt ra để triển khai, cụ thể: Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về lợi ích và quản lý rủi ro phát triển kinh tế đêm. Cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng hỗ trợ chủ động và tích cực cho các chủ thể tham gia kinh tế đêm. Đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá các hoạt động kinh tế đêm. Cải tạo chỉnh trang, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế đêm. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tạo dựng liên kết bền vững trong hoạt động kinh tế đêm.

Hiện Uỷ ban nhân dân quận đang phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế -xã hội Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố để sớm triển khai Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Xuân Sinh (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

Atletico 2-3 Liverpool: Không thể cản Salah

(LĐTĐ) Ở trận đấu giữa Atletico và Liverpool tại lượt trận thứ 3 vòng bảng Champions League 2021/22, Mohamed Salah tiếp tục thi đấu bùng nổ với hai bàn thắng giúp ...
Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Sàn thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai ...
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn ...
Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Sửa đổi, bổ sung Nghị định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, ...
Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ.
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...

Tin khác

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động