Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19.
Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

Giữ vững cửa ngõ Thủ đô

Thành phố Hà Nội đang trải qua những ngày căng thẳng, cam go trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần thứ 4. Để ngăn chặn mầm mống dịch bệnh xâm lấn từ bên ngoài vào và ngược lại, góp phần sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã quyết định lập các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ được điều động làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, các lực lượng chức năng sẽ trực 24/24h, mỗi chốt có 11 cán bộ, gồm các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông, cán bộ Y tế, cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô và dân phòng, cán bộ các quận, huyện, thị xã.

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên
Người dân nhường toàn bộ mặt tiền cửa hàng cho chốt kiểm soát lập hàng rào, bố trí khu vệ sinh, chỗ nghỉ ngơi..

Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực. Nhiệm vụ các chốt là kiểm soát phương tiện vận tải, ô tô cá nhân vào thành phố. Riêng đối với các tỉnh giáp ranh có dịch phải kiểm soát cả xe máy, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn và phân luồng giao thông.

Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố, thời gian qua, 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô đã siết chặt việc đi lại của người dân và các phương tiện giao thông ra, vào thành phố. Các chốt chặn này không chỉ đảm bảo cho việc thực hiện hiệu quả quy định giãn cách xã hội, mà còn giúp Thành phố kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh.

Tại đây, lực lượng chức năng chỉ cho phép các phương tiện được cấp thẻ “luồng xanh” hoặc đầy đủ giấy tờ hợp lệ mới được đi qua nhằm đảm bảo cung cấp các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ trực sẽ dừng xe, yêu cầu người trên xe khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt đối với người trên các phương tiện đi từ ngoại tỉnh vào Hà Nội, lái xe và những người đi theo xe bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực. Nếu không, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu xe quay đầu.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Luyến: Tại chốt kiểm soát số 14 chúng tôi chia làm 4 ca công tác, anh em luân phiên cứ 6 tiếng/ca, kiểm soát tất cả các phương tiện đi trên đường, đặc biệt các phương tiện không đảm bảo các điều kiện của phòng, chống dịch đều phải quay đầu. Từ ngày lập chốt kiểm soát đến bây giờ, lực lượng đã phát hiện được 4 vụ việc liên quan đến vận chuyển người trái phép qua vùng dịch, 1 vụ việc liên quan đến vận chuyển cao ngựa, 1 vụ chống người thi hành công vụ. Chúng tôi đã kiên quyết xử lý và bàn giao cho công an địa phương.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành nhắc nhở, khuyến cáo việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, có thể xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ. Bên cạnh đó, khử trùng trong trường hợp cần thiết, do cán bộ y tế quyết định; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội. Các chốt kiểm soát thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Khắc phục khó khăn, quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ

Để kiểm soát và chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các chốt trực phòng, chống dịch tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Theo quy định, người ngoại tỉnh muốn vào thành phố Hà Nội phải kiểm tra thân nhiệt, xuất trình được giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Chỉ các xe quá cảnh Hà Nội hoặc xe thuộc diện ưu tiên “luồng xanh”, tài xế và những người trên xe có đầy đủ Giấy xét nghiệm chứng minh âm tính với Covid-19 mới được lưu thông qua các chốt. Đối với các xe công vụ, xe chở cán bộ đi công tác ở các tỉnh, thành phố về Hà Nội sẽ được xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng và chỉ được cho qua khi đáp ứng đủ điều kiện.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch số 14, đặt tại đường Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - cao tốc Hà Nội - Hòa Bình (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất), có thể thấy sự vất vả của những cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ. Trong cái nắng gắt hơn 36 độ C, lưng áo ướt đẫm mồ hôi, Thiếu tá Phạm Văn Luyến - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 11, vẫn miệt mài cùng các cán bộ, chiến sĩ kiểm soát người và các phương tiện lưu thông qua đây.

Thiếu tá Luyến chia sẻ, tại chốt kiểm soát số 14 trung bình mỗi ngày đón hàng trăm lượt phương tiện cơ giới từ ngoài tỉnh di chuyển vào Hà Nội. Mặc dù điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ tại đây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo chất lượng hoạt động 24/24, đồng thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật.

Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên
Lực lượng chức năng tiến hành dừng kiểm tra các phương tiện ra, vào Thành phố.

Theo quan sát, các phương tiện khi qua chốt kiểm dịch sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc điền thông tin trên tờ khai giấy. Sau đó, đội ngũ y tế sẽ thực hiện đo thân nhiệt và chỉ cho xe lưu thông tiếp khi không có dấu hiệu bất thường. Bác sĩ Dương Văn Tỵ - Trung tâm y tế huyện Thạch Thất, cho biết, người điều khiển các phương tiện phải vào khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra các đối tượng ở vùng dịch và test nhanh các trường hợp có triệu chứng như ho, sốt, khó thở. Cách một vài hôm, nhân viên y tế sẽ tiến hành phun khử trùng toàn bộ chốt kiểm soát để đảm bảo an toàn…

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi đây, người dân địa phương luôn chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Không những vậy, họ còn có những hoạt động hỗ trợ thiết thực các lực lượng chức năng về vị trí đặt chốt, đồ ăn, thức uống. Anh Nguyễn Hữu Tuân, người dân thôn 5, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, đã nhường toàn bộ mặt tiền cửa hàng kinh doanh của gia đình cho chốt kiểm soát lập hàng rào, bố trí chỗ nghỉ ngơi, khu vệ sinh. Hàng ngày, anh Tuân thường xuyên tiếp thêm nước lạnh, sữa, bánh… cho các cán bộ, chiến sĩ trực chốt.

“Người dân chúng tôi thấy cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây nắng nôi vất vả nên chuẩn bị nước, chỗ nghỉ, chỗ ăn để anh em phòng chống dịch cho tốt, hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao cho”, anh Tuân chia sẻ…

Siết chặt công tác phòng, chống dịch các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô là chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời của các lực lượng chức năng. Phòng, chống dịch tốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh, bảo vệ “luồng xanh” an toàn cho Thành phố, tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19./.

Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động