Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

(LĐTĐ) Từ năm 2015 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã duy trì bếp ăn từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các Bệnh viện K2 - xã Tam Hiệp, K3 - xã Tân Triều và bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viên Nông nghiệp huyện.
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể Dân 'đỏ lửa’ nấu cơm cho bác sỹ bệnh viện dã chiến tại thành phố Hồ Chí Minh Để những bữa cơm ca an toàn trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động tặng cơm, cháo từ thiện của Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Trì cũng tạm dừng hoạt. Sau khi thành phố Hà Nội chuyển sang trạng thái bình thường mới, ngày 8/10, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã khai trương bếp ăn Chữ thập đỏ tại xã Tân Triều. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế tới các tình nguyện viên tại bếp ăn Chữ thập đỏ, góp phần đảm bảo an toàn phòng dịch cho các tình nguyện viên.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ
Những suất ăn, bữa cơm trao tặng từ bếp ăn Chữ thập đỏ giúp các bệnh nhân bớt phần nào khó khăn.

Mỗi tuần 2 buổi, tại 2 bếp nấu của Nhóm thiện nguyện Triều Khúc đặt tại nhà một thành viên của nhóm và nhóm Hoa chùm ngây đặt tại Đại đình thôn Triều Khúc, các hội viên Chữ thập đỏ huyện và xã Tân Triều lại tất bật với công việc nấu cơm từ thiện.

Để có 340 suất ăn phát vào buổi chiều, các tình nguyện viên phải chuẩn bị thực phẩm từ sáng. Mỗi người một việc, không ai bảo ai nhưng tất cả các thành viên của bếp lúc nào cũng hăng hái với công việc. Mặc dù là bếp ăn tạm thời nhưng khu vực bếp được sắp xếp ngăn nắp và những suất ăn được chăm chút cẩn thận từng công đoạn, từ khâu nấu nướng, đóng hộp. Bất kể dù trời nắng hay mưa, những hội viên với chiếc áo đỏ truyền thống của Hội Chữ thập đỏ lại tất bật chuyển những suất cơm dẻo, canh ngọt đến tận tay những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện K2, K3 và bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Nông nghiệp.

Luôn có mặt trong các buổi nấu, phát cơm từ thiện, bà Đỗ Thị Kim Lan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều xúc động cho biết: “Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn cùng người bệnh, chúng tôi người góp công, người góp của nấu những suất cơm mang đến động viên họ vượt qua bệnh tật. Giây phút thấy những người bệnh thưởng thức suất cơm do chính tay mình nấu cùng nụ cười và sự biết ơn chân thành, là lúc niềm vui của chúng tôi trọn vẹn”.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ
Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục duy trì chương trình để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân.

Ốm đau, bệnh tật không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm kinh tế gia đình suy kiệt vì phải tốn chi phí chữa bệnh. Điều này đã khiến cho nhiều gia đình rơi vào khó khăn, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo. Với ý nghĩa nhân văn bếp ăn từ thiện phát triển và lan tỏa tới cả cộng đồng. Ngoài nguồn quỹ nhân đạo, sự đóng góp của các thành viên trong Hội, hoạt động còn nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm đóng góp tiền, thực phẩm. Hiện trung bình mỗi buổi có từ 300 - 340 suất cơm đến tay bệnh nhân.

Bà Phạm Thị Huệ (56 tuổi ở Thái Bình) - một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K3 Tân Triều chia sẻ: “Khi được nhận những suất cơm từ thiện, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành, cùng tình người trong lúc hoạn nạn. Tuy giá trị suất ăn không lớn, nhưng phần nào giúp đỡ các gia đình bệnh nhân còn khó khăn tiết kiệm được một chút chi phí sinh hoạt trong quá trình điều trị tại bệnh viện”.

Gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới các tập thể, cá nhân trong thời gian qua đã và đang đồng hành cùng với Hội trong các hoạt động nhân đạo, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì chia sẻ, những suất ăn, bữa cơm trao tặng từ bếp ăn Chữ thập đỏ là hoạt động cần thiết mà Hội Chữ thập đỏ huyện, các cấp Hội cùng các nhà hảo tâm thực hiện với mong muốn giúp các bệnh nhân bớt phần nào khó khăn, lo toan về vật chất có thêm động lực, tinh thần chống chọi lại bệnh tật. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì chương trình để hỗ trợ được thêm nhiều bệnh nhân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh giảm dần qua các năm. Đến năm 2019 còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái… Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3 - 4/12, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình trao 111 phần quà cho toàn thể cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 29 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2021).
Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Dạy nghề thuộc Hội người mù thành phố Hà Nội đã phối hợp với văn phòng ABILIS Việt Nam và Hội từ thiện Lão nhà quê cùng những người bạn tổ chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội” và tổng kết dự án “Tư vấn hướng nghiệp việc làm, hỗ trợ vốn phục hồi kinh tế, chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19 cho người khiếm thị tại nông thôn Hà Nội”.
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 111,5 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.
Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá do ông Cedric Fontbonnat - Tổng Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội III có địa chỉ tại Tổ dân phố 3 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao cũng như các em sinh viên người Dao có thêm thu nhập, những năm qua, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban đại diện Nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô.
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của đời người.
Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

(LĐTĐ) Năm 2021, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung phấn đấu ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.
Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12) tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: “Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai” nhằm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” cũng như định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động