Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân huyện Ứng Hòa không chủ quan, tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Huyện Ứng Hòa gặp mặt, chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Hà Nam 150 y, bác sĩ tỉnh Hà Nam "chia lửa" cùng huyện Ứng Hòa

Phấn khởi, tất bật trước giờ G

Ghi nhận của phóng viên sáng 16/9, tại một số hàng quán trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Ứng Hòa đã và đang dọn dẹp, vệ sinh và sẵn sàng hoạt động trở lại, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếng kêu ken két khó chịu từ cánh cửa sắt cửa hàng sửa xe máy nhà anh Trần Văn Minh (xã Vạn Thái) khiến chúng tôi chú ý, vừa đẩy cánh cửa sắt nặng nề anh Minh vừa cười nói: "2 tháng nay rồi, cánh cửa này không được mở hết ra, bản lề rỉ sét do lâu ngày bị oxy hóa, đến hôm nay rất phấn khởi khi được mở cửa trở lại, chắc là sẽ có nhiều người mang xe máy đến sửa chữa sau thời gian giãn cách, nhưng chúng tôi sẽ hạn chế lượng khách đến sửa để tránh tụ tập đông người"

Tương tự, anh Bùi Văn Chung, chủ cửa hàng sửa chữa ti vi, đồ gia dụng ở xã Trung Tú, cũng đang tất bật dọn dẹp cửa hàng, lau chùi thiết bị sẵn sàng đón khách từ thời điểm 12h trưa nay. "Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chúng tôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân và khách hàng. Quá trình sửa chữa, chúng tôi hẹn khách vào các khung giờ khác nhau đến lấy thiết bị, để tránh tụ tập đông người", anh Chung cho hay.

Huyện Ứng Hòa: Nới lỏng nhưng quyết tâm không buông lỏng để phòng, chống dịch
Gia đình anh Dương Minh Nghĩa, chủ cửa hàng gà Minh Hoạch đang tất bật chuẩn bị mở cửa trở lại

Còn tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, nghỉ bán hàng sau một thời gian dài, nên hôm nay gia đình anh Dương Minh Nghĩa, chủ cửa hàng gà Minh Hoạch đang lau dọn vệ sinh từ các phòng, bàn ghế, đặc biệt là khu bếp dành để làm hàng khi khách có nhu cầu đặt hàng mang về.

Từ tối 15/9, nghe tin Thành phố cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh, trong đó cơ sở dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về, gia đình anh Nghĩa đã rất phấn khởi khi phần nào khôi phục lại hoạt động để từng bước đem lại thu nhập.

"Là nhà hàng gà tươi có tiếng ở thị trấn Vân Đình, trước đây, khi chưa có dịch, nhà hàng phục vụ trung bình mỗi ngày từ 60 - 80 con gà, vào những ngày cao điểm có thể lên đến 150 con. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh xảy ra nhà hàng đã chấp hành nghiêm túc việc dừng bán hàng, cam kết thực hiện các quy định của Thành phố và huyện Ứng Hòa. Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mỗi người cần nâng cao ý thức một chút, chấp hành quy định để chung tay đẩy lùi dịch bệnh", anh Nghĩa chia sẻ.

Huyện Ứng Hòa: Nới lỏng nhưng quyết tâm không buông lỏng để phòng, chống dịch
Cửa hàng phở Cồ của chị Nguyễn Thị Quỳnh đang chuẩn bị để mở hàng

Cùng chung cảm xúc vui mừng giống như anh Nghĩa, chị Nguyễn Thị Quỳnh, chủ nhà hàng phở Cồ, Trung tâm Thương mại Thị trấn Vân Đình cũng rất phấn khởi khi Thành phố cho mở cửa lại một số cơ sở kinh doanh, trong đó quán phở của gia đình chị Quỳnh.

Cùng với tấm biển “bán hàng mang về” thì bên trong cửa hàng phở Cồ của chị Quỳnh cũng đã chuẩn bị rất chu đáo cho công tác phòng, chống dịch từ vách ngăn, nước sát khuẩn, khẩu trang... phục vụ khách hàng đến mua.

"Cho dù là bán hàng mang về, nhưng rất vui khi có thu nhập trang trải cho gia đình sau một thời gian dài nghỉ dịch, bởi các chi phí như tiền thuê cửa hàng, tiền sinh hoạt hàng ngày vẫn phải trả. Ngay từ sáng sớm, hai vợ chồng đã soạn sửa vật dụng đồ nấu nước dùng, chuẩn bị thịt, bánh phở, để sẵn sàng phục vụ khách hàng mua mang về từ trưa nay (16/9)", chị Quỳnh hồ hởi cho biết.

Nới lỏng nhưng quyết tâm không buông lỏng

Chiều 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố được phép mở cửa trở lại một số dịch vụ kinh doanh như: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Từ sáng 16/9, huyện Ứng Hòa đã yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tổ chức xe lưu động thông báo tới các cơ sở kinh doanh nắm được và thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố và huyện...

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Ứng Hòa có hơn 300 cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống.

Huyện Ứng Hòa: Nới lỏng nhưng quyết tâm không buông lỏng để phòng, chống dịch
Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Ứng Hòa chỉ bán mang về

Ông Dương Anh Dũng, Chủ tịch UBND Thị trấn Vân Đình cho biết, thị trấn Vân Đình là trung tâm kinh tế lớn của huyện Ứng Hòa, tập trung nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống... do vậy, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Thành phố, huyện, UBND thị trấn Vân Đình phối hợp với lực lượng Công an thị trấn tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đối với các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn, chấp hành nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thành phố và huyện về công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh hoạt động trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch tốt, đảm bảo 2 mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch.

Huyện Ứng Hòa: Nới lỏng nhưng quyết tâm không buông lỏng để phòng, chống dịch
Hàng quán trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Ứng Hòa đã và đang dọn dẹp, vệ sinh và sẵn sàng hoạt động trở lại, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Theo ông Ngô Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, trên cơ sở chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 3084/UBND-KGVX ngày 15/9/2021, huyện sẽ có chỉ đạo cụ thể tới các xã, thị trấn; tuyên truyền sâu rộng nội dung văn bản trên hệ thống truyền thanh. Riêng tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc diện được thành phố cho phép hoạt động trở lại, huyện cũng sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn phải rà soát, quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh việc cho phép mở cửa trở lại, huyện cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên; thực hiện 5K, quét QR Code bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Minh Phương - Thu Trang

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đồng ý cho khán giả vào sân Mỹ Đình (không quá 30% cơ số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong các trận đấu tại vòng loại World Cup 22 với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út. Khán giả tham dự trận đấu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng…
Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Huyện ủy Thanh Trì tổ chức đối thoại định kỳ giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Đánh giá cao hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của quận Tây Hồ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý địa phương này cần tiếp tục có biện pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng, ngăn ngừa bất cập nảy sinh, bởi đặc thù của quận có diện tích đất bãi rộng lớn, là khu vực dễ phát sinh tiêu cực.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 43-KH/TU về triển khai thực hiện Kết luận số 13-KL/TƯ, ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TƯ, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới".
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Vẻ đẹp làng cổ ven sông

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

(LĐTĐ) Nhắc tới Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) người ta thường nghĩ ngay đến mảnh đất cổ xưa có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống từ rất lâu đời. Theo dòng thời gian từ thế kỷ VI tức cách ngày nay trên một ngàn bốn trăm năm, mảnh đất này đã đi vào lịch sử vì đây chính là kinh đô của nước Vạn Xuân dưới triều Hậu vua Lý Nam Đế.
Xem thêm
Phiên bản di động