Nhớ vị chả rươi khi Đông về
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống Tản mạn về nộm ở Hà thành |
Mùa rươi thường chỉ thoáng qua. Dân gian truyền tụng câu ca: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” để nhắc nhau nhớ về mua rươi. Theo những người sành ăn, ở thời điểm này, con rươi thường căng mọng bởi đang ở mùa sinh sản. Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội” về mùa rươi: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi...”.
Chả rươi thường để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thưởng thức bởi hương vị đặc sắc riêng |
Theo kinh nghiệm, để có món chả rươi ngon, người nội trợ thường chọn những con rươi khỏe, có màu xanh nhạt. Rươi mua về sẽ được đổ ra chậu rồi từ từ dội nước nóng già, khuấy thật nhẹ tay cho sạch nhớt và bùn đất. Đặc biệt, không được dùng nước sôi vì rươi bị vỡ bụng, mất hết dưỡng chất bên trong. Mọi người thường gọi đây là công đoạn “làm lông” rươi. Sau đó, rươi được ngâm vào nước lạnh cho co lại rồi đổ ra rá sạch cho ráo nước.
Rươi sau khi được sơ chế sạch, trộn cùng nạc vai xay nhỏ, vài quả trứng gà, hành lá, thì là, hạt tiêu, gia vị, mì chính. Đặc biệt, có một thứ “bí quyết” làm nên hương vị đặc trưng của món chả rươi, đó là vỏ quả quýt hôi phơi héo, thái thật nhỏ. Sau đó, ta trộn tất cả nguyên liệu với nhau, đánh nhuyễn.
Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng quá nhiều vỏ quýt, việc gia giảm các thứ gia vị phụ thuộc vào sự tinh tế của người nội trợ. Có một điều khá thú vị, để giữ hương vị bùi, ngậy của rươi chúng ta không nên đánh rươi quá nhuyễn. Người nội trợ thường dùng “phới lồng” đánh nhẹ cho tơi ra để khi ăn, thi thoảng nhai trúng miếng rươi mới thú vị.
Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, ta bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng già, rồi xúc từng thìa bột rươi cho vào chảo. Nhớ giữ lửa nhỏ để miếng rươi chín đều từ ngoài vào trong. Miếng chả rươi ngon đúng độ phải đảm bảo bên ngoài ròn nhưng bên trong vẫn béo mềm, không bị khô. Tùy theo từng gia đình, bạn có thể rán từng miếng tròn cỡ vừa hoặc rán miếng to để cắt ra khi ăn. Một số gia đình hấp chả rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước khi rán. Cách này giúp miếng chả rươi không bị vỡ và nhanh chín hơn. Đặc biệt, hương lá chuối phảng phất trên miếng chả rươi tạo ra phong vị rất đặc sắc.
Chả rươi thường được ăn với bún hoặc cơm nóng. Miếng chả rươi chín vàng, thơm nức được bày trên đĩa bên lá mùi ta, rau thơm láng xanh ngắt. Nước chấm món chả rươi được pha vị chua ngọt dìu dịu nhưng nên thêm chút hạt tiêu. Khẽ chạm miếng chả rươi nóng hổi vào bát nước chấm, rồi từ từ thưởng thức. Ta cảm nhận vị ngọt béo đặc trưng của rươi, hương thơm nồng của hành lá, thì là, cay the của vỏ quýt, hạt tiêu... Thật là “ăn một lại muốn ăn hai”.
Những cơn gió mùa đã về trên phố, một mùa rươi lại đến. Và ta không nên chần chừ hơn nữa, hãy cùng thưởng thức món chả rươi dậy vị thơm ngon, đặc sắc của đất Hà thành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (5/11): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay (5/11): Đồng USD thị trường tự do quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (5/11): Vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh
Tuyên truyền Luật Thủ đô năm 2024 đến người lao động ngành Xây dựng Hà Nội
Ngắm nhìn vẻ đẹp của Hà Nội với loạt tranh vẽ bằng bút bi
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/11: Sáng sớm có mưa rào, trời chuyển rét
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Tin khác
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Văn hóa 04/11/2024 22:00
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi
Văn hóa 02/11/2024 20:28
Tạp chí điện tử Tiếp thị và Gia đình ra mắt bộ nhận diện mới
Văn hóa 02/11/2024 13:05
Sôi nổi Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng" năm 2024
Văn hóa 01/11/2024 22:18
"Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi": Áng văn đẹp đẽ về tình yêu và nhân sinh giữa đại dịch
Văn hóa 31/10/2024 15:07
Festival Ninh Bình lần thứ III năm 2024: Hành trình kết nối "Dòng chảy di sản"
Văn hóa 30/10/2024 22:35
NSND Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn
Văn hóa 30/10/2024 19:46
Ấn tượng Chung kết cuộc thi nhảy hiện đại “Nhịp sống trẻ” Hà Nội năm 2024
Văn hóa 28/10/2024 20:38
Triển lãm Conan lần đầu tại Hà Nội, sống lại ký ức 30 năm
Văn hóa 28/10/2024 06:06
Gần 200 vận động viên tranh tài tại Giải Cầu lông toàn quốc Báo Thanh tra lần thứ XIX
Xã hội 26/10/2024 13:29