M
08/03/2021 20:46

Vụ Ethanol Phú Thọ:

Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu

(LĐTĐ) Theo bị cáo Đinh La Thăng, Ban Quản lý dự án chỉ có trách nhiệm đôn đốc tiến độ dự án. Còn về việc đánh giá năng lực của chủ nhà thầu thuộc về chủ đầu tư, bị cáo không có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vấn đề này.

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Triệu tập thêm một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan Mở lại phiên xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Thực hiện chỉ định thầu theo yêu cầu của lãnh đạo

Chiều 8/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ bước vào phần thẩm vấn.Tại phiên xét xử buổi chiều, Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB) là một trong những người được xét hỏi đầu tiên.

Theo cáo buộc, bị cáo Thái và đồng phạm dù biết, theo quy định, hồ sơ yêu cầu phải đưa ra các tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, nhưng quá trình lập, thẩm định hồ sơ yêu cầu theo chỉ đạo của bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) đã loại bỏ các tiêu chí này để cho Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T được chỉ định thầu.

Hành vi làm trái quy định của pháp luật của bị cáo Thái và đồng phạm dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu
Các bị cáo tại phiên Tòa.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáoThái khai, thời điểm mở thầu, bị cáo nghĩ, PVC chỉ phụ trách các công trình phụ trợ (như cấp thoát nước), còn phần chính là công ty nước ngoài.

Đến năm 2013 (thời điểm dự án dừng thi công), bị cáo mới biết Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực.

Nói về việc chỉ định thầu, theo lời khai của bị cáo Thái, bị cáo được cựu Tổng giám đốc PVB Vũ Thanh Hà định hướng phải chỉ định thầu cho Liên danh của PVC, việc đó là “không thể thay đổi được” và phải hoàn thành sớm.

Ngoài ra, vì đã có chỉ đạo từ PVN nên bị cáo không thể đặt vấn đề liên danh không đủ năng lực, bởi như vậy là chống lại chủ trương của tập đoàn, cũng như của Ban chỉ đạo nhiên liệu sinh hoạt.

Cũng theo lời khai của cựu Trưởng Phòng Kinh doanh PVB: “Quá trình thẩm định, nếu chúng tôi nêu yêu cầu bổ sung điều kiện, đồng nghĩa với việc tôi phải xin nghỉ việc luôn. Bởi việc chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, chúng tôi được chỉ đạo phải thẩm định là để Liên danh này đạt điều kiện chỉ định thầu”.

Khai báo trước tòa, bị cáo Vũ Thanh Hà (Tổng giám đốc PVB) cho biết dự án Ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 1.317 tỷ đồng, trong đó vốn tự có 30% và 70% phải đi vay. PVB lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án theo hình thức chìa khóa trao tay nhưng khi chấm thầu đã thấy các doanh nghiệp dự thầu đều không đạt tiêu chí theo yêu cầu.

Bị cáo Hà khai, trong giai đoạn này, PVB đã nhận được văn bản của Tổng giám đốc PVC (là thành viên thuộc PVN) đề nghị hạ thấp tiêu chí đầu thầu và cho được chỉ định thầu. Sau đó, PVB còn nhận được nhiều văn bản của PVN chỉ đạo phải giao thầu cho liên danh của PVC.

“Ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo giao cho PVC và cho liên danh. Bị cáo đã tiếp cận nghị quyết của PVN ưu tiên giao việc cho PVC và lúc đó bị cáo nghĩ rằng chỉ định thầu cho PVC là trách nhiệm” – Vũ Thanh Hà khai.

Đến lượt mình, bị cáo Trần Thị Bình – Phó tổng giám đốc PVN, khai nhận có tham gia và giữ chức Phó Ban chỉ đạo triển khai dự án nhiên liệu sinh học. Khi tham gia, bị cáo đã ký công văn gửi PVOil và các cổ đông trên tư cách Phó tổng giám đốc đề nghị các cổ đông xem xét năng lực và nhu cầu thực tế của dự án để giao thầu cho PVC với hình thức chỉ định thầu theo đúng quy định hiện hành.

Theo Truy tố của Viện Kiểm sát, bà Bình bị cáo buộc là biết liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng và ký văn bản yêu cầu PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thực hiện gói thầu; đề xuất Hội đồng quản trị ra quyết định đồng ý chủ trương giao Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ theo hình thức chỉ định thầu trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng nội dung truy tố của Viện Kiểm sát là chưa thỏa đáng. Cụ thể, theo lời trình bày của bị cáo Bình, bản thân bà không được giao quản lý PVC nên không biết cụ thể năng lực của PVC. Bị cáo Bình cũng khai thêm, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo có nghe báo cáo hồ sơ đề xuất chưa đạt yêu cầu và có ý kiến nhận định rằng PVC không nghiêm túc nhưng không nhận được báo cáo nào... nên bị cáo nghĩ rằng hợp đồng đã được giải quyết.

Phủ nhận trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực

Là người được xét hỏi vào thời điểm gần cuối phiên xét xử, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) cho biết, bị cáo tham gia ban chỉ đạo dự án Ethanol Phú Thọ với vai trò là trưởng ban chỉ đạo dự án. Gói thầu TK05, không thuộc trách nhiệm của bị cáo nên bị cáo không tham gia chỉ đạo.

Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, còn những vấn đề khác là do chủ đầu tư chịu trách nhiệm còn không tham gia.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu
Bị cáo Đinh La Thăng.

Bị cáo Thăng cũng khẳng định, các đơn vị thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam chỉ giới thiệu PVC tham gia dự án chứ không giới thiệu hoặc ra nghị quyết nào giao dự án cho liên doanh nhà thầu.

Còn đối với vấn đề năng lực của nhà thấu, theo quy chế của Ban quản lý dự án, Ban Chỉ đạo không làm thay công việc của chủ đầu tư, Ban Chỉ đạo chỉ đôn đốc tiến độ, còn những vấn đề khác, chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm. “Trách nhiệm đánh giá năng lực của chủ nhà thầu là của chủ đầu tư, tôi không có trách nhiệm và nghĩa vụ phải biết hay nghe trình bày” – bị cáo Thăng cho hay.

Về vấn đề kinh phí gói thầu bị cáo khẳng định là là do chủ đầu tư đưa ra chứ không phải do bị cáo tự đưa ra hay ép buộc chủ đầu tư.

Theo truy tố của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ (Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học) để chỉ định thầu cho PCV.

Cụ thể, mặc dù biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng với mục đích chỉ định thầu cho PVC do bị cáo Trinh Xuân Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị thực hiện thông qua liên doanh nhà thầu PVC PVC/Alfa Laval/Delta-T, bị cáo Đinh La Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận, chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh nhà thầu này thực hiện gói thầu TK05 trái quy định dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công gây thiệt hại cho PVB gần 544 tỷ đồng...

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai.

Lê Thắm

Nguồn :