Nhiều giải pháp kết nối cung cầu lao động

(LĐTĐ) Để kết nối cung - cầu lao động trong bối cảnh thị trường lao động đang từng bước sôi động trở lại, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp như: Rà soát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, nhu cầu tìm việc của người lao động để tổ chức các phiên giao dịch việc làm kết nối; tăng cường đào tạo ngắn hạn, dài hạn cho người lao động để đáp ứng nguồn cung của doanh nghiệp...
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung – cầu lao động với hơn 31.299 chỉ tiêu Giải bài toán cung - cầu lao động Kết nối cung- cầu lao động hiệu quả từ giao dịch tuyển dụng trực tuyến

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Sau đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, thị trường lao động của Hà Nội đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan của Thành phố tích cực tham mưu cho Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có những chính sách và các giải pháp hữu hiệu, tích cực để nhanh chóng phục hồi thị trường lao động của Thủ đô.

Nhiều giải pháp kết nối cung cầu lao động
Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm online kết nối 7 tỉnh, thành phố.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc hỗ trợ và phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022, với những giải pháp hết sức thiết thực và cụ thể đồng thời đặt đặt ra chỉ tiêu trong năm 2022 sẽ giải quyết việc làm cho 160.000 người lao động.

Ghi nhận từ thực tiễn cũng cho thấy, thị trường lao động của thành phố Hà Nội đang từng bước sôi động trở lại với nhu cầu tuyển dụng tăng cao từ các doanh nghiệp trên địa bàn. Tại các phiên giao dịch việc làm mà Thành phố tổ chức, nhiều đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến hàng nghìn chỉ tiêu/phiên, với các vị trí việc làm đa dạng, mức thu nhập từ 5-20 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, do tác động của dịch bệnh khiến lượng lao động là F0, F1 tăng cao; nhiều doanh nghiệp phục hồi đã tăng cường quy mô, mở rộng sản xuất, nên trên địa bàn Thủ đô hiện vẫn còn có sự thiếu hụt lao động nhất định, vào khoảng hơn 50.000 lao động thuộc các ngành, nghề như: Dịch vụ, sản xuất, xây dựng…

Để kết nối doanh nghiệp với người lao động, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, tạo việc làm như trên, theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, Sở đã có những giải pháp cụ thể. Trước hết, thông qua việc thống kê, khảo sát về thị trường lao động, Sở đã có sự phân tích, đánh giá những ngành nghề thiếu hụt các lực lượng lao động nào; nguồn lực lao động có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trong thời điểm hiện tại của doanh nghiệp hay không.

Đối với nguồn lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp về trình độ hoặc ngành nghề, Sở tổ chức đào tạo ngắn hạn, dài hạn tùy theo tình hình để đáp ứng nguồn cung cho doanh nghiệp, qua đó giúp việc kết nối cung - cầu lao động được tiệm cận gần nhau hơn, doanh nghiệp nhờ đó sẽ tuyển dụng được nguồn nhân lực qua đào tạo để nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Thời gian tới, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục khảo sát, rà soát nhu cầu tìm việc làm của người lao động và nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đơn vị để tiếp tục thúc đẩy kết nối cung - cầu lao động”, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Theo lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, một trong những giải pháp quan trọng kết nối cung cầu lao động là tăng cường hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm cũng như tổ chức các phiên giao dịch việc làm. Những năm vừa qua, hệ thống điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát huy được hiệu quả hết sức tích cực, qua đó đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà tuyển dụng, người lao động được kết nối cung cầu lao động với nhau tại các điểm giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn quận, huyện.

“Thời gian tới, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục khảo sát, rà soát nhu cầu tìm việc làm của người lao động và nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đơn vị để tiếp tục thúc đẩy kết nối cung - cầu lao động”, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Phát huy kết quả này, trong năm 2022, Sở đã tham mưu và được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”; giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành và quận, huyện triển khai hiệu quả nhất.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, với Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn Giao dịch việc làm giai đoạn 2021- 2025, Sở tập trung vào thực hiện mấy nội dung, trước hết là chuyển đổi các điểm Giao dịch việc làm vệ tinh thành hệ thống sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Hiện nay Hà Nội có 1 sàn Giao dịch việc làm trung tâm và 13 sàn giao dịch việc làm vệ tinh đặt ở các quận, huyện. Thứ hai, với bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hết sức phức tạp, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, Sở tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin cho việc kết nối cung cầu lao động bằng hình thức kết nối online với nhà tuyển dụng, người lao động ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, năm 2022 tổ chức khoảng 15 phiên giao dịch việc làm lưu động và 4 phiên giao dịch việc làm chuyên đề. Đối với phiên giao dịch việc làm lưu động, chúng tôi tập trung chủ yếu cho các quận, huyện có đông doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện để cùng tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động. Đối với các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, chúng tôi có sự lựa chọn để tổ chức; ví dụ như phiên dành cho thanh niên, phiên dành cho người khuyết tật, phiên dành cho bộ đội xuất ngũ, phiên bán thời gian vào dịp cuối năm. Những phiên giao dịch việc làm lưu động và phiên giao dịch việc làm chuyên đề, chúng tôi thực hiện kết nối cung cầu lao động; giúp cho người lao động gặp gỡ nhà tuyển dụng ở tại các quận, huyện, không phải đến các sàn giao dịch việc làm trung tâm” - ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Dân, hiện Sở đã có kế hoạch tổ chức các phiên giao dịch việc làm thường xuyên từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần ở hệ thống sàn trung tâm và các sàn giao dịch việc làm vệ tinh để nhà tuyển dụng và người lao động gặp gỡ, đáp ứng được các điều kiện của nhau để có việc làm ngay sau khi phỏng vấn./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

(LĐTĐ) Để hỗ trợ người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen), các ban ngành thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nói riêng đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực.
Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

(LĐTĐ) Trong gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen) sắp bị cắt giảm trong tháng 6 và tháng 7 tới, có hơn 50% lao động độ tuổi trên 40.
Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tổ chức “Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố”.
Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Xem thêm
Phiên bản di động