Nỗi niềm mùa Vu lan của các cụ ở trung tâm dưỡng lão

Trong suy nghĩ của nhiều người, trung tâm dưỡng lão là nơi buồn tẻ, ở thế giới cô lập đó chỉ là những người già neo đơn đang cố bám víu cuộc sống, rồi lẳng lặng nhìn năm tháng trôi đi phía sau cánh cổng. Tuy nhiên, tới thăm Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng trong những ngày không khí Vu lan cận kề, chúng tôi cảm nhận nơi đây như ngôi nhà chung ấm áp của người cao tuổi trong lòng Thủ đô.

Với các cụ già, trung tâm dưỡng lão là nhà, một ngôi nhà chưa bao giờ ngớt tiếng cười nói. Ngoài chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, xem ti vi, các cụ được tham gia vào những hoạt động tập thể do nhân viên tổ chức. Ví dụ như chụp ảnh chung cùng nhau, tổ chức tiệc vào các ngày lễ hay hội thi thể dục thể thao. Ở trung tâm các cụ gọi nhân viên là con và họ tỏ ra rất vui với việc xưng hô như vậy. Thay vì chỉ có 1 – 2 người con chăm sóc, vào viện dưỡng lão, họ có rất nhiều người con luân phiên phục vụ.

noi niem mua vu lan cua cac cu o trung tam duong lao
Tại trung tâm dưỡng lão, các cụ được ngâm chân thư giãn trong dịp Vu lan (Ảnh do trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cung cấp)

Tới giờ ăn trưa, các cụ xuất hiện tại bàn ăn, người ngồi xe lăn, người ngồi ghế,... những nhân viên của trung tâm chuẩn bị từng suất ăn phù hợp cho mỗi cụ. Có một cụ ông quát nhân viên chuẩn bị đồ ăn thật nhanh cho cụ. Ông cụ cáu gắt, giọng to vang khắp căn phòng, nam nhân viên trung tâm nhanh nhảu lấy cơm, thìa cho cụ.

Ở một dãy bàn khác bên cạnh, một nữ nhân viên quay lại đỡ một cụ bà ngồi xuống ghế bàn ăn,... Tất cả độ vài chục cụ cùng nhau ngồi ăn, có những cụ trò chuyện với nhau, trò chuyện với nhân viên trung tâm có cụ ngồi ăn tách biệt không chuyện trò cùng ai.

Nhìn các cụ ăn, tôi hiểu thêm rằng, có lẽ tuổi già là thế, là đong đầy tâm sự cùng những nỗi niềm, nhưng chỉ cần con, cháu thậm chí người xa lạ ngồi xuống ân cần lắng nghe, trò chuyện chúng ta sẽ thấu hiểu hết những tâm tư, nguyện vọng của các cụ.

noi niem mua vu lan cua cac cu o trung tam duong lao
Các cụ được tham gia vẽ tranh (Ảnh do Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cung cấp)

Sau bữa ăn đó, cụ Lê Thiện S (88 tuổi, Hà Nội) đã kể cho tôi nghe về quá khứ, về thời trẻ của mình. Cụ từng có một thời sống cho lý tưởng, cho tình yêu cùng những kỷ niệm buồn vui gắn liền với những giai đoạn lịch sử của dân tộc. Những năm tháng đi Liên Xô rồi tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc sau đó là những năm cống hiến tuổi trẻ cho công việc giảng dạy tại một trường Đại học có danh tiếng ở Hà Nội.

Giờ đây khi tuổi già, cụ chọn trung tâm dưỡng lão để con, cháu được yên tâm làm việc, đỡ phần nào vất vả. Với cụ, ở trung tâm luôn có những niềm vui tuy nhiên trong sâu thẳm tâm trí cụ nỗi nhớ những bữa cơm nhà, gia đình tụ tập ấm áp vẫn da diết.

Bà Trương Thị Th (Hà Nội, 68 tuổi) bị tai biến, huyết áp cao. Chồng bà đã mất, bà chỉ có một cô con gái. Ban đầu con gái đưa bà vào trung tâm để bà được chăm sóc, phục hồi chức năng sau tai biến. Tuy nhiên, sau khi phục hồi, bà thích nên con gái đã cho bà ở lại trung tâm. Bà Th là người sống tình cảm, yêu mến mọi người trong trung tâm, tính cách cởi mở, thích mặc đồ đẹp và màu sắc sặc sỡ.

Ngồi trò chuyện cùng chúng tôi, bà Th khoe tất những chuyện vui mà bà có được ở trung tâm. Bà kể ở trung tâm được chơi, được hát, có bạn nên bà vui lắm. Mặc dù vậy nhưng khi nhắc đến ngày Vu Lan, dù nhớ con, nhớ nhà da diết nhưng bà đành phải cất nỗi nhớ chảy ngược vào trong.

Bà tâm sự: “Mùa Vu Lan các năm trước, mẹ sẽ đạp xe đạp đi chợ, làm 3 mâm cơm cúng rồi mẹ thích lên chùa lắm. Ở đây mẹ có bạn, được chơi các trò chơi vui nhưng có lúc mẹ vẫn nhớ nhà. Về nhà, ở một mình thì mẹ lại sợ buồn nên mẹ không dám về. Vu Lan này con gái, con rể, cháu ngoại sẽ vào thăm và mua quà cho mẹ nhưng chắc còn bận làm nên con chưa đến, chắc ngày mai con sẽ đến”.

noi niem mua vu lan cua cac cu o trung tam duong lao
Tại trung tâm các cụ được đắp mặt nạ (Ảnh do trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cung cấp)

Bà Hoàng Thị Thu Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cho biết, hiện tại trung tâm có khoảng 100 cụ đang sinh sống ở hai cơ sở. “Các cụ vào đây mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đều theo diện tự nguyện. Đa phần các cụ ban đầu vào trung tâm đều có chung cảm giác nhớ nhà, không có cụ nào vào là thích luôn. Tuy nhiên, sau khi ở một thời gian, các cụ quen với bạn bè đồng tuổi nên không muốn về nhà.

Để hỗ trợ cho các cụ nhanh chóng hòa nhập, vơi bớt nỗi nhớ nhà, trung tâm bố trí chuyên viên tâm lý luôn bên cạnh để sẻ chia cùng các cụ. Trung tâm vẫn thường xuyên bố trí các buổi tham quan, tổ chức trò chơi để các cụ được tham gia vận động cơ thể và đem đến sự gắn kết giữa các thành viên trong trung tâm, đem lại niềm vui cho các cụ.

Sau cuộc trò chuyện, rời trung tâm vào giữa trưa, khi các cụ đang say giấc ngủ, bước chân qua những bậc cầu thang, tôi thấu hiểu hơn, tuổi già, cái tuổi mà ai cũng đến lúc phải tới, quy luật sinh lão bệnh tử không ai tránh khỏi. Do đó dù sống ở nhà hay trung tâm dưỡng lão các cụ rất cần sự quan tâm của người nhà, con cháu để giúp các cụ thấy an yên và đầm ấm hơn.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động