Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý! Bếp ăn tập thể: Vi phạm ATTP khá phổ biến

Quy định nghiêm ngặt về nhân viên bếp

Khách sạn JW Marriott Hà Nội là một trong những khách sạn 5 sao có chất lượng dịch vụ tốt nhất Thủ đô. Với công suất phục vụ lên tới hàng trăm phòng nghỉ, JW Marriott Hà Nội là nơi thường xuyên phục vụ các chính khách, doanh nhân, người nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội. Vì dịch Covid-19 nên các dịch vụ thuê phòng họp, hội thảo tại Khách sạn đang phải tạm dừng.

Hiện, Khách sạn vẫn đang phục vụ hơn 200 chuyên gia đang làm việc tại Công ty Samsung Việt Nam nên việc bảo đảm an toàn cho khách lưu trú càng được chú trọng.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch cho khách hàng, Khách sạn JW Marriott Hà Nội đã thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Khu vực bếp ăn Khách sạn JW Marriott Hà Nội được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục.

Bà Đàm Thị Hương Ngần, Bếp phó Bếp Trung Hoa cho biết: "Các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khách sạn được thực hiện rất nghiêm ngặt, yêu cầu đặt ra rất cao đối với nhân viên bếp. Cụ thể, các nhân viên tham gia chế biến thực phẩm phải có hồ sơ khám sức khỏe và có xác nhận được tập huấn kiến thức về đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải có hồ sơ hợp đồng nguồn gốc thực phẩm đầy đủ, sổ kiểm thực phẩm 3 bước được ghi chép cẩn thận các món ăn hàng ngày... Ngoài ra, tại bếp ăn, các trang thiết bị dụng cụ được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục. Các đầu bếp tham gia chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách và mang trang phục bảo hộ theo đúng quy định".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội cho biết, ngay khi có chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, với vai trò, trách nhiệm của mình, Công đoàn cơ sở đã tham mưu Ban lãnh đạo Khách sạn kịp thời thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Nhờ có “Tổ An toàn Covid-19”, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua luôn được thực hiện sát sao với những quy định bắt buộc như khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế… Những thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” cũng luôn giám sát công tác phòng dịch tại bếp ăn Khách sạn, sắp xếp bàn ghế có khoảng cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho du khách và người lao động.

Ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía

Công ty TNHH Minh Trí ở Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có hơn 300 công nhân lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó vấn đề đảm bảo an toàn tại khu vực bếp ăn tập thể được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nếu như trước kia có 2 ca ăn trưa, thì nay, Công ty đã chia thành 4 ca. “Trước kia công nhân thường ngồi 6 người ăn một mâm. Hiện tại, ngoài việc giãn khoảng cách, công nhân ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía để hạn chế việc tiếp xúc mặt đối mặt”, ông Đức cho biết.

Để phục vụ người lao động được tốt nhất, tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Các món ăn rất đa dạng, sau khi chế biến đều được kiểm tra, lưu mẫu.

“Với đặc thù là Công ty sản xuất may mặc, để công nhân có sức khỏe để làm việc tốt, gắn bó lâu dài với Công ty, chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn. Trong đợt dịch Covid-19 này, chất lượng bữa ăn càng phải đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, qua đó giúp giữ vững được “vùng xanh” doanh nghiệp”, ông Đức khẳng định.

Chú trọng hơn về dinh dưỡng

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam đã tổ chức lại nhà ăn và bếp ăn để phục vụ người lao động trong Công ty.

Không chỉ tuân thủ khoảng cách, tại khu vực ăn còn làm những vách ngăn đảm bảo an toàn cho người lao động. Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Phương Hà cho biết: “Khi làm vách ngăn thì sẽ không nói chuyện và hạn chế việc bắn nước bọt sang nhau, hạn chế lây nhiễm Covid-19. Thậm chí, tại khu vực ăn chúng tôi còn cẩn thận không bật điều hoà vì trong môi trường kín, điều hòa, vi rút lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. Mọi người ngồi ăn sẽ khẩn trương, không kề cà”.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Bàn ăn tại Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam được ngăn tấm vách mica chống giọt bắn.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch thì Công ty cũng chú trong tăng cường sức đề kháng cho người lao động qua khẩu phần ăn. Thực đơn được chú trọng hơn về dinh dưỡng, có thêm hoa quả để tăng cường vitamin. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca; đồng thời, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại bếp ăn Công ty.

“Là người phụ trách nấu ăn cho Công ty, tôi luôn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo phòng, chống dịch. Khi vào khu bếp, tôi phải mặc đồ bảo hộ, mũ trùm đầu, đeo găng tay và khẩu trang đúng quy định. Ngoài ra, toàn bộ khuôn viên nhà ăn bao gồm cả hành lang, lối đi, chiếu nghỉ cũng được chúng tôi vệ sinh trước và sau khi ăn. Bàn ăn, ghế ngồi cũng được khử khuẩn sạch sẽ. Bát đũa, dụng cụ nấu bếp được tráng lại với nước sôi trên 70 độ. Đặc biệt, chúng tôi quy định không phục vụ cùng lúc quá đông người, giờ ăn ca cũng đã tổ chức lại thành 4 ca, mỗi ca 15 phút. Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong” - bà Hợi, người làm bếp của Công ty Thú Y Xanh cho chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Dung, người lao động Công ty Cổ phần Thú Y Xanh cho biết: “Trước đây, mỗi bữa ăn ca của chúng tôi kéo dài 30-45 phút. Chủ yếu ăn xong mọi người còn ngồi lại để chuyện trò, hỏi han nhau. Từ khi có dịch, Công ty quy định bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 15 phút, không ai nói chuyện với nhau, thậm chí còn không bật điều hoà. Ban đầu, tôi cũng cảm thấy không thoải mái nhưng dần dà chúng tôi cũng quen với điều đó và cho rằng đó là điều nên làm. Việc tuân thủ đúng quy định đề ra để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người”.

Những cách làm hay trong công tác tổ chức bếp ăn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay là rất cấp thiết. Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp, đơn vị cần tham mưu cho Ban lãnh đạo thực hiện bếp ăn này lâu dài để bảo đảm không gian ở đây luôn an toàn cho người lao động trong mọi thời điểm.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

"Mái ấm Công đoàn" giúp cô giáo Bùi Thị Hoa thoát cảnh ngập, lụt

(LĐTĐ) "Tôi rất xúc động và xin cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Mái ấm này tiếp thêm cho tôi động lực, ý chí để vượt qua khó khăn, gắn bó và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình", cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên Trường Mầm non Viên Nội (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ khi nhận kinh phí hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội.
Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

Trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trực tiếp đi trao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Lê Thị Hương - đoàn viên công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn may xuất khẩu DHA (thuộc LĐLĐ huyện Thanh Oai).
Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 cho gần 150 cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất và tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.
Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (25/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng và gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thảo - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn quận, thiết thực hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2021).
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
Xem thêm
Phiên bản di động