M
29/12/2020 08:37

Chung tay nối dài những tuyến đường hoa

(LĐTĐ) Nhằm góp phần tô điểm cho bức tranh nông thôn thêm tươi mới, xóa những điểm chân rác, giúp người dân hình thành thói quen đổ rác đúng nơi quy định, các hội viên phụ nữ cùng người dân trên địa bàn xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) hàng tuần, hàng tháng đều đặn cùng nhau xới đất, trồng, chăm sóc hoa tạo nên những hàng rào xanh, đường hoa đẹp mắt cho vùng quê nơi đây.

Độc đáo con đường phủ đầy hoa giấy ở Hà Nội Xã "bốn mùa hoa nở" giữa lòng Thủ đô Thông xe cụm công trình trọng điểm “gỡ” nút thắt cửa ngõ Tây Bắc Thủ đô

Thêm một khóm hoa, bớt một túi rác

Về các làng quê vùng ngoại thành, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn, xóm. Những khóm hoa mười giờ, chiều tím cùng muôn vàn loài hoa khác đua nhau khoe sắc dưới nắng vàng rực rỡ khiến những cung đường như bừng sáng, xanh, sạch hơn. Điển hình như tại xã Tuy Lai, nơi từng có những điểm đen tồn đọng rác thải, nhưng từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, những con đường ngập trong rác thải trên địa bàn xã hiện nay đã biến thành tuyến đường hoa rực rỡ, sạch đẹp.

Chung tay nối dài những tuyến đường hoa
Đường rác nở hoa tại xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội)

Bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho biết: “Mô hình được bắt đầu thực hiện từ năm 2018, ban đầu các đoạn đường nở hoa được 3 thôn giữa Quýt và thôn Bèn triển khai, sau đó có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác trong toàn xã. Đến nay, 11/14 thôn đều có mô hình trồng hoa rực rỡ sắc màu”.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình đường hoa, ngoài việc duy trì tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai đã chỉ đạo các chi hội làm đường hoa, lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với mọi môi trường và điều kiện thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như hoa mười giờ, chiều tím, ngũ sắc… Từ đó, mỗi chi hội đã tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để trồng hoa thay thế cỏ dại.

Mô hình đường hoa đã được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Hàng tuần các chi hội đã vận động hội viên cũng như cộng đồng cùng nhau chăm sóc đường hoa, dù bận rộn nhưng ai nấy đều vui vẻ, hào hứng tham gia. Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân còn chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Những con đường hoa cứ thế hình thành, xóa đi những điểm chân rác, góp phần tô điểm cảnh quan làng quê thêm tươi mới và giàu sức sống.

Thay đổi nhận thức trong mỗi người dân

Cùng với phong trào trồng đường hoa của Hội Liên hiệp phụ nữ xã, trước thực trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, cuộc sống của người dân đã khiến chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Hiệu (thôn Đồng Mả, xã Tuy Lai) luôn trăn trở tìm ra biện pháp để cải tạo môi trường khu vực. Mặc dù đã được chính quyền các cấp tuyên truyền, đặc biệt là chính quyền xã Tuy Lai vào cuộc quyết liệt tuy nhiên một số người dân đã bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Tại khu vực Đồng Xế, có đợt người dân bỏ rác trái phép thành đống dài gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như bức xúc cho các hộ dân sống xung quanh.

Chung tay nối dài những tuyến đường hoa
Các hội viên phụ nữ cùng nhau dọn rác, cỏ dại trồng hoa ven đường

Nhận thấy cần phải có hành động cụ thể và thiết thực trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã, cá nhân anh đã chủ động một mình mang dụng cụ ra gạt rác gọn lại và ủi những vũng nước bẩn giúp cho mặt đường giao thông khô thoáng. Song song với đó, anh tuyên truyền tới nhân dân quanh khu vực cùng chung tay bảo vệ môi trường và tác động tới các cấp chính quyền thực hiện công tác thu gom rác sinh hoạt đúng nơi quy định. Cách làm này của anh Hiệu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trong thôn, xã và các xã lân cận. Người dân đã cùng chung tay với anh, quyết tâm bỏ công sức, tiền ra để cải tạo, thay đổi hình ảnh nhếch nhác tại nơi này.

Cụ thể người dân đã cùng nhau tiến hành dọn rác, san ủi mặt bằng, trồng hoa trên cả đoạn đường nhằm cải tạo cảnh quan môi trường văn minh, xanh, sạch, đẹp. Kết quả đáng ghi nhận, sau nhiều tháng triển khai đoạn đường như được khoác lên tấm áo mới với những hàng hoa đã bắt đầu nảy nở, khoe sắc. Ban đầu từ 0,5km, sau đó được nhân rộng ra khoảng 2km tại tuyến đường liên thôn từ thôn Thượng đến thôn Đồng Mả.

Từ việc làm của anh Hiệu và sự chung tay của các hội viên phụ nữ, phong trào trồng hoa đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Đặc biệt từ mô hình đường hoa, người dân địa phương đã phát huy tốt sự chủ động, đoàn kết của các hội trong việc nhân rộng mô hình trồng hoa khắp các thôn, xóm với phương châm tùy điều kiện thực tế tại cơ sở để lựa chọn loài hoa phù hợp, thích ứng môi trường, thời tiết để có thể nở quanh năm. Mỗi con đường hoa đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Tại những nơi có con đường hoa đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi như trước.

Chia sẻ rõ hơn về những kết quả mà phong trào xây dựng những con đường hoa đem lại, bà Đinh Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tuy Lai cho hay: “Những tuyến đường hoa được nối dài góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường. Điển hình như trước đây tại khu vực hồ ở thôn Quýt người dân vứt túi ni lông xuống hồ nhưng sau khi trồng hoa tại khu vực, người dân đã có ý thức không vứt rác tại đây, cùng nhắc nhở nhau phân loại rác tại gia đình. Đồng thời, hiện nay trên địa bàn xã đã có điểm chôn lấp rác thải tạm thời, các thôn có đội thu gom rác, người dân có ý thức đổ rác đúng nơi quy định nên trên địa bàn xã không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, góp phần giúp diện mạo nông thôn ngày càng tươi đẹp hơn. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng thêm các con đường hoa trên địa bàn từng thôn”.

Nguyễn Hoa

Nguồn :