Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

Giữ vững cửa ngõ Thủ đô

Thành phố Hà Nội đang trải qua những ngày căng thẳng, cam go trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần thứ 4. Để ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm lấn từ bên ngoài vào và ngược lại, góp phần sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã quyết định lập các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được điều động làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, các lực lượng chức năng sẽ trực 24/24h, mỗi chốt có 11 cán bộ, gồm các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông, cán bộ Y tế, cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô và dân phòng, cán bộ các quận, huyện, thị xã.

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên
Người dân nhường toàn bộ mặt tiền cửa hàng cho chốt kiểm soát lập hàng rào, bố trí khu vệ sinh, chỗ nghỉ ngơi..

Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực. Nhiệm vụ các chốt là kiểm soát phương tiện vận tải, ô tô cá nhân vào thành phố. Riêng đối với các tỉnh giáp ranh có dịch phải kiểm soát cả xe máy, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn và phân luồng giao thông.

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố, thời gian qua, 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố. Các chốt chặn này không chỉ đảm bảo cho việc thực hiện hiệu quả quy định giãn cách xã hội, mà còn giúp Thành phố kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh.

Tại đây, lực lượng chức năng chỉ cho phép các phương tiện được cấp thẻ “luồng xanh” hoặc đầy đủ giấy tờ hợp lệ mới được đi qua nhằm đảm bảo cung cấp các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ trực sẽ dừng xe, yêu cầu người trên xe khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt đối với người trên các phương tiện đi từ ngoại tỉnh vào Hà Nội, lái xe và những người đi theo xe bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực. Nếu không, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu xe quay đầu.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Luyến: Tại chốt kiểm soát số 14 chúng tôi chia làm 4 ca công tác, anh em luân phiên cứ 6 tiếng/ca, kiểm soát tất cả các phương tiện đi trên đường, đặc biệt các phương tiện không đảm bảo các điều kiện của phòng, chống dịch đều phải quay đầu. Từ ngày lập chốt kiểm soát đến bây giờ, lực lượng đã phát hiện được 4 vụ việc liên quan đến vận chuyển người trái phép qua vùng dịch, 1 vụ việc liên quan đến vận chuyển cao ngựa, 1 vụ chống người thi hành công vụ. Chúng tôi đã kiên quyết xử lý và bàn giao cho công an địa phương.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành nhắc nhở, khuyến cáo việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, có thể xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ. Bên cạnh đó, khử trùng trong trường hợp cần thiết, do cán bộ y tế quyết định; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội. Các chốt kiểm soát thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Khắc phục khó khăn, quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ

Để kiểm soát và chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các chốt trực phòng, chống dịch tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Theo quy định, người ngoại tỉnh muốn vào thành phố Hà Nội phải kiểm tra thân nhiệt, xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Chỉ các xe quá cảnh Hà Nội hoặc xe thuộc diện ưu tiên “luồng xanh”, tài xế và những người trên xe có đầy đủ Giấy xét nghiệm chứng minh âm tính với Covid-19 mới được lưu thông qua các chốt. Đối với các xe công vụ, xe chở cán bộ đi công tác ở các tỉnh, thành phố về Hà Nội sẽ được xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng và chỉ được cho qua khi đáp ứng đủ điều kiện.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch số 14, đặt tại đường Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - cao tốc Hà Nội - Hòa Bình (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất), có thể thấy sự vất vả của những cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ. Trong cái nắng gắt hơn 36 độ C, lưng áo ướt đẫm mồ hôi, Thiếu tá Phạm Văn Luyến - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 11, vẫn miệt mài cùng các cán bộ, chiến sĩ kiểm soát người và các phương tiện lưu thông qua đây.

Thiếu tá Luyến chia sẻ, tại chốt kiểm soát số 14 trung bình mỗi ngày đón hàng trăm lượt phương tiện cơ giới từ ngoài tỉnh di chuyển vào Hà Nội. Mặc dù điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ tại đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo chất lượng hoạt động 24/24, đồng thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật.

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên
Lực lượng chức năng tiến hành dừng kiểm tra các phương tiện ra, vào Thành phố.

Theo quan sát, các phương tiện khi qua chốt kiểm dịch sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc điền thông tin trên tờ khai giấy. Sau đó, đội ngũ y tế sẽ thực hiện đo thân nhiệt và chỉ cho xe lưu thông tiếp khi không có dấu hiệu bất thường. Bác sĩ Dương Văn Tỵ - Trung tâm y tế huyện Thạch Thất, cho biết, người điều khiển các phương tiện phải vào khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra các đối tượng ở vùng dịch và test nhanh các trường hợp có triệu chứng như ho, sốt, khó thở. Cách một vài hôm, nhân viên y tế sẽ tiến hành phun khử trùng toàn bộ chốt kiểm soát để đảm bảo an toàn…

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây, người dân địa phương luôn chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Không những vậy, họ còn có những hoạt động hỗ trợ thiết thực các lực lượng chức năng về vị trí đặt chốt, đồ ăn, thức uống. Anh Nguyễn Hữu Tuân, người dân thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, đã nhường toàn bộ mặt tiền cửa hàng kinh doanh của gia đình cho chốt kiểm soát lập hàng rào, bố trí chỗ nghỉ ngơi, khu vệ sinh. Hàng ngày, anh Tuân thường xuyên tiếp thêm nước lạnh, sữa, bánh… cho các cán bộ, chiến sĩ trực chốt.

“Người dân chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây nắng nôi vất vả nên chuẩn bị nước, chỗ nghỉ, chỗ ăn để anh em phòng chống dịch cho tốt, hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao cho”, anh Tuân chia sẻ…

Siết chặt công tác phòng, chống dịch các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô là chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời của các lực lượng chức năng. Phòng, chống dịch tốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh, bảo vệ “luồng xanh” an toàn cho Thành phố, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19./.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Ngại đi xa, nhiều người bất chấp nguy hiểm điều khiển xe đi ngược chiều

Ngại đi xa, nhiều người bất chấp nguy hiểm điều khiển xe đi ngược chiều

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp điều khiển xe máy đi ngược chiều trên tuyến đường Giải Phóng, đoạn lối rẽ vào phố Định Công.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "ngủ đông" dài

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "ngủ đông" dài

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) khác nóng lên từng ngày, thì BĐS nghỉ dưỡng vẫn im lìm “ngủ đông”. Không chỉ các chủ đầu tư lớn mà nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ mua loại hình BĐS này nhằm mục đích cho thuê cũng rơi vào tình cảnh ế ẩm.
Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Từng bước bỏ lớp áo cũ, nhiều công viên trên địa bàn Thủ đô đang được chỉnh trang, cải tạo. Đây là nỗ lực của Hà Nội nhằm nâng cấp hệ thống công viên, mang đến những không gian xanh, sạch, đẹp, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân.
Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam

Ngày 26/3, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và VinFast Energy chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.
Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội thực hiện chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Cải tiến trong công tác vệ sinh môi trường giúp Urenco hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

Cải tiến trong công tác vệ sinh môi trường giúp Urenco hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

Ngày 27/3, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025; biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025.

Tin khác

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Hà Nội cải tạo công viên, hồi sinh những không gian xanh

Từng bước bỏ lớp áo cũ, nhiều công viên trên địa bàn Thủ đô đang được chỉnh trang, cải tạo. Đây là nỗ lực của Hà Nội nhằm nâng cấp hệ thống công viên, mang đến những không gian xanh, sạch, đẹp, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân.
Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Phụ nữ Thủ đô trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội thực hiện chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.
Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp bưu chính, viễn thông bảo vệ dữ liệu người sử dụng

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội có văn bản gửi các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn thành phố, đề nghị bảo đảm an toàn dữ liệu của người sử dụng dịch vụ.
Hơn 100 hộ dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được bàn giao về Sơn Tây

Hơn 100 hộ dân ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì được bàn giao về Sơn Tây

Mới đây, tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Vân Hòa, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức bàn giao hộ dân, nhân khẩu thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì về thị xã Sơn Tây quản lý theo địa giới hành chính.
Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Nam Từ Liêm: Triển khai các nhiệm vụ về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị

Ngày 24/3, Quận ủy Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung, nhiệm vụ, chỉ đạo của Thành về công tác tổ chức sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị.
Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án cải tạo, chỉnh trang vườn hoa Lý Thái Tổ không có chủ trương chặt, chuyển một số cây ở khu vực vườn hoa.
Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

Lễ hội chùa Tây Phương sẽ được tổ chức đầu tháng 4/2025

Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận bảo vật Quốc gia (2015 - 2025) và khai hội chùa Tây Phương huyện Thạch Thất năm 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 2 - 4/4.
Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa Ngày đoàn viên năm 2025

Ngày 23/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày đoàn viên” - Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Ngày “Chủ nhật xanh” năm 2025.
Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Tối nay (22/3), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô và Tượng đài Phụ nữ “Ba đảm đang” huyện Đan Phượng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật "Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang".
Xem thêm
Phiên bản di động