M
26/03/2020 08:48

Olympic Tokyo 2020 chính thức bị hoãn sang 2021

(LĐTĐ) Sau nhiều lần được kêu gọi trì hoãn vì rủi ro lây lan đại dịch Covid-19, Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tuyên bố dời Olympic Tokyo sang năm 2021.

olympic tokyo 2020 chinh thuc bi hoan sang 2021 Champions League và Europa League bị hoãn vô thời hạn
olympic tokyo 2020 chinh thuc bi hoan sang 2021 La Liga hoãn vô thời hạn
olympic tokyo 2020 chinh thuc bi hoan sang 2021
Olympic Tokyo 2020 chính thức hoãn đến Hè năm sau. (ảnh IT)

Sau nhiều tháng thảo luận nội bộ và gây sức ép từ các quốc gia, vận động viên trên toàn thế giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Thomas Bach của IOC đã đồng thuận quyết định lùi Olympic sang năm 2021.

"Chủ tịch IOC và Thủ tướng Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội được dời sang năm sau nhưng không muộn hơn mùa hè năm 2021 để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, thành viên tham gia Thế vận hội", tuyên bố từ IOC và BTC Olympic Tokyo 2020.

Trước đó trong ngày 23/3, nhiều người đã hoài nghi Thế vận hội sẽ bị trì hoãn khi ông Abe phát biểu: "Nếu việc tổ chức Thế vận hội quá khó, chúng tôi sẽ phải quyết định hoãn, ưu tiên cho tình trạng sức khỏe của các vận động viên."

Đây là động thái nhiều người đã đồn đoán từ trước khi hàng loạt các hội nghị, lễ hội và sự kiện thể thao trên toàn thế giới đã chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đợt đại dịch hiện tại. Các chỉ trích không xoay quanh an toàn của Thế vận hội, mà là rủi ro các vận động viên sẽ phải cố gắng luyện tập trong khi rất có thể quê nhà của họ đang thực hiện công tác cách ly và đóng cửa để phòng dịch.

Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 là đón giáng mạnh vào kinh tế Nhật Bản. Theo ước tính, việc đại hội hoãn lại 1 năm có thể gây thiệt hại vài tỷ USD cho quốc gia chủ nhà của Thế vận hội mùa Hè năm nay. Còn trong trường hợp Olympic bị huỷ, con số thiệt hại có thể lên đến vài chục tỷ USD.

Tuy nhiên, trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rằng “đại dịch đa gia tăng”, đồng thời việc đi lại giữa các quốc gia trên thế giới đang được nhiều nước hạn chế, thì chuyện lùi thời điểm tổ chức Olympic Tokyo 2020 là việc làm không thể tránh khỏi.

Trước Olympics Tokyo 2020, nhiều sự kiện thể thao lớn của thế giới cũng đã phải hoãn hoặc hủy bỏ, bao gồm quyết định đình chỉ Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) tháng này.

Quốc Đại

Nguồn :