Phạt 700 triệu đồng đối tượng buôn bán trái phép 2 chi gấu
Quyết tâm đẩy lùi nạn nuôi nhốt gấu lấy mật Những lý do ai cũng “phải đến” Nhà Gấu Teddy đầu tiên ở Việt Nam Từng bước chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật |
Trước đó, ngày 23/09/2020, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Biên khi bị báo này đang vận chuyển 2 chi gấu đi tiêu thụ.
![]() |
Hai chi gấu là tang vật của vụ án. (Ảnh: Công an tỉnh Lâm Đồng) |
Gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus) là 2 loài gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định pháp luật Việt Nam, liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP. Bất kỳ hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể hoặc sản phẩm/ bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của hai loài gấu này đều có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Biên vì vậy đã đáp ứng cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 1 đến 5 năm tù hoặc 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng đối với cá nhân.
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng có liên quan, bị cáo Biên là một chủ nuôi nhốt gấu có đăng ký trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Bị cáo khai nhận 2 chi gấu trên cắt ra từ một cá thể gấu nuôi đã chết trước đó tại cơ sở.
Mặc dù nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến gấu, trong đó nghiêm cấm hành vi buôn bán trái phép các sản phẩm, bộ phận và cá thể gấu nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi buôn bán trái phép chi gấu nhằm thu lợi bất chính. Sau khi hành vi vi phạm bị phát hiện, bị cáo cũng đã chủ động tự giao nộp lại cho Nhà nước 2 cá thể gấu nuôi có đăng ký còn lại tại gia đình.
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Trong thời gian gần đây nhiều chủ gấu đã tự ý xử lý gấu chết và thậm chí “tận thu” tay chân, túi mật của gấu chết mà không thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. ENV cho rằng hình phạt tiền 700 triệu đồng dành cho đối tượng Biên sẽ là bài học cho các chủ nuôi gấu, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. ENV cũng khuyến khích các chủ nuôi sớm tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước để cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn và tránh các hậu quả pháp lý đáng tiếc với bản thân và gia đình”.
Hoạt động nuôi nhốt gấu đang đi đến hồi kết nhưng không tránh khỏi một số đối tượng vẫn tiếp tục khai thác, trích hút buôn bán mật gấu và các sản phẩm, bộ phận của gấu. Do đó, ENV cũng kêu gọi các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu nhằm ngăn chặn vi phạm và chủ động tuyên truyền, khuyến khích các chủ nuôi chuyển giao gấu cho Nhà nước để góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, cho các quần thể gấu trong tự nhiên có cơ hội phục hồi.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025
Tin khác

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng
Tin nóng 02/04/2025 22:05

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng
Tin nóng 02/04/2025 22:04

Bình Dương: Tạm giữ hình sự tài xế ô tô dùng gậy bóng chày đánh người chở con nhỏ
Tin nóng 01/04/2025 18:29

Truy tố cựu Tổng Giám đốc VEAM Phan Phạm Hà cùng các đồng phạm
Tin nóng 01/04/2025 16:38

Cháy xe bồn chở xăng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe tử vong
Pháp luật 01/04/2025 09:51

Bắt khẩn cấp 21 đối tượng lạng lách, đánh võng gây rối trật tự công cộng ở Long Biên
Tin nóng 31/03/2025 07:50

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân
Tin nóng 30/03/2025 18:24

Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5
Tin nóng 30/03/2025 16:56

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con
Tin nóng 30/03/2025 10:33

Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác
Tin nóng 29/03/2025 13:02