M
14/04/2020 11:21

Những giọt máu đào trong mùa đại dịch

(LĐTĐ) Máu tại các bệnh viện vốn đã thiếu thì lại càng thiếu hơn khi mà dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, hàng ngàn người trên địa bàn TP Hà Nội đã tiến hành thực hiện nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người trong những ngày qua. Để có máu cứu các bệnh nhân, nhưng các cơ quan chuyên môn cũng giữ an toàn, sức khỏe cho người hiến máu bằng việc thực hiện cự ly an toàn khi tham gia hiến máu.  

nhung giot mau dao trong mua dai dich Tổ chức thành công Ngày hội “Giọt hồng yêu thương”
nhung giot mau dao trong mua dai dich Lan tỏa những giọt máu đào
nhung giot mau dao trong mua dai dich Hơn 400 người tham gia 'Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng'

Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, cả tháng 3, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, suy giảm khá nhiều so với con số 32.000-36.000 đơn vị ở thời điểm này hằng năm. Trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50-60 đơn vị máu mỗi ngày do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư.

nhung giot mau dao trong mua dai dich
Thực hiện hiến máu song đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19

Mặc dù, lượng người bệnh đến khám và điều trị tại các bệnh viện dịp này có giảm, nhu cầu sử dụng máu cũng giảm, nhưng mỗi ngày Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vẫn cần khoảng 700 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố. Trong đó, nhóm máu O, A là loại máu có số lượng bệnh nhân cần truyền cao nhất.

Lượng máu dự trữ của Viện tính đến ngày 8/4 chỉ còn hơn 8.000 đơn vị máu. Trong đó, máu nhóm A chỉ còn chưa đến 1.000 đơn vị máu, chỉ chiếm 12% tổng lượng máu dự trữ (tỉ lệ nhóm máu này trong dân số khoảng 20%); trong khi máu nhóm AB thì lại còn đến gần 700 đơn vị, chiếm 8% tổng lượng máu dự trữ (tỉ lệ trong dân số chỉ khoảng 5%). Để công tác điều trị các bệnh về máu không bị gián đoạn, vừa qua Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã phát đi thông báo kêu gọi những người có đủ điều kiện sức khoẻ, có máu nhóm O, A hãy tham gia hiến máu.

Người dân có thể đến các địa chỉ sau để đăng ký hiến máu: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân), số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa), số 1, ngõ 40, Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng). Ngoài ra, để giảm tải việc tập trung đông người tại các điểm hiến máu cố định, Viện tổ chức các điểm hiến máu lưu động tại các địa phương, người dân có thể đăng ký hiến máu ngay tại chỗ chứ không phải di chuyển nhiều.

Khi biết thông tin lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đang sụt giảm nghiêm trọng, anh Phạm Minh Tuấn- Trưởng Ban vận động hiến máu Chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) lập tức lên kế hoạch kêu gọi các tình nguyện viên đi hiến máu. Kinh nghiệm tổ chức 9 đợt hiến máu trước giúp anh nhanh chóng tuyên truyền, vận động cư dân khu vực mình sinh sống nhiệt tình đăng ký hiến máu. Sau khi đã có danh sách gần 500 người sẽ tham gia, anh liên hệ với chính quyền địa phương để xin phép và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sẽ tính phương án tổ chức sao cho khoa học, hợp lý nhất trong thời kỳ dịch bệnh mà vẫn đảm bảo yếu tố an toàn cho tất cả mọi người.

nhung giot mau dao trong mua dai dich
Các bạn trẻ luôn giữ khoảng cách trên 2m chờ hiến máu

Hiến máu an toàn giữa mùa dịch là công việc không hề đơn giản. Anh cùng tổ trưởng dân phố 12 tòa chung cư HH Linh Đàm và các y, bác sĩ phải đảm bảo khu vực hiến máu được bố trí tại sân chung rộng, thoáng; các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được tuân thủ nghiêm ngặt như: Đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn, tình nguyện viên trước khi hiến máu sẽ được sát khuẩn tay, đo nhiệt độ cơ thể và khai báo y tế. Khoảng cách giữa các ghế hiến máu cũng được kê lại với khoảng cách tối thiểu là 2 mét, thường xuyên có nhân viên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang đúng quy định và không tụ tập nói chuyện…

Anh Tuấn cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân hiến máu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 12/4, Ban đại diện cư dân HH Linh Đàm đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức điểm hiến máu lưu động. Buổi hiến máu được người dân nhiệt tình chia sẻ và đăng ký. Tuy nhiên để giãn cách số lượng người tập trung đông cùng một lúc, chúng tôi đã lập danh sách phân chia mọi người hiến máu vào các ngày tiếp theo”.

Rất nhiều người dân ở khu vực lân cận khi biết có chương trình hiến máu cũng đã đến đăng ký tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân (ngõ 734 Kim Giang, Thanh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Biết đợt dịch kéo dài làm cho các hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng, tôi phải thường xuyên theo dõi cổng thông tin của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để nắm được thông tin về các điểm hiến máu lưu động. Lúc đầu tôi cũng khá đắn đo không biết có nên đi hay không nhưng nghĩ đến việc các bệnh nhân đang phải chờ đợi có máu để truyền, tôi quyết định vẫn đi hiến máu”.

Việc hiến máu tại các điểm được bố trí vẫn được khử khuẩn thường xuyên và đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên chị Vân thấy rất yên tâm khi đi hiến. “Các vật dụng liên quan đến việc hiến máu đều được sát trùng thường xuyên, người đến hiến máu được đo nhiệt độ và kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu và ngồi cách xa nhau. Tôi nghĩ việc hiến máu cũng là cách tốt để mình kiểm soát sức khỏe của mình. Nếu máu mình có vấn đề gì thì sẽ được thông báo ngay”.

Cũng theo ban tổ chức, việc chỉ tiếp nhận 2 nhóm máu là A và O trong đợt vận động này khiến lượng máu được tiếp nhận chỉ bằng 1/3 nhu cầu đăng ký hiến của người dân. “Trong ngày đầu tiên tổ chức, lượng máu tiếp nhận là 222 đơn vị. Chúng tôi hy vọng, số đơn vị máu này có thể đáp ứng được một phần lượng máu đang khan hiếm tại các bệnh viện trong giai đoạn đại dịch Covid-19…”, anh Phạm Minh Tuấn chia sẻ.

Cao Tiến

Nguồn :