M
21:41 | 06/07/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông:

Nỗ lực để cải thiện thứ hạng chỉ số cải cách hành chính

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các cơ quan hành chính và sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019. 

no luc de cai thien thu hang chi so cai cach hanh chinh Quận Nam Từ Liêm đi đầu trong cải cách hành chính
no luc de cai thien thu hang chi so cai cach hanh chinh Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền
no luc de cai thien thu hang chi so cai cach hanh chinh Xếp hạng cải cách hành chính tại Hà Nội: Động lực để cùng nhau phát triển

Theo đó, năm 2018, kết quả xếp hạng cải cách hành chính của các Cục thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều thay đổi so với năm 2017. Bảng chỉ số cải cách hành chính tổng hợp của các Cục cho thấy kết quả cải cách hành chính của 10 Cục thuộc Bộ không đều. Khoảng cách giữa đơn vị có chỉ số cao nhất và chỉ số thấp nhất là 30,32%. Mặc dù giá trị chỉ số trung bình của 10 Cục tăng 2,78% so với năm 2017 nhưng một số đơn vị có chỉ số giảm sâu so với năm 2017.

Tổng quan kết quả cải cách hành chính của các đơn vị khối cơ quan Bộ cũng cho thấy kết quả khá cao và tương đối đồng đều cả về kết quả tự chấm điểm và kết quả điều tra xã hội học. Giá trị trung bình chỉ số cải cách hành chính của 11 đơn vị khối cơ quan Bộ Thông tin và Truyền thông tăng 2,93% so với năm 2017, 100% đơn vị có chỉ số cải cách hành chính đạt trên 80%.

no luc de cai thien thu hang chi so cai cach hanh chinh
Toàn cảnh Hội nghị.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết: Năm 2018 là năm thứ ba Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện đánh giá kết quả cải cách hành chính của các Cục trực thuộc Bộ và là năm thứ 2 triển khai thực hiện đánh giá kết quả cải cách hành chính của các Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ.

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ triển khai các nội dung cải cách hành chính của Bộ. Công tác tuyên truyền cải cách hành chính được Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác cải cách hành chính, nhất là nhận thức của người đứng đầu đơn vị.

Về cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước, Bộ đã xây dựng bộ 561 câu hỏi/trả lời các vấn đề thường gặp trong giải quyết thủ tục hành chính của Bộ gửi Văn phòng Chính phủ để tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia đồng thời cũng đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết ngày 24/5/2019 vừa qua, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố Trung ương.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã ghi nhận những nỗ lực trong thực hiện cải cách hành chính đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác cải cách hành chính của các bộ, địa phương như: Công tác xây dựng pháp luật không đảm bảo tiến độ; công bố, công khai thủ tục hành chính còn chậm, chưa đúng quy định, tình trạng giải quyết thủ tục hành chính còn chậm, muộn vẫn còn xảy ra; triển khai xây dựng và duy trì kiến trúc Chính phủ điện tử còn chậm, kết quả còn hạn chế; việc cung cấp, khai thác dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hiệu quả chưa cao…

"Đây cũng chính là các hạn chế của Bộ trong năm vừa qua, ảnh hưởng nhiều đến kết quả cải cách hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông trong năm cũng như thứ hạng của Bộ so với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác. Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nói riêng cần phải nỗ lực hơn nữa, kiên quyết khắc phục những hạn chế trong năm 2018 để nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Bộ, cải thiện thứ hạng của Bộ trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2019 và những năm tiếp theo " – Thứ trưởng yêu cầu.

Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính tại Bộ Thông tin và Truyền thông; chỉ đạo Trung tâm Thông tin, các cơ quan báo chí thuộc Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ Thông tin và Truyền thông về cải cách hành chính; rà soát, công bố, công khai thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thông qua nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước...

P.B

Nguồn :