M
21/08/2020 20:32

Phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”

(LĐTĐ) Chiều 21/8, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

Họp báo giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020
Phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững năm 2019
Phát động Giải báo chí về phòng chống thiên tai

Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức đã công bố các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải và Công bố Thể lệ Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”.

phat dong giai bao chi 75 nam quoc hoi viet nam

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, đây là lần thứ hai Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí viết về đề tài Quốc hội. Việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội.

Giải báo chí cũng nhằm khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

Các tác phẩm tham dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung như: Phản ánh, phân tích về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu quốc hội, các đại biểu quốc Hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội; Thông tin, tuyên truyền về trị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật; về vai trò của Quốc hội trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; viết về những kết quả hoạt động ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam;

phat dong giai bao chi 75 nam quoc hoi viet 2
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại Lễ phát động.

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước; Phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; Biểu dương những tập thể, các nhân xuất sắc có đóng góp lớn trong hoạt động của Quốc hội; Nâng cao hình ảnh của Quốc hội trong công chúng; tạo ra những ảnh hưởng tích cực trong đời sống chính trị - xã hội và sự quan tâm của dư luận xã hội.

Về hình thức tác phẩm, các loại hình báo chí dự Giải bao gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí. Thể loại báo chí dự Giải có tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình. Đặc biệt, các tác phẩm tham dự Giải phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện.

Điều kiện dự Giải là các tác phẩm báo chí đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến 31/10/2020 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương được quyền dự Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam", nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi. Ban tổ chức không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia.

Cơ cấu Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” gồm: 5 giải A, mỗi giải 40 triệu đồng; 10 giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 15 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 20 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm đã đăng tải; thời gian trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 4/1/2021.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Hội Nhà báo Việt Nam: Ban Thư ký Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”/ Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ - Hà Nội. ĐT: 024.38.246.530 - 024.3935.1071 – 097.262.8386. Hoặc Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 080.46326 – 0989792626. (Ngoài bì ghi rõ: Dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”).

Lương Hằng

Nguồn :