M
28/04/2021 23:04

Quyết tâm đẩy lùi nạn nuôi nhốt gấu lấy mật

(LĐTĐ) Ngày 28/4, một cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép đã nhanh chóng được chuyển giao cho trung tâm cứu hộ nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Những lý do ai cũng “phải đến” Nhà Gấu Teddy đầu tiên ở Việt Nam Từng bước chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật Chuyển giao một cá thể gấu nuôi nhốt hơn 15 năm đến trung tâm cứu hộ

Trước đó, trong khi tiến hành hoạt động kiểm tra định kỳ tại các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố Hải Phòng, cơ quan chức năng đã phát hiện một cá thể gấu không gắn chíp quản lý tại hộ gia đình ông Đ.M.H ở xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Quyết tâm đẩy lùi nạn nuôi nhốt gấu lấy mật
Cá thể gấu được đặt tên là Cam trước khi được chuyển về Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình. (Ảnh: FOUR PAWS)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã quyết liệt chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, địa phương liên quan vào cuộc, kiểm tra rà soát và vận động chủ gấu giao nộp cá thể gấu trái phép cho nhà nước, đặc biệt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu chủ gấu cố tình vi phạm. Chính vì vậy, ngày hôm nay, cá thể gấu đã được chủ nuôi chuyển giao tới Cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình.

Hải Phòng là một trong nhiều địa phương trên cả nước đang nỗ lực chấm hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố. Trước đó, từ đầu năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo chung đến các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu các cơ quan tăng cường vận động các hộ gia đình có gấu nuôi nhốt trên địa bàn tự nguyện chuyển giao gấu nuôi cho nhà nước.

Bà Nguyễn Phương Dung - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), chia sẻ: “ENV hoan nghênh sự quyết tâm cao và những nỗ lực của chính quyền thành phố Hải Phòng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật của thành phố. Việc xử lý nhanh chóng, quyết đoán của chính quyền thành phố Hải Phòng đối với các vi phạm liên quan tới gấu sẽ giúp thành phố sớm chấm dứt được tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố”.

Nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu (ENV, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới - World Animal Protection và Tổ chức FOUR PAWS) cho rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật sẽ chỉ có thể chấm dứt hoàn toàn tại Việt Nam khi có sự cam kết và vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là trong việc xử lý các trường hợp nuôi nhốt bất hợp pháp bị phát hiện trên địa bàn.

Mai Quý

Nguồn :