Nhớ vị chả rươi khi Đông về
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống Tản mạn về nộm ở Hà thành |
Mùa rươi thường chỉ thoáng qua. Dân gian truyền tụng câu ca: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” để nhắc nhau nhớ về mua rươi. Theo những người sành ăn, ở thời điểm này, con rươi thường căng mọng bởi đang ở mùa sinh sản. Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội” về mùa rươi: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi...”.
Chả rươi thường để lại ấn tượng khó quên cho những ai đã từng thưởng thức bởi hương vị đặc sắc riêng |
Theo kinh nghiệm, để có món chả rươi ngon, người nội trợ thường chọn những con rươi khỏe, có màu xanh nhạt. Rươi mua về sẽ được đổ ra chậu rồi từ từ dội nước nóng già, khuấy thật nhẹ tay cho sạch nhớt và bùn đất. Đặc biệt, không được dùng nước sôi vì rươi bị vỡ bụng, mất hết dưỡng chất bên trong. Mọi người thường gọi đây là công đoạn “làm lông” rươi. Sau đó, rươi được ngâm vào nước lạnh cho co lại rồi đổ ra rá sạch cho ráo nước.
Rươi sau khi được sơ chế sạch, trộn cùng nạc vai xay nhỏ, vài quả trứng gà, hành lá, thì là, hạt tiêu, gia vị, mì chính. Đặc biệt, có một thứ “bí quyết” làm nên hương vị đặc trưng của món chả rươi, đó là vỏ quả quýt hôi phơi héo, thái thật nhỏ. Sau đó, ta trộn tất cả nguyên liệu với nhau, đánh nhuyễn.
Tuy nhiên, ta không nên lạm dụng quá nhiều vỏ quýt, việc gia giảm các thứ gia vị phụ thuộc vào sự tinh tế của người nội trợ. Có một điều khá thú vị, để giữ hương vị bùi, ngậy của rươi chúng ta không nên đánh rươi quá nhuyễn. Người nội trợ thường dùng “phới lồng” đánh nhẹ cho tơi ra để khi ăn, thi thoảng nhai trúng miếng rươi mới thú vị.
Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, ta bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng già, rồi xúc từng thìa bột rươi cho vào chảo. Nhớ giữ lửa nhỏ để miếng rươi chín đều từ ngoài vào trong. Miếng chả rươi ngon đúng độ phải đảm bảo bên ngoài ròn nhưng bên trong vẫn béo mềm, không bị khô. Tùy theo từng gia đình, bạn có thể rán từng miếng tròn cỡ vừa hoặc rán miếng to để cắt ra khi ăn. Một số gia đình hấp chả rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước khi rán. Cách này giúp miếng chả rươi không bị vỡ và nhanh chín hơn. Đặc biệt, hương lá chuối phảng phất trên miếng chả rươi tạo ra phong vị rất đặc sắc.
Chả rươi thường được ăn với bún hoặc cơm nóng. Miếng chả rươi chín vàng, thơm nức được bày trên đĩa bên lá mùi ta, rau thơm láng xanh ngắt. Nước chấm món chả rươi được pha vị chua ngọt dìu dịu nhưng nên thêm chút hạt tiêu. Khẽ chạm miếng chả rươi nóng hổi vào bát nước chấm, rồi từ từ thưởng thức. Ta cảm nhận vị ngọt béo đặc trưng của rươi, hương thơm nồng của hành lá, thì là, cay the của vỏ quýt, hạt tiêu... Thật là “ăn một lại muốn ăn hai”.
Những cơn gió mùa đã về trên phố, một mùa rươi lại đến. Và ta không nên chần chừ hơn nữa, hãy cùng thưởng thức món chả rươi dậy vị thơm ngon, đặc sắc của đất Hà thành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Hơn 100 tài liệu, hình ảnh về sự ra đời của “Tuyến lửa” đường Trường Sơn huyền thoại
Văn hóa 26/04/2024 16:29
VTV thực hiện hàng loạt chương trình trọng điểm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Văn hóa 26/04/2024 15:13
Đặc sắc chương trình “Đất nước trọn niềm vui”
Văn hóa 26/04/2024 07:49
Khẳng định khát vọng và ý chí của dân tộc qua "Điện Biên Phủ - Tinh thần bất diệt"
Văn hóa 25/04/2024 22:51
Trưng bày “Khoảng trời mới”: Tái hiện ký ức lịch sử hào hùng
Văn hóa 23/04/2024 18:17
Lặng lẽ xương rồng
Văn hóa 23/04/2024 16:56
Nhà thờ dòng họ của nhà cách mạng Trần Đình San được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
Văn hóa 23/04/2024 16:54
Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ
Văn hóa 22/04/2024 17:37
Đặc sắc Lễ kỷ niệm 1085 năm đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024)
Văn hóa 20/04/2024 07:41
Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố
Văn hóa 19/04/2024 22:30