M
14/04/2021 14:28

Nhiều hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V

(LĐTĐ) Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 là hoạt động quan trọng của toàn Ngành; có ý nghĩa sâu sắc trong việc tiếp tục gắn công nghệ thông tin với các hoạt động quản lý, hoạt động dạy và học, nâng cao nhận thức, tạo môi trường, cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đào tạo.

Tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ giáo viên, nhân viên Ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng rất lớn Đặt mục tiêu cải thiện hình ảnh công nghệ thông tin của Thủ đô

Trong 2 ngày 14 - 15/4, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh”.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
Các vị đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, qua bốn lần tổ chức Ngày hội Công nghệ thông tin, đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy những năm gần đây đã đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác quản lý và dạy học.

Đó là một công cụ hỗ trợ đắc lực, là phương tiện đổi mới phương pháp dạy học ở các cấp học, ngành học, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội. Ngày hội tiếp tục là một hoạt động có ý nghĩa to lớn đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn Ngành nỗ lực xây dựng và phát triển ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô thông minh, hiện đại.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
Các gian trưng bày sản phẩm công nghệ thông tin thu hút đông đảo khách đến tham quan, trải nghiệm.

Năm học 2020 - 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên tạo tiền đề để ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh, triển khai sâu rộng những kết quả đã đạt được từ ngày hội Công nghệ thông tin lần thứ V.

“Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 được tổ chức thành công sẽ tạo bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giảng dạy, học tập, quản lý của mỗi đơn vị giáo dục, tạo nên sức mạnh của toàn Ngành nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô; thực hiện mục tiêu giáo dục trong thời đại mới là tạo ra những công dân có kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số để trở thành công dân toàn cầu” - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Theo Ban Tổ chức Ngày hội, từ tháng 12/2020, dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn cho hoạt động kinh tế - xã hội nói chung cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo nói riêng, song các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/thị xã, các cụm trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và cụm mầm non chuyên biệt trực thuộc Sở đã thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch bệnh, nỗ lực tổ chức tốt Ngày hội cấp cơ sở với nhiều điểm nổi bật.

Các Ngày hội đã thu hút hàng chục nghìn giáo viên, nhân viên tham gia; thu hút hơn 4.000 giáo viên, nhân viên tham gia thi kỹ năng công nghệ thông tin; 50 cuộc hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học với khoảng 800 bài tham luận, ý kiến…

Nhiều hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V
Mỗi gian trưng bày đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Sau kỳ thi Kỹ năng Công nghệ thông tin cấp cơ sở, toàn Thành phố có 441 thí sinh (222 thí sinh là giáo viên, 219 thí sinh là nhân viên) đăng ký dự thi Hội thi Kỹ năng Công nghệ thông tin cấp Thành phố. Đây là những thí sinh có kỹ năng tốt nhất được chọn ra từ tất cả các ngành học, cấp học toàn Ngành. Từ Ngày hội Công nghệ thông tin cấp cơ sở, đã có 2.650 sản phẩm công nghệ thông tin, 118 bài tham luận, phần mềm dạy học và bài giảng E-learning được lựa chọn dự thi cấp Thành phố.

Hoạt động trung tâm của Ngày hội cấp Thành phố là triển lãm các sản phẩm, các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ thông tin đã được áp dụng thành công tại các đơn vị trường học với 70 gian trưng bày. Mỗi gian đều được chuẩn bị công phu, sáng tạo, mang nét đặc trưng của từng đơn vị, từng ngành học, cấp học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hội nghị cấp Thành phố về “Định hướng triển khai chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Xây dựng giáo dục thông minh”, hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo Thủ đô”.

Trong 2 ngày tổ chức, Ngày hội dự kiến có khoảng 2.000 lượt khách tới tham dự các hoạt động, tham quan các gian trưng bày và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

P.T

Nguồn :