M
29/01/2021 09:10

Phải cảnh giác cao độ, tuân thủ 5K trong phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện tại, đang là thời điểm cuối năm nên người dân đi lại nhiều, giao lưu lớn, trong khi đó Covid-19 có những trường hợp không có triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Do đó, người dân cần hết sức đề phòng, cảnh giác cao độ tuân thủ thực hiện biện pháp 5K trong chống dịch.

Thêm 9 ca mắc mới Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19 Hải Dương, Quảng Ninh “chạy đua” để dập dịch Covid-19 trong 10 ngày tới

Cảnh giác cao độ với các nguy cơ

Sáng 28/1, Bộ Y tế xác nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng sau 57 ngày không ghi nhận ca mắc. Đó là nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn và một nữ công nhân ở Hải Dương. Ngay sau đó, chỉ trong vòng 2 ngày (28-29/1) hơn 100 ca bệnh đã được ghi nhận ở Việt Nam.

Trước diễn biến của dịch bệnh, tại cuộc họp khẩn tối 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu: Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây. Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để.

Phải cảnh giác cao độ, tuân thủ 5K trong phòng chống dịch Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho rằng hiện tại chúng ta phải cảnh giác cao độ với các nguồn lây nhiễm Covid-19

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định về ba nguồn lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19 tại các ổ dịch mới bùng phát. Đầu tiên là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay.

Mầm bệnh thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Chẳng hạn người nhập cảnh phải khai báo y tế điện tử bắt buộc nhưng chuyến bay gần đây về vẫn còn lộn xộn ở sân bay, về đến nơi vẫn còn khai báo y tế; hoặc công tác vận chuyển từ sân bay về khu cách ly thế nào... "Chúng tôi yêu cầu thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày, thay vì 14 ngày", Phó Thủ tướng nói.

Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà nhất định cần toàn dân phải vào cuộc. Phát động toàn dân ai có người nhà ở nước ngoài phải nhập cảnh cách ly, nếu trên địa phương ai có dấu hiệu từ nước ngoài về thì khai báo.

“Tôi nghị các địa phương quản lý thật chặt ba nguồn lây nhiễm này. Nếu chúng ta làm tốt, dịch chắc chắn sẽ không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Người dân không hoang mang, tuân thủ tốt “5K”

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho hay, tình hình dịch trên thế giới phức tạp, Việt Nam và một số nước chống dịch tốt như Trung Quốc, Hàn Quốc... đến thời điểm này cũng đã ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

Tuy nhiên PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng như hiện nay, khi chưa xác định chắc chắn được nguồn lây (F0) thì việc giám sát trong cộng đồng, tăng cường xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm nhằm phát hiện những trường hợp dương tính là việc cấp bách.

Phải cảnh giác cao độ, tuân thủ 5K trong phòng chống dịch Covid-19
Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Chủng mới có tính chất lây lan mạnh, tuy nhiên để xác định được có nhiễm chủng mới hay không thì cần phải giải trình tự gen. “Với ca đi Nhật đã xác định được chính xác (do phía Nhật đã giải trình tự) nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới, còn với ca ở Quảng Ninh thì chưa”- PGS.TS Trần Đắc Phu thông tin.

Chuyên gia Trần Đắc Phu cũng phân tích, Việt Nam có kinh nghiệm chống dịch, thời gian qua, các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bệnh viện Bạch Mai, Đà Nẵng, Bình Thuận đều đã được khống chế thành công.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh, đến nay kinh nghiệm chống dịch của ta nâng lên so với giai đoạn đầu nên người dân không nên hoang mang lo lắng quá, nhưng cũng không được chủ quan vì hiện đang là thời điểm cuối năm nên người dân đi lại nhiều, giao lưu lớn, trong khi đó Covid -19 có những trường hợp không có triệu chứng tiềm ẩn nguy cơ lây lan.

Do đó, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng, tuân thủ thực hiện biện pháp 5K trong chống dịch là : “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc người dân cần thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nếu không thực hiện, phải xử phạt nghiêm.

“Phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, trước hết các khu đô thị phải tiến hành xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ổ dịch Hải Dương xảy ra, Bộ Y tế chi viện 6 đơn vị xuống, nếu có 2 nơi như Hải Dương thì không chi viện nổi, nếu 10 nơi như Hải Dương thì Bộ Y tế chịu. Vì vậy, phải tuyên truyền đặc biệt việc đeo khẩu trang phải quán triệt chặt chẽ"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

K.Tiến

Nguồn :