Nghịch lý ở 2 huyện Vũ Quang và Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh:

Nhiều hộ dân "khát nước" sạch vì nhà máy nước "đắp chiếu"!

(LĐTĐ) Mặc dù đã xây dựng nhà máy nước sạch nhưng nhiều hộ dân ở 2 huyện Vũ Quang và Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang “khát nước”. Vì sao lại có nghịch lý này?
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ nhà máy nước thải Yên Xá Hà Nội: Tiếp tục nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch Hà Nội tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hệ thống cấp nước sạch Hà Nội tiếp tục lấy mẫu nước để tiến hành xét nghiệm

Theo phản ánh của người dân, cộng tác viên báo Lao động Thủ đô tiếp cận mục sở thị, tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ - nơi đã xây dựng nhà máy nước sạch để cung cấp nước cho người dân do ảnh hưởng từ nguồn nước nhiễm xăng dầu và nước phèn. Tuy đã được Nhà nước cũng như tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ xây dựng, nhưng sau khi hoàn thành lại không phát huy được vai trò, khiến người dân vẫn chưa được sử dụng nguồn nước nhiều năm qua.

Tại nhà máy nước sạch này chúng tôi ghi nhận phản ánh của người dân, nhiều hạng mục tại nhà máy này đã xuống cấp do bị bỏ hoang nhiều năm nay. Được biết, nhà máy nước sạch này được đầu tư từ năm 2009 với số vốn 5,6 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình do Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Miền Trung (TP. Hà Tĩnh) thi công. Mục tiêu dự án sẽ cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân đang thiếu nước sạch do nhiễm phèn và xăng dầu tại xã Đức Lạng. Nhà máy nước có công suất thiết kế 540m3/ngày, được xây dựng tại đỉnh núi Rú Trí, thôn Sơn Quang. Đơn vị thi công lắp ráp đường ống dẫn nối lấy nước thô từ sông Ngàn Sâu lên để xử lý cấp nước cho dân.

Nhiều hộ dân
Nhà máy nước sạch tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ đang bị bỏ hoang.

Ông Lê Minh, người dân nơi đây cho biết, “nhà máy nước sau khi được xây dựng xong từ năm 2011, khi hoàn thành, đưa vào hoạt động mỗi hộ phải đóng thêm 2 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, khi vừa đi vào vận hành được 2 tháng thì công trình bị hư hỏng liên tục rồi dừng cấp nước từ đó đến nay”.

"Vì thiếu nước sạch sử dụng, nhiều hộ dân tại địa phương đã xây dựng bể nước để lấy nước mưa dùng sinh hoạt. Thậm chí có nhiều hộ đầu tư kinh phí khoan giếng sâu hàng chục mét nhưng cũng không sử dụng được do bị nhiễm xăng dầu, nhiễm phèn nặng", ông Minh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đình Chiểu - Chủ tịch UBND xã Đức Lạng thông tin: Công trình khi xây dựng xong được bàn giao cho xã sử dụng được một thời gian ngắn thì hư hỏng, mặc dù sửa nhiều lần nhưng vẫn không hoạt động được. Về nguyên nhân thì rất nhiều, như vị trí lấy nước không phù hợp, mưa lớn lắng bùn, bồi lấp sông Ngàn Sâu dẫn đến tắc đường ống... Chính quyền cũng đã nhiều lần cùng với ngành chức năng khảo sát xây dựng nhà máy mới tại 3 xã Đức Lạng, Đức Đồng và Hoà Lạc lấy nguồn nước từ kênh mương Ngàn Trươi, còn về nhà máy cũ đang đề xuất thanh lý, nếu không thanh lý được cũng để như vậy chứ không còn cách nào khác.

Nhiều hộ dân
Nhiều hạng mục bị bỏ hoang lâu nay, biến thành khối sắt vụn.

Tương tự, tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang vào năm 2013, người dân xã Hương Điền (nay là xã Thọ Điền) đã di dời lên khu tái định cư Khe Ná - Khe Gỗ huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tại nơi ở mới, nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng nên người dân không có nước sạch để sử dụng. Để đảm bảo nhu cầu cuộc sống của người dân. Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đã đầu tư xây dựng nhà máy nước với tổng mức hơn 6 tỷ đồng.

Đến năm 2017, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, ngay khi đưa vào sử dụng, công trình đã xảy ra tình trạng nước bị rò rỉ nguồn nước, hệ thống lọc còn nhiều tạp chất bẩn không xử lý được, nguồn nước dẫn từ đập vào bể quá bẩn, có mùi tanh hôi không sử dụng được để ăn uống, chỉ dành dùng nước sinh hoạt.

Nhiều hộ dân
Nhà máy nước tại Thọ Điền hoạt động cầm chừng vì nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Thanh Phong sống cách nhà máy nước khoảng chừng 150m cho biết: “Mặc dù khi chuyển về đây tái định cư chúng tôi vẫn nghe cán bộ hứa là điện - đường - trường - trạm và nguồn nước là đảm bảo đầy đủ cho người dân. Vậy nhưng, khi được đầu tư xây dựng nhà máy nước đến nay người dân vẫn không tin tưởng dùng là vì, nước tại nhà máy không được đảm bảo, chỉ dùng để tưới cây, giặt đồ. Còn nước sinh hoạt phải dùng từ giếng đào và nước mưa. Tại đây có khoảng hơn 130 hộ dân tại khu tái định cư không có nước sạch để sinh hoạt. Cách để duy trì cuộc sống là sử dụng nước mưa, nước từ giếng đào và khe suối để nấu ăn, tắm giặt. Về mùa nắng nóng việc thiếu nước sinh hoạt là điều đương nhiên".

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Nhàn - Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết: “Thời gian qua, nhiều lần chính quyền địa phương báo cáo sự việc nguồn nước tại nhà máy nước sạch không đảm bảo lên các đơn vị liên quan để kiểm tra. Tuy nhiên, chất lượng nước hiện đã qua xử lý vẫn không đảm bảo, không thể sử dụng cho việc ăn uống. Việc này, cần có sự đồng bộ từ các ngành chức năng mới giải quyết được”.

Một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Quang cho biết: "Trước khi về tái định cư mỗi hộ dân đã được Nhà nước hỗ trợ khoan cho một cái giếng khoan, sau khi về ở người dân lại đề xuất xây dựng thêm nhà máy nước sạch, khi xây dựng xong họ chê nước không đảm bảo, họ không dùng để ăn uống mà dùng tưới cây. Việc khử khuẩn là phải cho Clo vào khử khuẩn nhưng người dân cho rằng nước không đảm bảo mới cho thuốc vào xử lý họ tuyệt đối không dùng ăn, uống. Sắp tới huyện sẽ cấp kinh phí để nâng cấp lên và tuyên truyền họ dùng nước máy mới đảm bảo được vệ sinh, lâu nay người dân cho rằng nước khe suối tốt hơn nên họ vẫn dùng nước khe suối ăn, uống".

Thiết nghĩ, xây dựng nhà máy nước mà người dân không dùng thì phía nhà máy cũng không thu lại được vốn, việc này địa phương nên có nhiều định hướng như tuyên truyền, tập huấn cho người dân hiểu như thế nào là nước sạch, xử lý nước từ đầu nguồn về nhà máy là cần qua cái gì, Clo là thuốc gì... người dân mới nhận thức được. Chứ người dân nơi đây từng sinh sống trong vùng sâu vùng xa, khi về đây tái định cư họ chưa hiểu được sự cần thiết từ nước máy là như thế nào cả. Ngoài ra muốn người dân tin tưởng thì cán bộ địa phương cũng là người đi đầu trong việc sử dụng, đây là việc cần sự đồng thuận từ người dân và chính quyền.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Hà Nội phát triển giao thông thông minh để chống ùn tắc

Hà Nội phát triển giao thông thông minh để chống ùn tắc

(LĐTĐ) Đề án phát triển giao thông thông minh tại Hà Nội đặt ra tầm nhìn: Công nghệ hiện đại, hướng tới con người thân thiện môi trường, theo đó ứng dụng các công nghệ tiên tiến tăng cường thu thập thông tin, xử lý, chia sẻ, dữ liệu giao thông lớn, đa nguồn nhằm xây dựng hệ thống giao thông Thành phố an toàn, kết nối, bền vững.
Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021- 2025 (đợt 2), danh sách cập nhật lần này có 12 dự án nhà ở thương mại và 3 dự án nhà ở xã hội.
Hà Nội: 74 tài xế xe buýt tranh tài lái xe giỏi, an toàn

Hà Nội: 74 tài xế xe buýt tranh tài lái xe giỏi, an toàn

(LĐTĐ) Hôm nay (29/11), tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe Hà Nội (xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội tổ chức Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023”. Cuộc thi không chỉ nâng cao tay nghề đội ngũ lái xe buýt mà còn nâng cao chất lượng phục vụ hành khách của xe buýt Thủ đô.
“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Cần thêm giải pháp để thúc đẩy “xanh hoá” xe buýt

Cần thêm giải pháp để thúc đẩy “xanh hoá” xe buýt

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các bon và khí mê tan đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng vào việc chuyển đổi, phát triển các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường.
Hôm nay (28/11): Nhiều ứng dụng cảnh báo chất lượng không khí của Hà Nội ở mức rất xấu

Hôm nay (28/11): Nhiều ứng dụng cảnh báo chất lượng không khí của Hà Nội ở mức rất xấu

(LĐTĐ) Theo số liệu từ Cổng thông tin quan trắc môi trường và một số ứng dụng cảnh báo môi trường cho thấy, sáng 23/11, nhiều khu vực trung tâm Thành phố có chất lượng không khí xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 28/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này, bên trong nhà có 5 người sinh sống, rất may tất cả đều thoát ra ngoài an toàn.
Hà Nội thí điểm thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng

Hà Nội thí điểm thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho giao thông công cộng

(LĐTĐ) Sau nhiều năm nỗ lực triển khai thí điểm, mô hình thẻ vé điện tử cho hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố Hà Nội đã chính thức được thí điểm triển khai. Hoạt động này là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hướng tới thành phố thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho Thành phố và người tham gia giao thông cộng cộng.
Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

Cần có chế tài, quy chuẩn riêng về công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thủ đô

(LĐTĐ) Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang là lĩnh vực mà tình hình vi phạm diễn ra rất nóng và phức tạp. Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế.
Phường Quán Thánh (Ba Đình): Kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo  trật tự đô thị

Phường Quán Thánh (Ba Đình): Kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự đô thị

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự văn minh đô thị, ngày 25/11, Ban Chỉ đạo 197 phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động