Nhân rộng mô hình cán bộ, đảng viên đăng ký đảm nhận, giải quyết việc khó

(LĐTĐ) Qua 2 năm triển khai đăng ký, đảm nhận, giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, toàn quận Tây Hồ đã có 94% đảng viên đăng ký thực hiện. Việc đăng ký việc mới, việc khó đã phát huy vai trò trách nhiệm của tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu trong giải quyết khó khăn, phức tạp của quận, tạo khí thế, phong trào thi đua sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị quận trong việc chung tay, góp phần xây dựng quận Tây Hồ “văn hiến, văn minh, hiện đại.
Phát động mô hình Quy tắc ứng xử tại các di tích lịch sử trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm LĐLĐ quận Hà Đông: Lan tỏa mô hình “Nuôi ước mơ cho con tới trường” Nỗ lực đưa thương hiệu tương truyền thống vươn xa

Khi cán bộ chọn làm việc khó

Trước tình hình thực tiễn khi nhiều vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh, quốc phòng… chưa đạt được những kết quả tương xứng với tiềm năng, lợi thế của quận, nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm đã được lãnh đạo quận tập trung chỉ đạo giải quyết tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa cao, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ nhận thấy cần phải có một “cú hích” mạnh mẽ nhằm tạo động lực để cán bộ trong toàn hệ thống chính trị quận thật sự năng động, đổi mới sáng tạo, góp phần xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch, văn hóa của Thủ đô và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội.

dam nhan viec kho
Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích trong triển khai thực hiện đăng ký đảm nhận chỉ đạo giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ triển khai việc đăng ký đảm nhận chỉ đạo, giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp thuộc thẩm quyền trách nhiệm được giao của các đồng chí cán bộ chủ chốt quận. Từ bước đầu mỗi đồng chí lãnh đạo chủ chốt đăng ký đảm nhận từ 1-2 việc và Ban Thường vụ Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận phê duyệt 53 nội dung đăng ký của 51 đồng chí vào năm 2022, đến năm 2023, Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo mỗi cán bộ chủ chốt đăng ký đảm nhận từ 2 việc mới, việc khó trở lên và đã tiến hành phê duyệt 163 nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của 54 đồng chí.

Không dừng lại việc phát huy tinh thần “7 dám” của đội ngũ cán bộ chủ chốt, việc đăng ký việc mới, việc khó còn lan rộng ra toàn thể đội ngũ đảng viên trên địa bàn quận. Nhằm phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, với việc ban hành Kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”; “Đảng viên 4 tốt”, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ đề ra tiêu chí “Đảng viên 4 tốt” là đảng viên phải gương mẫu trong mọi công việc, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở đó, các cấp ủy Đảng đã triển khai đến đảng viên đăng ký việc mới, việc khó, những nội dung đăng ký của đảng viên không phải những việc “xa vời” mà xuất phát từ chính thực tiễn nơi đảng viên sinh hoạt như: Các đảng viên khối các cơ quan hành chính, sự nghiệp đăng ký các nội dung việc mới, việc khó trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; các đồng chí đảng viên ở khu dân cư đăng ký các nội dung cụ thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như người thân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước tại các tổ dân phố, tích cực tham gia các hoạt động chung, xây dựng tổ dân phố sáng - xanh - sạch - đẹp góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đến nay, toàn quận Tây Hồ đã có 7126/7560 (94%) đảng viên đăng ký thực hiện việc mới, việc khó. Qua 2 năm triển khai thực hiện việc đăng ký việc mới, việc khó, quận Tây Hồ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Tiêu biểu trong đó có nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, tồn tại nhiều năm được xử lý triệt để như: Việc di dời thành công các phương tiện thủy nội địa đang neo đậu tại khu vực đầm Bảy ra khỏi Hồ Tây; triển khai thực hiện xong 8 kết luận thanh tra với 55 nội dung (đạt 88,7%); thu hồi diện tích đất còn lại không đủ điều kiện xây dựng sau giải phóng mặt bằng dự án mương thoát nước Hà Nội (giai đoạn II) tại phường Bưởi; sau 12 năm tuyên truyền vận động thành công một gia đình đồng ý di chuyển chỗ ở ra khỏi địa chỉ 18 Tam Đa để UBND phường Thụy Khuê thực hiện Dự án xây dựng nhà sinh hoạt khu dân cư; xử lý dứt điểm vi phạm Quán Sen Đầm Trị…

Duy trì, nhân rộng mô hình

Qua việc đảm nhận, đăng ký giải quyết việc khó khăn, phức tạp đã xuất hiện nhiều gương đảng viên điển hình trong việc dám nghĩ, dám làm, dám đảm đương những nhiệm vụ khó khăn phức tạp vì lợi ích của chính địa phương, đơn vị, ngay từ khu dân cư như ông Nguyễn Văn Khuê - Bí thư Chi bộ 4, Đảng bộ phường Phú Thượng đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục, phân tích với các hộ dân có đất nằm trong chỉ giới thu hồi giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Nam Thăng Long, giai đoạn 3, kết quả đến nay 100% hộ dân đã đồng thuận; ông Đỗ Văn Thái - Đảng ủy viên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Bưởi đã tuyên truyền, vận động, hòa giải việc tranh chấp đất đai tồn tại qua nhiều năm tại ngõ 370 Thụy Khuê; ông Lê Văn Thanh - Bí thư Chi bộ 16, Đảng bộ phường Xuân La phối hợp tốt với UBND phường tổ chức thành công Hội nghị chung cư 6th Element lần đầu, bầu Ban Quản trị, phối hợp giải quyết các kiến nghị của cư dân góp phần xây dựng chung cư 6th Element, phường Xuân La là một chung cư văn minh…

Nhân rộng mô hình cán bộ, đảng viên đăng ký đảm nhận, giải quyết việc khó
Các cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện đăng ký đảm nhận chỉ đạo giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp nhận khen thưởng.

Chia sẻ về cách triển khai để hoàn thành tốt việc khó, phức tạp mà đảng viên đã đăng ký đảm nhiệm, ông Nguyễn Văn Khuê - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận số 4 phường Phú Thượng cho hay: Công tác giải phóng mặt bằng các dự án là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi, cuộc sống của người dân, với vai trò Bí thư Chi bộ, tôi cùng cấp ủy, trưởng các đoàn thể phối hợp với cán bộ dự án, cán bộ địa chính phường tuyên truyền về các chính sách bồi thường, hỗ trợ với các hộ dân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thực hiện dự án để người dân thấy rõ mục đích của chính phủ khi thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng khu đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Ông Khuê cùng với tổ tuyên truyền đến tận gia đình hộ dân để tuyên truyền vận động hộ dân trong tổ chấp hành chủ trương, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Qua công tác tuyên truyền, tuy rất khó khăn phức tạp, lúc đầu thì đa số các hộ dân phản đối, không đồng tình, nhưng sau nhiều lần tuyên truyền, kiên trì thuyết phục, đã có 72/86 hộ trong tổ dân phố đồng thuận nhận tiền đền bù.

Đánh giá kết quả hai năm Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ triển khai thực hiện đăng ký đảm nhận, giải quyết nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Những kết quả đã đạt được cho thấy việc chỉ đạo thực hiện đăng ký việc mới, việc khó là một trong những minh chứng rõ nét về việc đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Quận ủy đối với nhiệm vụ chính trị của quận bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Việc đăng ký việc mới, việc khó đã không chỉ dừng lại ở việc phát huy vai trò trách nhiệm của tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu trong giải quyết khó khăn, phức tạp của quận, việc làm này còn tạo ra một khí thế mới, một phong trào thi đua sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị quận trong việc chung tay, góp phần xây dựng quận Tây Hồ “văn hiến, văn minh, hiện đại. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ này và trong những năm tiếp theo, quận Tây Hồ sẽ tiếp tục triển khai chương trình đăng ký, đảm nhận giải quyết các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp đối với những cán bộ chủ chốt, đảng viên của quận”.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Hội đồng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) và các bị cáo trong vụ án tại Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Quận Nam Từ Liêm thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

Quận Nam Từ Liêm thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

(LĐTĐ) Ngay sau khi xảy ra vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy rạng sáng ngày 24/5, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Nam Từ Liêm đã đến thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ các gia đình có thân nhân bị nạn trong vụ cháy.
Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn Hà Nội

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao UBND quận, huyện, thị xã chủ động thành lập các tổ công tác để tổ chức rà soát, kiểm tra phòng cháy, chữa cháy 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6. Báo cáo kết quả về UBND Thành phố (qua Công an thành phố) trước ngày 20/6.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố nhằm kịp thời chia sẻ với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

Sơn Tây: Nỗ lực xây dựng phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây đã khen thưởng 11 tập thể, 67 thầy giáo, cô giáo và 196 học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” thị xã Sơn Tây năm học 2023-2024.
Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (22 và 23/5), Ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thanh Oai đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Bà Vũ Thị Thành tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V

Bà Vũ Thị Thành tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Long Biên đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Đại hội, qua hiệp thương, bà Vũ Thị Thành được tín nhiệm, tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên khóa V, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024

Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Quận Đống Đa: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Quận Đống Đa: Đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức Hội nghị đối thoại với tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2024. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, các ý kiến, đề xuất của người dân đã được người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền quận trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động