M
17:20 | 08/02/2020

Nhân thêm nét đẹp người lính "Bộ đội cụ Hồ" thời bình

(LĐTĐ) Vẫn biết rằng “tấc đất tấc vàng”, thế nhưng cựu chiến binh Đào Xuân Thiết - thôn Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ- Hà Nội), vẫn sẵn sàng hiến gần 20m2 đất ở để mở rộng đường làng.

nhan them net dep nguoi linh bo doi cu ho thoi binh Vững vàng hậu phương người lính
nhan them net dep nguoi linh bo doi cu ho thoi binh Nỗi niềm người lính biển
nhan them net dep nguoi linh bo doi cu ho thoi binh Đại tá Nguyễn Tiến Dũng - Người lính cụ Hồ làm nhiều hơn nói

Qua tìm hiểu tôi được biết, gia đình ông Thiết là gia đình giàu truyền thống cách mạng, nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hoá tiêu biểu. Chú ruột ông Thiết là liệt sỹ, hy sinh năm 1950, trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Bản thân ông và vợ đều là cựu chiến binh.

nhan them net dep nguoi linh bo doi cu ho thoi binh
Đoạn đường ông Đào Xuân Thiết hiến đất để mở rộng đường làng.

Năm 1963, sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Thuỷ Lợi, ông Thiết về công tác tại Phòng Nông nghiệp Thị xã Sơn Tây. Đến năm 1969, mặc dù đang là cán bộ phòng Nông nghiệp, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Thiết đã gia nhập quân đội nhân dân Việt Nam tại Trung đoàn 18 Sư đoàn 325, Quân đoàn II. Và tham gia trận đánh 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị.

Đến năm 1974, ông Thiết xuất ngũ, về địa phương công tác tại phòng Tổ chức cán bộ, cũng năm này ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Huyến - nữ thanh niên xung phong. Ông bà sống hạnh phúc tại địa phương và sinh được 4 người con đến nay đều trưởng thành. Trong thời gian tham gia kháng chiến và công tác tại địa phương, ông Thiết và bà Huyến được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Năm 1994 khi về nghỉ hưu theo chế độ Nhà nước, ông đã dành nhiều thời gian cùng Chi hội chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, những người lính tham gia chiến trường Quảng Trị xưa góp công, góp của và vận động các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêu biểu, Chi hội chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị huyện đã xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng chí Nguyễn Huy Thật, Nguyễn Văn Hán, Nguyễn Văn Chẩn. Ngoài ra, ông cùng đồng đội xây dựng chùa An Đôn, thành cổ Quảng Trị, góp phần xây dựng bến đò Thạch Hãn... Đặc biệt, năm 2019, với tâm huyết của người lính, ông đã quyết định hiến 18m2 đất ở để mở rộng đường làng.

Dẫn tôi đi thăm phần đất gia đình ông Thiết hiến để mở rộng đường làng, ngõ xóm, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Ninh Sơn phấn khởi cho biết: Thôn Ninh Sơn là thôn rộng, đông dân nhất (trên 610 hộ và 2.426 nhân khẩu) trong các thôn, xóm của thị trấn Chúc Sơn. Đặc biệt, thôn Ninh Sơn có đình, chùa, đền quán Ninh Sơn. Trong đó, có đình Ninh Sơn năm 2001 được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, đây là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong và ngoài thôn.

Cạnh đó có nhà văn hoá thôn là nơi hội họp phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chủ trương của huyện, thị trấn, của thôn đến với mọi người. Đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, khu vui chơi cho nhân dân hàng ngày và các cháu thiếu nhi trong dịp nghỉ hè. "Nhưng nỗi băn khăn lớn nhất của nhân dân trong thôn là dân số đông, đường đi chật hẹp. Nhất là vào mỗi dịp việc tổ chức lễ rước, đoạn đường thường xuyên ách tắc. Khi chúng tôi đến gặp gỡ trao đổi với gia đình ông Thiết, ông vui vẻ đồng ý hiến tặng diện tích đất đang ở mà thôn cần”, ông Thắng cho biết.

Đối với lãnh đạo và nhiều người dân thôn Ninh Sơn, trong thời buổi kinh tế thị trường, giữa Thủ đô “tấc đất tấc vàng”, việc làm của gia đình ông Thiết là rất quý báu, đáng được biểu dương, khen ngợi.

Việc làm của ông Thiết thật đúng với bản chất của người lính cụ Hồ. Dù trong thời chiến hay thời bình, lợi ích chung của cộng đồng, niềm vui của nhân dân vẫn luôn được đặt lên trên hết. Việc làm cao đẹp của gia đình người cựu chiến binh ấy thực sự đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm cũng như khiến mọi người tự soi mình vào đó, cảm thấy cần phải sống tốt hơn cho gia đình và xã hội.

Theo ông Nguyễn Xuân Canh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn cho biết: Cùng với các đồng chí lãnh đạo thôn Ninh Sơn, UBND thị trấn vô cùng vui mừng phấn khởi về việc hiến đất mở rộng đường làng của gia đình ông Đào Xuân Thiết.

Thị trấn đã làm các thủ tục để nhận phần đất hiến tặng của gia đình ông Thiết và cũng kịp thời biểu dương khen thưởng gia đình ông. Việc làm của gia đình ông Thiết không chỉ đem lại những lợi ích thiết thực đối với nhân dân trong thôn Ninh Sơn mà còn là tấm gương sáng để nhân dân trong thị trấn, trong huyện học tập noi theo.

Minh Khuê - Thu Hiền

Nguồn :