Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đã tập trung thực hiện hiệu quả chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong đó chú trọng vào việc thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp rà soát các điều khoản trong TƯLĐTT, ký mới, sửa đổi bổ sung các điều khoản trong TƯLĐTT để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm 2021, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động, thương lượng ký mới 23/10 TƯLĐTT (đạt 230% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao); trên địa bàn huyện đã có 50/58 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT đạt 86,2% (tăng 36,2% so với năm 2020).

Chùm ảnh ấn tượng tại Hội khoẻ trong công nhân, viên chức, lao động huyện Phúc Thọ
Các cấp CĐCS đã và đang thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (Ảnh chụp thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19)

Ngoài nội dung thương lượng, ký kết TƯLĐTT, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành, đồng thời chỉ đạo các CĐCS phối hợp cùng với chuyên môn chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; phối hợp giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; phối hợp giám sát việc triển khai văn bản mới của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động năm 2021 đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, chỉ đạo CĐCS tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động, hạn chế thấp nhất việc lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật Lao động. Hướng dẫn các đơn vị doanh nghiệp, người lao động thực hiện các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 15 của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

LĐLĐ huyện cũng đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện để kiểm tra 25 doanh nghiệp về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp; kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, công tác tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị được các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc. LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện xây dựng kế hoạch liên ngành hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động năm 2021. Kết quả, đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% CĐCS khối doanh nghiệp có từ 10 đoàn viên trở lên tổ chức hội nghị người lao động.

LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với UBND huyện tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” gắn với các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021, các CĐCS đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nội dung phong phú, đa dạng...

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động như: Chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động; tăng cường tổ chức hội nghị đối thoại từ cấp cơ sở đến huyện; nâng cao chất lượng chất lượng xây dựng, ký kết TƯLĐTT; chủ động phối hợp và tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy đối với người lao động tại các doanh nghiệp...

Thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, năm 2021, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã ký kết hợp tác với 3 đơn vị, cụ thể: Ký kết hợp tác với Công ty sữa Hà Lan, giảm giá 10% khi dùng sản phẩm của công ty; Ký kết hợp tác với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tây 1 - chi nhánh Phúc Thọ miễn phí mở tài khoản, duy trì tài khoản và chuyển khoản nội bộ đối với các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện; ký kết hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ và xét nghiệm Medlatec tặng 3.000 xét nghiệm miễn phí cho đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ huyện.
Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Chi tiết xử phạt 13 hành vi liên quan đến căn cước công dân

Trong 13 hành vi vi phạm hành chính, người dân không xuất trình, tẩy xoá, huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng... thẻ căn cước công dân sẽ bị ...
Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

Liverpool 3-0 Brentford: Trở lại vị trí thứ 2

(LĐTĐ) Liverpool đã có 1 trận đấu hoàn toàn áp đảo đối với Brentford trên mọi phương diện và dễ dàng giành trọn 3 điểm, qua đó đòi lại vị trí ...

71,4% người đã chuyển giới gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân

(LĐTĐ) Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển đổi giới ...
Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

Bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua giải quyết đơn thư

(LĐTĐ) Một kết quả nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp Công đoàn Thủ đô năm 2021 là đã làm tốt việc tiếp đoàn viên, ...
Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022: Hé lộ một số hình ảnh hấp dẫn khán giả

(LĐTĐ) Chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" được phát sóng vào 20h00 đêm 30 Tết (tức 31/1/2022) với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ...
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 15/1 đến 18h ngày 16/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19.

Tin khác

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh

Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an” cho công nhân, viên chức, lao động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an”, tặng quà cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Ấm áp Tết sum vầy của công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp Tết sum vầy của công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Khắc phục các khó khăn do dịch bệnh mang lại, Chương trình Tết sum vầy vừa được Công đoàn ngày Xây dựng Hà Nội tổ chức đã thể hiện tình đoàn kết, chia sẻ khó khăn với người lao động toàn ngành.
Chùm ảnh: Công nhân Thủ đô vui đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

Chùm ảnh: Công nhân Thủ đô vui đón “Tết sum vầy - Xuân Bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Sau 1 năm lao động miệt mài, vất vả, chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tạm gác lại những phiền muộn, lo âu, ngày 15/1, công nhân lao động Thủ đô đã cùng hào hứng tham gia vào Chương trình "Tết sum vầy - Xuân Bình an" năm 2022 do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức.
Quan tâm thiết thực đến người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết trọn vẹn, đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tổ chức Tết Sum vầy với quy mô cho phép đảm bảo phòng, chống dịch tại Hội trường Huyện ủy. Đây là hoạt động thiết thực vô cùng ý nghĩa nhằm quan tâm đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động trong năm 2021

Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động trong năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022. Đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Hướng về cơ sở, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Hướng về cơ sở, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2022. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh dự hội nghị.
Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục trao 100 suất quà cho cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô

Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục trao 100 suất quà cho cán bộ, nhân viên y tế Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm động viên lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 14/1, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và trao quà Tết cho lực lượng y, bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn và Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng.
Xem thêm
Phiên bản di động