Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân Ngộ độc ở bếp ăn tập thể: Cần tăng chế tài xử lý! Bếp ăn tập thể: Vi phạm ATTP khá phổ biến

Quy định nghiêm ngặt về nhân viên bếp

Khách sạn JW Marriott Hà Nội là một trong những khách sạn 5 sao có chất lượng dịch vụ tốt nhất Thủ đô. Với công suất phục vụ lên tới hàng trăm phòng nghỉ, JW Marriott Hà Nội là nơi thường xuyên phục vụ các chính khách, doanh nhân, người nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội. Vì dịch Covid-19 nên các dịch vụ thuê phòng họp, hội thảo tại Khách sạn đang phải tạm dừng.

Hiện, Khách sạn vẫn đang phục vụ hơn 200 chuyên gia đang làm việc tại Công ty Samsung Việt Nam nên việc bảo đảm an toàn cho khách lưu trú càng được chú trọng.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch cho khách hàng, Khách sạn JW Marriott Hà Nội đã thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Khu vực bếp ăn Khách sạn JW Marriott Hà Nội được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục.

Bà Đàm Thị Hương Ngần, Bếp phó Bếp Trung Hoa cho biết: "Các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khách sạn được thực hiện rất nghiêm ngặt, yêu cầu đặt ra rất cao đối với nhân viên bếp. Cụ thể, các nhân viên tham gia chế biến thực phẩm phải có hồ sơ khám sức khỏe và có xác nhận được tập huấn kiến thức về đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải có hồ sơ hợp đồng nguồn gốc thực phẩm đầy đủ, sổ kiểm thực phẩm 3 bước được ghi chép cẩn thận các món ăn hàng ngày... Ngoài ra, tại bếp ăn, các trang thiết bị dụng cụ được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ, khử khuẩn liên tục. Các đầu bếp tham gia chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách và mang trang phục bảo hộ theo đúng quy định".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott Hà Nội cho biết, ngay khi có chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, với vai trò, trách nhiệm của mình, Công đoàn cơ sở đã tham mưu Ban lãnh đạo Khách sạn kịp thời thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Nhờ có “Tổ An toàn Covid-19”, công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua luôn được thực hiện sát sao với những quy định bắt buộc như khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế… Những thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” cũng luôn giám sát công tác phòng dịch tại bếp ăn Khách sạn, sắp xếp bàn ghế có khoảng cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho du khách và người lao động.

Ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía

Công ty TNHH Minh Trí ở Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có hơn 300 công nhân lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó vấn đề đảm bảo an toàn tại khu vực bếp ăn tập thể được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty, nếu như trước kia có 2 ca ăn trưa, thì nay, Công ty đã chia thành 4 ca. “Trước kia công nhân thường ngồi 6 người ăn một mâm. Hiện tại, ngoài việc giãn khoảng cách, công nhân ăn theo khay inox riêng và ngồi cùng một phía để hạn chế việc tiếp xúc mặt đối mặt”, ông Đức cho biết.

Để phục vụ người lao động được tốt nhất, tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Các món ăn rất đa dạng, sau khi chế biến đều được kiểm tra, lưu mẫu.

“Với đặc thù là Công ty sản xuất may mặc, để công nhân có sức khỏe để làm việc tốt, gắn bó lâu dài với Công ty, chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn. Trong đợt dịch Covid-19 này, chất lượng bữa ăn càng phải đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, qua đó giúp giữ vững được “vùng xanh” doanh nghiệp”, ông Đức khẳng định.

Chú trọng hơn về dinh dưỡng

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam đã tổ chức lại nhà ăn và bếp ăn để phục vụ người lao động trong Công ty.

Không chỉ tuân thủ khoảng cách, tại khu vực ăn còn làm những vách ngăn đảm bảo an toàn cho người lao động. Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Phương Hà cho biết: “Khi làm vách ngăn thì sẽ không nói chuyện và hạn chế việc bắn nước bọt sang nhau, hạn chế lây nhiễm Covid-19. Thậm chí, tại khu vực ăn chúng tôi còn cẩn thận không bật điều hoà vì trong môi trường kín, điều hòa, vi rút lơ lửng trong không khí, dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. Mọi người ngồi ăn sẽ khẩn trương, không kề cà”.

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể
Bàn ăn tại Công ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam được ngăn tấm vách mica chống giọt bắn.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch thì Công ty cũng chú trong tăng cường sức đề kháng cho người lao động qua khẩu phần ăn. Thực đơn được chú trọng hơn về dinh dưỡng, có thêm hoa quả để tăng cường vitamin. Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng trực tiếp tham gia giám sát chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca; đồng thời, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại bếp ăn Công ty.

“Là người phụ trách nấu ăn cho Công ty, tôi luôn giữ an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo phòng, chống dịch. Khi vào khu bếp, tôi phải mặc đồ bảo hộ, mũ trùm đầu, đeo găng tay và khẩu trang đúng quy định. Ngoài ra, toàn bộ khuôn viên nhà ăn bao gồm cả hành lang, lối đi, chiếu nghỉ cũng được chúng tôi vệ sinh trước và sau khi ăn. Bàn ăn, ghế ngồi cũng được khử khuẩn sạch sẽ. Bát đũa, dụng cụ nấu bếp được tráng lại với nước sôi trên 70 độ. Đặc biệt, chúng tôi quy định không phục vụ cùng lúc quá đông người, giờ ăn ca cũng đã tổ chức lại thành 4 ca, mỗi ca 15 phút. Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong” - bà Hợi, người làm bếp của Công ty Thú Y Xanh cho chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Dung, người lao động Công ty Cổ phần Thú Y Xanh cho biết: “Trước đây, mỗi bữa ăn ca của chúng tôi kéo dài 30-45 phút. Chủ yếu ăn xong mọi người còn ngồi lại để chuyện trò, hỏi han nhau. Từ khi có dịch, Công ty quy định bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 15 phút, không ai nói chuyện với nhau, thậm chí còn không bật điều hoà. Ban đầu, tôi cũng cảm thấy không thoải mái nhưng dần dà chúng tôi cũng quen với điều đó và cho rằng đó là điều nên làm. Việc tuân thủ đúng quy định đề ra để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người”.

Những cách làm hay trong công tác tổ chức bếp ăn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay là rất cấp thiết. Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp, đơn vị cần tham mưu cho Ban lãnh đạo thực hiện bếp ăn này lâu dài để bảo đảm không gian ở đây luôn an toàn cho người lao động trong mọi thời điểm.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?

Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, lượng hành khách vào các bến xe có xu hướng giảm mạnh, cùng với đó là hàng loạt đơn vị vận tải tuyến cố định thông báo cắt lốt, ngừng hoạt động. Thực trạng này khiến các bến xe ngày càng vắng vẻ, thưa thớt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bến bãi, điều này đòi hỏi các ngành chức năng cần có giải pháp tháo gỡ.
Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông

Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/4, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất là 34 độ C.
Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm kết nối công nhân, hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đáng chú ý là Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát” vào sáng 24/4/2024.
55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

(LĐTĐ) Sáng 24/4, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia buổi hòa giải lần thứ nhất vụ Công ty Cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng nợ tiền lương, trợ cấp thôi việc của 89 người lao động.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Bê tông Minh Đức tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam (Mining Vietnam 2024) đã được khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch xây dựng Quốc gia (NECC), quận Từ Liêm, Hà Nội do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, tặng quà một số thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Tin khác

LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Bê tông Minh Đức tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm vừa tổ chức hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, người lao động.
Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ vào các ngày Lễ

Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ vào các ngày Lễ

(LĐTĐ) Luật sư Đặng Văn Thành (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 107, Bộ luật Lao động 2019, khi làm thêm phải được sự đồng ý của người lao động. Người sử dụng lao động không được ép buộc công nhân đi làm trong dịp lễ (trừ những trường hợp đã quy định trong Luật), nếu muốn, phải thoả thuận.
LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

LĐLĐ huyện Đông Anh tổ chức cho công nhân lao động khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

Để Tháng Công nhân luôn là chuỗi ngày hội của người lao động

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động huyện Thanh Trì với nhiều hoạt động cụ thể, hiệu quả, thiết thực để tri ân, hướng về người lao động.
Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã diễn ra chương trình Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư; tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; phát thuốc miễn phí; trao tặng áo dài cho nữ công nhân lao động tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

Sáng nay (20/4), 600 công nhân Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay, 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội diễn ra Chương trình khám sức khỏe sinh sản - truyền thông tư vấn - tầm soát phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh, chăm lo đời sống công nhân lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Hà Nội luôn sát cánh, đồng hành cùng chính quyền, doanh nghiệp tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động