Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các sở, ngành, địa phương sáng tạo trong công tác đối ngoại, đẩy mạnh thu hút nguồn lực, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế; phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại.
UBND thành phố Hà Nội xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 Gần 2.000 cán bộ được tập huấn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Chiều 29/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức hội nghị các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12; triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại thành phố Hà Nội những tháng cuối năm 2023.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, trong 8 tháng năm 2023, công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế một cách toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Đưa các quan hệ hợp tác đối tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tăng cường và mở rộng quan hệ quốc tế, thúc đẩy đối ngoại toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị

Thành phố đã tập trung củng cố các mối quan hệ truyền thống hữu nghị, các đối tác chiến lược trên thế giới và trên các diễn đàn đa phương. Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức các sự kiện đối ngoại lớn, có ý nghĩa chính trị quan trọng. Công tác tổ chức đoàn ra và đón tiếp đoàn vào được tổ chức tiết kiệm, chu đáo, an toàn và hiệu quả. Đã tổ chức 4 đoàn tháp tùng Trung ương, 5 đoàn đi công tác của lãnh đạo Thành phố trong 8 tháng năm 2023…

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại văn hóa tiếp tục đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết đối với Hà Nội - Việt Nam trên trường quốc tế. Các sự kiện đối ngoại, hội nghị, hội thảo được tổ chức chu đáo, trọng thị. Tiếp tục thúc đẩy hoạt động đối ngoại đa phương góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô với các nước trong khu vực và trên thế giới…

Tháng 4/2023, thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12. Cụ thể, Hội nghị gồm Phiên toàn thể, 4 Hội thảo chuyên đề với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu của 50 địa phương Việt Nam và 12 địa phương Pháp, cùng nhiều tổ chức, các hoạt động chính thức của Hội nghị bao gồm: Ký kết Thỏa thuận hợp tác; Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp và Thủ đô Hà Nội; Phiên họp chuyên đề “Đô thị bền vững"; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp; Không gian “Sắc màu Việt Nam” và Lễ hội “Balade en France"; tham quan, khảo sát thực tế…

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Những hoạt động được triển khai tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công tác đối ngoại của Thủ đô mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Pháp…

Hoạt động đối ngoại đã đóng góp vào thành tựu chung trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố thu hút gần 2.265 triệu USD vốn FDI, dẫn đầu cả nước và vượt kết quả năm 2022. Thành phố đã phê duyệt 10 dự án khoản viện trợ phi dự án từ nguồn viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các tổ chức nước ngoài dành cho Hà Nội với giá trị viện trợ khoảng hơn 20 tỷ đồng…

Ghi nhận đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác đối ngoại của Thủ đô thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trải qua hơn 35 năm, công tác đối ngoại của Thành phố đã có nhiều bước đột phá với phương châm đa phương, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Trong 8 tháng năm 2023, Hà Nội đã triển khai công tác đối ngoại gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế xã hội sau Covid-19, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Thành phố đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đối ngoại lớn với ý nghĩa chính trị quan trọng, đặc biệt Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan nghệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Các hoạt động đối ngoại đã thúc đẩy quan hệ đối tác đa phương, song phương giữa Thủ đô với đối tác các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng tiếp tục được cải thiện; góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội Thủ đô; thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng chỉ rõ hoạt động đối ngoại vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những thành tựu quan trọng và đáng tự hào của Thủ đô trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, đặc biệt là công tác đối ngoại.

Bộ Ngoại giao mong muốn tiếp tục phối hợp với thành phố Hà Nội trong công tác tổ chức các hoạt động đối ngoại từ nay đến cuối năm, trong đó có chuyến thăm của các đối tác lớn.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề xuất Hà Nội nghiên cứu về chiến lược dài hơi cho đối ngoại của Thủ đô nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương trên thế giới.

Vì vậy, trong 4 tháng cuối năm 2023, các sở, ngành cần tập trung tìm giải pháp cụ thể để tháo gỡ các hạn chế.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị ngành đối ngoại Thủ đô nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cùng các đơn vị trên địa bàn Thành phố cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác đối ngoại trong tình hình mới một cách đầy đủ và toàn diện. Các đơn vị cần triển khai nhiệm vụ chuyên môn lồng ghép nhiệm vụ đối ngoại, chú trọng công tác nghiên cứu, tham mưu, kiến nghị lên các cấp lãnh đạo, đóng góp vào công tác đối ngoại của Thủ đô cũng như các hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên môn.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu và dự báo chiến lược cục diện thế giới, khu vực có khả năng tác động đến Thủ đô. Xác định định hướng và xây dựng kế hoạch đối ngoại dài hạn và hàng năm phù hợp với chủ trương, bối cảnh, tình hình thực tiễn của thành phố, đất nước và thế giới. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thu hút nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế. Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại.

Phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại
Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

“Với tinh thần năng động, sáng tạo, phát huy đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Thành phố, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức làm công tác đối ngoại, tôi tin tưởng rằng ngành đối ngoại Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, mang lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế về một Thủ đô, đất nước Việt Nam hòa bình, mến khách, năng động, đổi mới mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tại hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng thành tích trong tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 cho 36 tập thể và 21 cá nhân. Báo Lao động Thủ đô vinh dự là một trong các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dịp này.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

Chuyển đổi số giúp tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán

(LĐTĐ) Các giải pháp chuyển đổi số do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai đã góp phần giúp Tòa án nhân dân tối cao tiết kiệm được 20% chi phí hoạt động và chi phí xã hội; tăng 30% năng suất lao động của thẩm phán, công chức Tòa án.
Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

Tạm giữ hình sự 25 đối tượng trong vụ tai nạn ở đường Láng

(LĐTĐ) Hai nhóm đối tượng "Trẻ Giải Phóng" và "Toàn Bi Xôi" đã xảy ra mâu thuẫn, đuổi đánh nhau khiến 3 người tử vong ở trước cửa số 790 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào rạng sáng ngày 12/6. Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 25 đối tượng về hành vi Giết người, Gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ...
TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

TP.HCM: Quy định mới mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ban hành Quyết định số 35 quy định mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp trên địa bàn.
Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

(LĐTĐ) Kết quả thi tuyển ý tưởng sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chọn đưa vào các đồ án quy hoạch làm cơ sở phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, các khu vực kế cận như Khu đô thị Trường Thọ và các khu vực dọc sông Sài Gòn.
Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

Cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I làm giả hồ sơ bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (sinh năm 1970), Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.
Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

Ngắm hồ Trị An, nơi vừa được Chính phủ quy hoạch điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 509/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai được quy hoạch là điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia.
Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

Độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên là đến 70 tuổi, với công chứng viên trên 70 tuổi đang hành nghề tại thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hành nghề trong thời hạn tối đa là 2 năm.

Tin khác

Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

Sơn Tây: Tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng 100 năm thành lập

(LĐTĐ) Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về việc tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng thị xã và 555 năm danh xưng "Sơn Tây". Đáng chú ý, theo kế hoạch, dịp này, thị xã Sơn Tây sẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

Hà Nội: Sẽ hoàn thành cấp nước sạch cho 54 xã trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 14/6, tại phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trả lời làm rõ thêm các nội dung về thu gom rác thải ở một số quận nội đô; công tác cấp nước sạch ở các xã…
Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

Hà Nội mới đầu tư, khai thác được 72/1.620 bãi đỗ xe

(LĐTĐ) Tại phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới nay, đại diện các Sở, ngành đã làm rõ về tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội.
Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn Thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

(LĐTĐ) Nêu nguyên nhân dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm, chưa dứt điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết do cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố mới tổ chức thực hiện.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, trong các ngày 13 đến 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.
Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

Làm rõ trách nhiệm, lộ trình khắc phục những kiến nghị của cử tri

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ (2021 - 2026) đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các Phó Chủ tịch chủ trì phiên giải trình.
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 14/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, thông qua phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội năm 2023; trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Thẻ hội viên.
Xem thêm
Phiên bản di động