M
28/01/2021 18:50

Hải Dương, Quảng Ninh “chạy đua” để dập dịch Covid-19 trong 10 ngày tới

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, con virus này với tốc độ lây lan nhanh hơn, do vậy chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng trong 10 ngày sẽ dập được dịch. Từ hôm qua đến nay, Hải Dương, Quảng Ninh đang chạy đua với thời gian để hoàn thành mục tiêu".

Hà Nội: 24 trường hợp F1 liên quan đến nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 âm tính lần 1 Thêm 82 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã dự và chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương trên cả nước.

Ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh nghiêm trọng hơn trước

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá ổ dịch ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) phức tạp, nghiêm trọng hơn những ổ dịch trước đây. Các sự cố về Covid-19 như ngày hôm nay đều đã được lường trước, nếu chúng ta có thể thực hiện nghiêm sẽ tránh được những điều đáng tiếc.

Hải Dương, Quảng Ninh “chạy đua” để dập dịch Covid-19 trong 10 ngày tới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: K.T)

Theo Phó Thủ tướng, chỉ riêng sáng 28/1, tại ổ dịch ở thành phố Chí Linh đã thêm 72 ca bệnh, ở Vân Đồn là 10 ca bệnh. Có 2 lý do chính, một là chủng mới lây lan rất nhanh, hai là các cơ quan chức năng đã nhanh chóng lấy mẫu trên diện rộng. Tại ổ dịch Chí Linh, cơ quan chức năng đã lấy gần 4.000 mẫu ở các nhà máy nên mẻ đầu tiên ra 72 ca bệnh. Quảng Ninh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đến tận F3.

Điều này cũng thể hiện 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung. Những ngày tiếp theo, quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường.

"Các địa phương phải luôn giữ tinh thần đề phòng, sẵn sàng nếu có ca bệnh. Trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai có khả năng sẽ còn nhiều ca bệnh nữa được phát hiện. Tuy nhiên không vì số lượng quá lớn mà lo ngại vì chúng ta đã khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn các lần trước"- Phó Thủ tướng nói.

Sẽ tăng thời gian cách ly lên 21 ngày

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian vừa qua, việc cách ly tập trung 14 ngày đang có khoảng trống trong theo dõi khi người cách ly đã về cộng đồng. Do vậy, tới đây sẽ nâng thời gian cách ly lên 21 ngày.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, trưa ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 21 ngày với toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ trưa nay (28/1), các huyện thị, thành phố còn lại của Hải Dương tùy Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định.

Hải Dương, Quảng Ninh “chạy đua” để dập dịch Covid-19 trong 10 ngày tới

Các điểm cầu tham gia hội nghị

Phó Thủ tướng cũng lưu ý trong Chỉ thị mới này của Thủ tướng, ngoài việc phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, thì Hải Dương hay bất cứ địa phương khác sau này căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương đó để quyết định nơi nào cần phải phong tỏa hay giãn cách xã hội.

"Thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia, chúng tôi kêu gọi toàn bộ nhân dân đồng lòng, chắn chắn phong toả là bất tiện vô cùng nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu chúng ta làm tốt, kiểm soát tốt có thể quay trở lại bình thường được nhưng nếu chúng ta không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặc biệt lưu ý các địa phương "phải giữ bằng được bệnh viện". Lý do vì chủng mới lây rất nhanh nên các Sở Y tế cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là phiên họp thứ 4 về chống dịch Covid -19 mà ông tham gia trong 1 ngày vừa qua. Các động thái hiện đang áp dụng là rất nhanh, rất quyết liệt. Các địa phương khác hay coi đây là một bài học và đừng để những bài học từ Đà Nẵng, Quảng Ninh hay Hải Dương trở thành vô nghĩa.

"Phong tỏa bất tiện vô cùng, nhưng nếu không quyết liệt từ đầu, nếu ngại khó ngại khổ thì dập dịch sẽ khó hơn. Chủng virus mới lây lan nhanh nhưng chúng ta phải nhanh hơn virus. Ở Hải Dương, Quảng Ninh mọi người đều đang chạy đua để quyết tâm dập dịch trong 10 ngày tới".

Kim Tiến

Nguồn :