M
29/03/2020 17:38

Những bí quyết giữ an toàn khi đi mua đồ dùng thiết yếu mùa dịch COVID-19

Biện pháp phong tỏa đang được áp đặt ở nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Các hoạt động hàng ngày như mua sắm sẽ khác với thường lệ trong thời gian này. 

nhung bi quyet giu an toan khi di mua do dung thiet yeu mua dich covid 19 Infographic: Hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống Covid-19
nhung bi quyet giu an toan khi di mua do dung thiet yeu mua dich covid 19
Cách xa các khách hàng và nhân viên 2 mét trong quá trình đi mua sắm. Ảnh: The Guardian.

Dưới đây là 4 mẹo để duy trì khoảng cách xã hội khi có nhu cầu mua sắm thực phẩm và các đồ dùng y tế thiết yếu trong bối cảnh lo ngại dịch COVID-19 mà The Guardian chia sẻ.

1. Cách xa các khách hàng khác và nhân viên 2 mét

Tránh xa mọi người trên đường di chuyển vào ra ra khỏi cửa hàng và khi ở trong cửa hàng tối đa nếu có thể. Kiên nhẫn và chờ tới lượt khi lấy các mặt hàng ở khu vực đông lạnh. Khi thanh toán, hãy cố gắng giữ khoảng cách với nhân viên cửa hàng.

Nếu buộc phải tiếp xúc với các bề mặt chắc chắn có nhiều người tiếp xúc trong lúc mua sắm, hãy tránh chạm tay vào mặt, mũi và miệng cho tới khi đã rửa tay. Tại một số cửa hàng có cung cấp nước rửa tay cũng như vệ sinh các giỏ đựng hàng, xe đẩy giữa các lượt khách hàng.

2. Mua sắm một mình, không theo nhóm

Dù có những trường hợp bất khả kháng, ví dụ cha mẹ đơn thân với con nhỏ không thể để ở nhà một mình, tuy nhiên nếu có thể nên cố gắng đi mua sắm một mình. Điều này giúp giảm số lượng người bên trong các cửa hàng, đảm bảo giữ khoảng cách xã hội tốt hơn. Việc này cũng giúp giảm số lượng người trong gia đình phải tiếp xúc ngoài trời.

Cần lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy, trung bình, mọi người có thể đã mang virus SARS-CoV-2 trong năm ngày trước khi phát bất kỳ triệu chứng nào và trong khoảng thời gian đó có thể đã vô tình lây lan nó.

3. Chỉ mua những thứ thiết yếu

Dễ hiểu khi mọi người có xu hướng muốn tích trữ khi tự cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, việc mua sắm quá mức có thể dẫn tới thiếu hụt thực phẩm và các sản phẩm y tế cho những người cần chúng. Thêm vào đó, cũng có những thông tin về khả năng lãng phí thực phẩm khi mọi người dự trữ các mặt hàng dễ hỏng mà không kịp sử dụng đúng lúc. Nếu mọi người chỉ mua những gì họ cần, sẽ có đủ cho tất cả.

4. Sử dụng dịch vụ giao hàng nếu có thể

Càng ít người trên đường phố và trong các cửa hàng thì nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 càng giảm. Nếu bạn có thể sử dụng dịch vụ giao hàng đồng nghĩa với giảm bớt số lần phải rời khỏi nhà. Điều này cũng chính là động thái góp phần làm chậm lại và giảm bớt lây nhiễm trong dân cư.

Theo Hải Anh/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/nhung-bi-quyet-giu-an-toan-khi-di-mua-do-dung-thiet-yeu-mua-dich-covid-19-793988.ldo

Nguồn :