Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên Bộ Y tế: Thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất

Nhiều huyện “vùng xanh” đã nhộn nhịp

Tính đến 18h ngày 15/9, có 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa, Tây Hồ. Thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày) tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9…

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng
Người dân xếp hàng chờ mua phở tại một cửa hàng trên phố Liễu Giai

Tại huyện Thanh Oai, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, sản xuất an toàn, phù hợp với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn. Trong đó, tập trung trồng luân canh các giống rau ngắn ngày và chuẩn bị nguồn giống gia súc, gia cầm để tăng đàn vật nuôi... tăng nguồn cung nông sản, đảm bảo nhu cầu về lương thực thực phẩm cho người dân địa phương cũng như sẵn sàng cung ứng cho các quận nội thành. Hiện, huyện Thanh Oai có 3 cụm công nghiệp với tổng số 128 doanh nghiệp. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng xong phương án phòng, chống dịch, trình UBND huyện phê duyệt để hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Còn tại huyện Ba Vì, để đẩy mạnh hoạt động sản xuất nông nghiệp, UBND huyện đã phát động phong trào sản xuất cây vụ đông trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra cả về diện tích, năng suất, sản lượng, tổng diện tích cây trồng vụ đông năm 2021, với kế hoạch đạt từ 4.000 ha trở lên. Còn tại huyện Gia Lâm, cùng với các hoạt động sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động đang mở cửa trở lại, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm đã phối hợp với UBND xã Dương Quang và các nhà thầu khởi công 4 Dự án cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn, xã Dương Quang…

Cũng như nhiều huyện khác, huyện Hoài Đức đã bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy mở cửa trở lại phải ký cam kết đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định. Đối với sản xuất nông nghiệp, các xã có thể cho phép nhiều hơn 1 người trong cùng hộ gia đình ra đồng ruộng sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ghi nhận tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, người nông dân ra đồng làm việc đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, không tập trung đông người. Đối với sản xuất công nghiệp, xã Song Phương cho phép các cơ sở sản xuất có phương án phòng, chống dịch đủ điều kiện được hoạt động trở lại, nhưng đều hoạt động 3 tại chỗ, đảm bảo phòng, chống dịch.

Tại huyện Thạch Thất, nhiều người dân, doanh nghiệp cũng đang tất bật để khôi phục sản xuất, kinh doanh trở lại. Chị Nguyễn Thị Lan, chủ cửa hàng đồ gỗ Văn Mạnh tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất chia sẻ, trong thời gian giãn cách xã hội, cũng như nhiều người khác, chị chủ yếu ở nhà, chỉ ra ngoài khi đi chợ. Vì vậy, chị rất mừng khi xã Thạch Xá là xã an toàn, được mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại, giúp chị có thu nhập, trang trải cuộc sống…

Cùng với các huyện ngoại thành, trong các quận nội đô, Thành phố cũng cho phép một số loại hình sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại. Anh Nguyễn Mạnh Dũng - chủ 1 cửa hàng phở trên đường Văn Cao, Ba Đình, cho biết, việc nới lỏng từng vùng tại thời điểm này cũng là sự cố gắng không mệt mỏi của các lực lượng chức năng trong thời gian qua. “Chúng tôi hiểu sự nguy hiểm của đợt dịch bệnh lần này. Mặc dù được mở bán mang về nhưng chúng tôi vẫn không chủ quan, luôn phải tuân thủ các quy định giãn cách để đảm bảo an toàn cho chính mình và khách hàng”, anh Dũng chia sẻ.

Cũng như nhiều người kinh doanh khác, chị Lê Thị Oanh, chủ cửa hàng bún ngan ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, luôn mong ngóng ngày được mở cửa kinh doanh trở lại. Ngay sau khi Thành phố thông báo cho phép nới lỏng giãn cách, cửa hàng kinh doanh dịch vụ đồ ăn được phép bán hàng mang về, gia đình chị đã sửa soạn lại quán, chuẩn bị thêm hộp nhựa dùng một lần, dán mã QR code ở cửa… Tuy lượng khách còn ít nhưng với chị Oanh, được mở cửa kinh doanh trong điều kiện hiện nay đã là điều rất tốt.

Trong khi nhiều cửa hàng ăn uống chưa hút được khách hàng như trước khi giãn cách, thì dịch vụ sửa chữa xe máy lại khá đông. Anh Lê Mạnh Hiếu, chủ một tiệm rửa xe trong ngõ 67 Văn Cao, Ba Đình cho biết, ngay từ ngày đầu được hoạt động 16/9, cửa hàng anh đã có rất đông người đến rửa xe, vì thời gian dài ở nhà không sử dụng, nhiều xe cáu bụi. “Đợt dịch lần này quả thật đã khiến nhiều người mệt mỏi. Nhưng tôi nghĩ, Hà Nội đã kiểm soát rất tốt, thực hiện khoanh vùng rất nhanh, nhất là việc tiêm phòng cho toàn dân Thủ đô đã phần nào khiến chúng tôi yên tâm hơn”, anh Hiếu chia sẻ.

Nới lỏng nhưng vẫn phải phòng, chống dịch hiệu quả nhất

Được nới lỏng giãn cách, ai cũng cảm thấy phấn khởi hơn, bớt đi nỗi lo về dịch bệnh. Tuy nhiên, sau thời gian dài phải ở trong nhà để phòng, chống dịch, đã được tiêm vắc xin phòng dịch, nên khi được ra đường, mua sắm, đã không ít người có tâm lý chủ quan. Việc tụ tập đông người để mua bánh trung thu ở cơ sở Bảo Phương trên đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ là một ví dụ cho thấy, nếu chính quyền cơ sở không tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, việc thực hiện các quy định an toàn phòng, chống dịch rất dễ bị “quên”.

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng
Cửa hàng sửa chữa xe máy đã đông khách.

Sau khi tình trạng tụ tập đông người chờ mua bánh trung thu ở cơ sở Bảo Phương xảy ra, UBND Phường Thụy Khuê đã huy động các lực lượng công an, tự quản dân phố, dân quân… hỗ trợ việc điều hành, phân luồng giao thông, thực hiện nghiêm các điều kiện giãn cách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn phường.

Còn tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, UBND phường chỉ cho phép mở cửa hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ mà chủ cơ sở và nhân viên ít nhất đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Từ thực tiễn quản lý, bà Ngô Minh Hằng - Chủ tịch UBND phường Đội Cấn, cho rằng, đây là thời điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để tránh sự chủ quan của người dân. Cùng với duy trì tuyên truyền, UBND phường đã phân công lực lượng để kiểm tra, nhắc nhở bà con chấp hành quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, các Tổ Covid-19 cộng đồng của phường vẫn tổ chức trực chốt kiểm soát “vùng xanh”.

Tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, 12 Tổ dân phố vẫn duy trì trực các chốt “vùng xanh” 3 ca/ngày, từ 6h đến 22h hàng ngày, với lực lượng trực chốt chủ yếu là thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng và bà con trong tổ tình nguyện tham gia. Sau khi Thành phố cho phép nới lỏng giãn cách, người dân trong phường đi lại không cần giấy đi đường, nhưng người ngoài địa bàn đi vào các tổ vẫn phải thực hiện quét mã QR code, khai báo y tế…

Việc duy trì các chốt trực kiểm soát “vùng xanh” cũng là biện pháp đang được UBND xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, áp dụng sau khi được nới lỏng giãn cách. Các Tổ Covid-19 cộng đồng của xã vẫn trực các chốt tự quản từ 6 giờ sáng đến 20 giờ đêm, kiểm soát việc ra, vào các thôn, nhất là với người ngoài địa bàn xã. Đồng thời, UBND xã cũng giao Công an xã tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện 5K để phòng, chống dịch...

Trước khi cho phép nới lỏng giãn cách xã hội với 19 quận, huyện, thị xã, ngày 15/9, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện mở đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đợt cao điểm tuyên truyền được thực hiện đồng thời với nới lỏng giãn cách xã hội để luôn nhắc nhở người dân, doanh nghiệp về “trạng thái bình thường mới”, đó là hoạt động sản xuất, kinh doanh song hành với phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ 2 ngày sau khi được xác định thuộc 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách, quận Long Biên phát hiện một số ca bệnh trong cộng đồng. Thực tế này cho thấy, việc tiềm ẩn các ca bệnh trong cộng đồng là không tránh khỏi và dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, rất có thể sẽ bùng phát thành ổ dịch nếu chủ quan, không thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch. Vì vậy, để trạng thái “bình thường mới” ổn định tiến tới cuộc sống dần trở lại bình thường, mỗi người dân không được chủ quan; các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cũng không nên nóng vội mở cửa hoạt động trở lại nếu chưa chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.

Tại Hội nghị thông tin báo chí chiều ngày 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết: “Việc nới lỏng một số hoạt động từ 6h ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân; tiếp tục nâng cao năng lực y tế của thành phố một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội phải đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung của các tỉnh, thành phố xung quanh và cả nước. Khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở trong thành phố và từ các nguồn xâm nhập bên ngoài, mục tiêu của thành phố là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19”.
Phương Thảo - Anh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động