Nỗ lực cho năm học mới chất lượng, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày mai (5/9), học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ cùng học sinh cả nước hoà chung trong không khí hân hoan chào đón Lễ Khai giảng năm học 2022-2023. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương, trường học đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện này, cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng cho năm học mới.
Cần xem xét bổ sung đối tượng học sinh được hưởng cơ chế hỗ trợ học phí Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 Chính sách nhân văn, cụ thể hóa chủ trương coi "giáo dục là quốc sách hàng đầu"

Háo hức, mong chờ

Lễ Khai giảng năm học mới càng đến gần, không khí gia đình chị Đỗ Thanh Hà (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) càng trở nên rộn ràng. Vốn là người chỉn chu nên hầu như năm học nào chị cũng chuẩn bị sách vở, đồ dùng cho hai con từ rất sớm. Năm nay, con lớn của chị vào lớp 6, còn con nhỏ thì vào lớp 1. Dù đã sắm sửa tươm tất cho các con từ hơn nửa tháng qua nhưng trong kỳ nghỉ lễ, chị vẫn tranh thủ kiểm tra thật kỹ mọi thứ một lần nữa, rồi nhanh chóng bổ sung thêm các vật dụng còn thiếu, đặc biệt là sắm thêm hai đôi giày mới để các con tự tin đến trường trong ngày Khai giảng.

“Năm học 2021-2022 vừa qua, các con đã không được đến trường dự Lễ Khai giảng trực tiếp vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên năm học này, không riêng gì các con háo hức mà phụ huynh cũng rất mong chờ. Mong rằng với khởi đầu tốt đẹp sẽ là động lực để các con đạt thành tích tốt trong năm học mới”, chị Hà bày tỏ.

Nỗ lực cho năm học mới chất lượng, hiệu quả
Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 được tổ chức thống nhất trên địa bàn Thành phố vào sáng 5/9

Không khí hân hoan chờ đón Lễ Khai giảng cũng đang lan tỏa trên nhóm Zalo của lớp con chị Nguyễn Thị Hồng (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm). “Cô giáo chủ nhiệm vừa gửi cho phụ huynh thư ngỏ của nhà trường về việc tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, cùng với đó là dự kiến thời gian tổ chức Khai giảng và lưu ý phụ huynh về trang phục của con. Các con trong đội văn nghệ sẽ có thêm một buổi tập duyệt trước Lễ Khai giảng”, chị Hồng chia sẻ.

Chị Nguyễn Quỳnh Anh (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) cho biết: “Từ hôm tựu trường, tiếp đó là đến lớp làm quen với thầy cô và các bạn, con tôi chỉ mong nhanh chóng đến Khai giảng để ngày nào cũng được đến lớp. Tôi từng lo lắng vì tính con nhút nhát nhưng khi con nói yêu cô, yêu trường, thích đi học, tôi rất mừng và cảm động vì tấm lòng của nhà trường, của thầy cô dành cho các con trong việc chuẩn bị chu đáo điều kiện cho năm học mới”.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ Khai giảng năm học mới diễn ra thống nhất vào sáng 5/9 đã cơ bản hoàn tất. Các phần việc từ phân công giáo viên, xếp lớp đến chuẩn bị cơ sở vật chất và các nhiệm vụ cho Lễ Khai giảng đều đã được các nhà trường có kế hoạch, chủ động thực hiện từ rất sớm.

Tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm), Lễ Khai giảng được tổ chức bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức từ 7h30 đến 8h45 bao gồm văn nghệ chào mừng, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn, đánh trống Khai giảng… Ngay sau phần lễ là phần hội dành cho học sinh với vũ điệu âm nhạc sôi động và chung kết cuộc thi kéo co giữa các khối lớp.

Vốn là ngôi trường nổi tiếng bởi sự sôi nổi, năng động và đa dạng các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm dành cho học sinh, cuộc thi vận động giữa các khối lớp của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du từ lâu trở thành một sân chơi gắn kết tinh thần tập thể nhà trường. Được tổ chức vào đúng Lễ Khai giảng năm học mới, phần hội dự kiến sẽ tạo nên sân chơi vô cùng sôi động, góp phần thúc đẩy học sinh bước vào năm học mới với khí thế mới, năng lượng mới.

Nỗ lực cho năm học mới chất lượng, hiệu quả
Học sinh theo dõi Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 qua truyền hình.

Tại Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Lễ Khai giảng được tổ chức theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội là gọn nhẹ, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội đến trường của học sinh, thời lượng diễn ra gói gọn trong 45 đến 50 phút. Ngoài ra, nhà trường cũng trang trí thêm nhiều loại cây hoa, cây cảnh, treo cờ… để vừa truyền tâm thế phấn khởi cho học sinh, phụ huynh; vừa thể hiện tinh thần nhiệt tình, tâm huyết của tập thể cán bộ, giáo viên, nhà trường.

Sẵn sàng bước vào năm học mới

Bên thềm Khai giảng, cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng về cơ bản đã chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ năm học mới 2022-2023. Điều dễ thấy, hệ thống cơ sở vật chất các trường được nâng cấp, sửa chữa; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng, kiện toàn...

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng, để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT quận đã chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế để sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Các nhà trường được quán triệt thực hiện nghiêm khung thời gian năm học 2022-2023, tổ chức Lễ Khai giảng theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hiện, quận Hà Đông đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo chống xuống cấp các trường học; đầu tư trang thiết bị dạy học các trường phổ thông đáp ứng yêu cầu trường chuẩn quốc gia và Chương trình giáo dục phổ thông 2018; hỗ trợ kinh phí đối với các trường xây dựng chuẩn quốc gia mới và công nhận lại; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về trường chuẩn quốc gia năm 2022…

Tại huyện Thường Tín, những ngày qua, các trường học trên địa bàn đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và thực hiện dọn dẹp, trang trí khuôn viên trường lớp khang trang, sạch đẹp, sẵn sàng đón chào năm học mới 2022-2023.

Để triển khai tốt việc dạy và học, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính Kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cùng Ủy ban nhân dân 29 xã, thị trấn và các nhà trường gấp rút hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, tu sửa trường lớp và các hạng mục bị xuống cấp. Đặc biệt, từ tháng 6 đến tháng 8/2022, Ủy ban nhân dân huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu thi công, chủ đầu tư và các nhà trường đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục, công trình đang thi công xây dựng mới cũng như cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng thêm để chuẩn bị đón học sinh bước vào năm học mới.

Qua khảo sát, các trường học trên địa bàn huyện đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học 2022-2023. Chẳng hạn, cuối tháng 8/2022, Trường Mầm non Hiền Giang đã triển khai tổng vệ sinh trường lớp, khu vui chơi ngoài trời, mua sắm bổ sung đồ dùng học tập. Tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, một số hạng mục công trình bị xuống cấp đã được nhà trường và đơn vị thi công gấp rút hoàn thành việc tu sửa…

Nhằm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho năm học 2022-2023, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín Nguyễn Như Ý cho biết, Phòng GD&ĐT huyện đã bám sát kế hoạch năm học do Bộ GD&ĐT ban hành cùng văn bản chỉ đạo của cấp trên; thực hiện tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới. Trong đó tập trung rà soát, đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất xuống cấp hoặc xây mới thêm phòng học, phòng chức năng, khuôn viên các trường còn thiếu; tổ chức bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên...

Nỗ lực cho năm học mới chất lượng, hiệu quả
Bên thềm Khai giảng, cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng về cơ bản đã chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ năm học mới 2022-2023. (Ảnh minh họa)

Tại huyện Phúc Thọ, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện tăng cường khảo sát, theo dõi, đánh giá nhu cầu nhân lực để thực hiện tốt việc luân chuyển, điều động giáo viên, tránh tình trạng thừa, thiếu cục bộ và xáo trộn quá nhiều trong năm học mới; chú trọng tuyển dụng giáo viên, nhân viên còn thiếu, đặc biệt là giáo viên Mầm non.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho Lễ Khai giảng, những ngày qua, huyện đã thành lập các tổ công tác trực tiếp tới các đơn vị trường học kiểm tra công tác chuẩn bị; hướng dẫn các trường học tổ chức Khai giảng năm học 2022-2023 theo tinh thần tiếp tục đổi mới, ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, gắn với việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Được biết, để tổ chức tốt Lễ Khai giảng năm học mới và các hoạt động đầu năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn gửi Trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã cùng Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đề nghị rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 3, lớp 7 và lớp 10; rà soát cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT, sách giáo khoa cho học sinh, đáp ứng nhu cầu dạy và học, đặc biệt là đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các nhà trường thông tin rộng rãi đến học sinh và cha mẹ học sinh về biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu cho học sinh, cha mẹ học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường, nhất là đối với học sinh đầu cấp; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh; công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành…

Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023 được tổ chức thống nhất trên địa bàn Thành phố vào sáng 5/9. Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, Lễ Khai giảng cần được tổ chức gọn nhẹ với học sinh là trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Sau Khai giảng, các trường cần duy trì nề nếp hát Quốc ca trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương, khen thưởng.

Đối với cấp học Mầm non, các nhà trường tổ chức Khai giảng theo hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo với nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhằm tạo ấn tượng tốt, đảm bảo an toàn, sức khỏe của trẻ và bảo vệ môi trường trong ngày đầu tiên của năm học mới. Thời lượng tổ chức tối đa 60 phút.

Sau khi kết thúc Lễ Khai giảng, các nhà trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học. Thời gian từ 8h45 đến 9h30 ngày 5/9. Căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, điều kiện của đơn vị và đặc thù riêng của từng cấp học, ngành học, các nhà trường chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các Ban nhạc/Nhóm nhạc học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

(LĐTĐ) Ngày 31/3 tới đây, nhằm hướng tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 - 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do Câu lạc bộ Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần gũi, thân thiện với môi trường.
Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

(LĐTĐ) Sáng 26/3, gần 90.000 thí sinh chính thức tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất từ trước đến nay.
Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Ngày 25-26/3, tại thành phố Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 (SV_STARTUP 2023).
Dệt mơ ước cho những học sinh Tiểu học yêu nghề truyền thông

Dệt mơ ước cho những học sinh Tiểu học yêu nghề truyền thông

(LĐTĐ) Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực truyền hình, truyền thông dành cho học sinh Tiểu học trên toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 học sinh thắng cuộc sẽ có một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.
Hệ thống Giáo dục Ban Mai công bố nhận diện thương hiệu mới

Hệ thống Giáo dục Ban Mai công bố nhận diện thương hiệu mới

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Hệ thống Giáo dục Ban Mai (Ban Mai School) long trọng tổ chức Lễ công bố nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu cột mốc chuyển mình mạnh mẽ sau 15 năm thành lập và phát triển trên hành trình giáo dục ý nghĩa và sau gần 1 năm chính thức trở thành thành viên Tập đoàn Giáo dục IGC (IGC Group).
Xem thêm
Phiên bản di động