Nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục thị trường lao động

(LĐTĐ) Thị trường lao động đang dần phục hồi với những dấu hiệu tích cực. Ghi nhận các phiên giao dịch việc làm gần đây trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận cho thấy, các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn chỉ tiêu/phiên, với các vị trí việc làm đa dạng, mức thu nhập hấp dẫn, từ 5-20 triệu đồng/tháng.
Trợ lực phát triển thị trường lao động Phục hồi và phát triển thị trường lao động Thị trường lao động khởi sắc, nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh từ đầu năm

Thị trường trong và ngoài nước đều cần số lượng lớn

Ghi nhận tại Phiên giao dịch việc làm (GDVL) thanh niên tại huyện Đông Anh diễn ra cuối tuần qua, 48 doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 3.328 chỉ tiêu (trong đó tuyển dụng, xuất khẩu lao động 2.528 chỉ tiêu, tuyển sinh 800 chỉ tiêu). Trước đó, tại Phiên GDVL trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang) diễn ra ngày 24/2 có 90 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng 19.345 chỉ tiêu; riêng tại hệ thống Sàn GDVL Hà Nội có 34 doanh nghiệp cần tuyển 1.030 lao động.

Tham gia tuyển dụng tại Phiên GDVL thanh niên tại huyện Đông Anh ngày 12/3, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi cho biết, công ty hiện có hơn 6.000 lao động và đang có nhu cầu mở rộng sản xuất nên cần thêm hơn 100 lao động. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, công ty đã có 252 lao động là F0, 150 lao động là F1.

Nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục thị trường lao động
Người lao động tìm việc tại Phiên GDVL thanh niên huyện Đông Anh năm 2022. Ảnh: B.D

Với số lượng nhân lực là F0, F1 tăng chóng mặt, khiến công ty càng chật vật tìm lao động. Theo bà Hương, hiện Công ty cần tuyển các vị trí như kế toán, nhân viên hành chính nhân sự… (thu nhập từ 12-14 triệu đồng/tháng), công nhân (thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng trở lên) đi kèm các chế độ đãi ngộ với NLĐ như: Thưởng tháng lương thứ 13, tặng quà các dịp lễ, tết... nhưng số lượng lao động ứng tuyển còn rất hạn chế.

Thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài, ông Lê Ngọc Hữu - Phụ trách tuyển dụng Công ty cổ phần Jvnet cho biết: Sau 2 năm tạm trì hoãn vì dịch bệnh, nên hiện nay nhu cầu tuyển lao động của các đối tác Nhật Bản đã tăng trở lại. Hiện, Công ty có nhu cầu tuyển dụng từ 1.500-1.800 lao động sang Nhật Bản làm việc trong các ngành nghề: Lao động nữ làm về thực phẩm, điện tử, cơm hộp, kiểm tra sản phẩm, hàng hóa; lao động nam về cơ khí, xây dựng, điều khiển máy móc… với mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo ông Hữu, qua các phiên GDVL và các kênh tuyển dụng, nhiều NLĐ vẫn e dè về dịch bệnh, nên chưa mạnh dạn làm hồ sơ.

Đẩy mạnh “kích cầu” lao động

Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Sau đợt dịch bùng phát lần thứ tư, thị trường lao động Hà Nội chịu ảnh hưởng không nhỏ, tuy nhiên, Sở LĐTBXH đã phối hợp với các sở, ngành tích cực tham mưu cho Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có những chính sách, giải pháp, tích cực để nhanh chóng phục hồi thị trường lao động Thủ đô. Đến nay, thị trường lao động đã dần hồi phục và hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội, do tác động của dịch bệnh khiến lượng lao động là F0, F1 tăng cao; bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phục hồi đã tăng cường quy mô, mở rộng sản xuất, nên trên địa bàn Thủ đô hiện có sự thiếu hụt lao động nhất định - khoảng hơn 50.000 lao động - tập trung vào những ngành, nghề như: Dịch vụ, sản xuất, xây dựng…

Để khắc phục tình trạng trên, ông Dân cho biết, Sở đã có những giải pháp cụ thể, đó là: Đối với NLĐ chưa đáp ứng được công việc do thiếu hụt về trình độ, kỹ năng… sẽ được tổ chức đào tạo ngắn hạn, dài hạn để đáp ứng nguồn cung cho doanh nghiệp, qua đó giúp việc kết nối cung - cầu lao động được tiệm cận gần nhau hơn, doanh nghiệp nhờ đó sẽ tuyển dụng được nguồn nhân lực qua đào tạo để nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Thời gian tới, Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục khảo sát, rà soát nhu cầu tìm việc làm của NLĐ và nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đơn vị để tiếp tục thúc đẩy kết nối cung - cầu lao động”, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Hà Nội thông tin.

Nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục thị trường lao động
Người lao động tham gia ứng tuyển tại Phiên GDVL do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức.

Ông Dân cũng cho biết, năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn GDVL thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”, giao cho Sở LĐTBXH phối hợp với các sở, ngành và quận, huyện triển khai hiệu quả nhất. Theo đó, hiện nay, Hà Nội có 15 điểm, sàn GDVL vệ tinh đặt ở 13 quận, huyện, thị xã, trong đó 2 sàn GDVL chính đặt tại quận Cầu Giấy và Hà Đông.

Tới đây, Sở sẽ rà soát và nâng các điểm, sàn đó thành Sàn GDVL vệ tinh. Như vậy, Hà Nội sẽ có 1 sàn GDVL trung tâm và 13 sàn vệ tinh tại 13 quận, huyện, thị xã để tạo điều kiện cho NLĐ không phải đi xa tìm việc, tiết kiệm được thời gian và chi phí; các doanh nghiệp trên địa bàn có đặt hệ thống sàn GDVL vệ tinh có thể kết nối nhu cầu ngay tại nơi đó. Như vậy, nhà tuyển dụng và NLĐ có nhiều cơ hội tiếp xúc gần với nhau hơn.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã tổ chức 2 phiên GDVL online kết nối với các tỉnh, thành phố phía Bắc, để Hà Nội cung ứng nguồn lao động cho các nhà tuyển dụng tại các tỉnh, đồng thời thu hút, kết nối NLĐ các tỉnh lân cận tới làm việc cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Dân cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục linh hoạt tổ chức các phiên GDVL trực tiếp kết hợp với online để hỗ trợ NLĐ và doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Chia sẻ về tiềm năng của thị trường xuất khẩu lao động, Phó Giám đốc Sở LĐTBHXH thành phố Hà Nội cho biết: Hiện, các thị trường lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc đang có nhiều tín hiệu đáng mừng và khả quan, mở rộng cửa, đón lao động nước ngoài vào làm việc. Các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đi các thị trường này đã cung cấp thông tin cho Sở, nguồn lao động đi xuất khẩu và thực tập sinh cũng khá dồi dào.

“Với chỉ tiêu năm nay Hà Nội đặt ra là hơn 3.500 lượt NLĐ được đi xuất khẩu lao động, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện đạt chỉ tiêu; tiếp tục khảo sát nhu cầu đi xuất khẩu lao động của NLĐ trên địa bàn Thành phố để cung ứng nguồn lao động và tiếp tục đào tạo NLĐ có đủ trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp ở nước ngoài”, ông Dân cho biết.

Thông tin thêm về các giải pháp hỗ trợ khôi phục thị trường lao động, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết: Cục Việc làm đã trực tiếp chỉ đạo 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm trên toàn quốc tổ chức các phiên GDVL tại địa phương và kết nối với các tỉnh, thành phố khác; tổ chức phiên GDVL kết nối các tỉnh, các cụm, thậm chí là hai miền Nam - Bắc để kịp thời cung ứng nguồn lao động. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình phục hồi lao động của Bộ LĐTBXH, tại các địa phương, các Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ để quay trở lại thị trường lao động như: Giảm tiền nhà trọ, hỗ trợ tiền đi lại…

Ông Bình cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hiện, Bộ LĐTBXH đang xin ý kiến các địa phương, các bộ, ngành trình Chính phủ quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ để giúp họ sớm quay trở lại thị trường lao động; đồng thời sẽ có nguồn vốn cho NLĐ vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội… “Mọi hoạt động GDVL, kích cầu lao động đang được thúc đẩy mạnh mẽ với nỗ lực cao nhất để đảm bảo cho doanh nghiệp có lao động và hỗ trợ cho NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động an toàn trong mùa dịch”, ông Bình khẳng định./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giữ hạnh phúc gia đình với nữ CNVCLĐ quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024; Tọa đàm “Xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ấm no, bình đẳng, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”.
Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.

Tin khác

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu - Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 1/7/2024.
Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) để phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận định, triển vọng thị trường lao động quý I của năm 2024 là 51,7 triệu người có việc làm, tăng 217 nghìn người so với quý 4/2023.
Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh có 595.878/721.402 đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đạt 82,6%.
Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

(LĐTĐ) Nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động tập trung ở ngành giày, gỗ, thực phẩm, may, cơ khí, hóa chất, ngũ kim.
Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.
Xem thêm
Phiên bản di động