Nhận án tù vì xâm nhập trái phép tài khoản của Vietnam Airlines
| Người tung tin giả về Covid-19 có thể bị xử phạt đến 7 năm tù Phạt tù 2 đối tượng đâm gục tài xế xe ôm để cướp tài sản |
Bị cáo Lê Minh Tuấn, Đặng Thị Tuyết Trinh bị Hội đồng xét xử lần lượt tuyên mức án 15 và 12 tháng tù treo về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.
Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 12/2019, Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục an ninh mạng phòng chống tội phạm công nghệ cao – Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý các đối tượng gian lận tài khoản Bông Sen Vàng gây thiệt hại cho Vietnam Airlines.
![]() |
| Hai bị cáo Lê Minh Tuấn, Đặng Thị Tuyết Trinh tại tòa. |
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, Lê Minh Tuấn lấy được tài khoản số 40488 (tài khoản được cấp cho Luong Nareth – Công ty phục vụ mặt đất tại Phnompenh, do chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Chi nhánh Campuchia quản lý) và mật khẩu.
Khi có được tài khoản này, Tuấn đã có hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống dữ liệu của hệ thống SABRE (hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines). Sau đó, Tuấn chuyển đổi dữ liệu từ tài khoản 40488 trên hệ thống SABRE đưa lên trang web do Tuấn lập.
Trên trang web của mình, Tuấn cung cấp đầy đủ các công cụ cho phép người dùng sử dụng một số tính năng như kiểm tra chuyến bay, tìm kiếm mã đặt chỗ… mà các đại lý khác không có quyền truy cập.
Tuấn giao cho Đặng Thị Tuyết Trinh quản lý trang web với tư cách admin. Khách hàng muốn truy cập trang web của Tuấn cần phải trả phí mỗi lần từ 500 đồng đến 2.000 đồng/lượt. Tiền truy cập vào trang web được chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trinh và Trinh sẽ tạo tài khoản và mật khẩu để họ truy cập.
Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ 1/2/2018 đến 24/2/2020 đã có 361 tài khoản đăng ký, sử dụng dịch vụ của Tuấn và Trinh với số tiền phí là hơn 629 triệu đồng.
Ngoài ra, qua tài khoản 40488, Tuấn còn vào trang web của Vietnam Airlines lấy được thông tin của khách hàng trên các chuyến bay. Lợi dụng chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines dành cho khách hàng bay hạng thương gia từ Úc đi Châu Âu (chương trình Bông Sen Vàng) Tuấn đã mạo danh họ tạo thẻ GLP (bông sen vàng), ép thẻ vào chuyến bay của khách để nhận tích điểm (dặm thưởng) nâng lên hạng vàng, quy đổi ra vé máy bay. Tổng cộng Tuấn đã đổi được 66 vé máy bay cho đường bay Hà Nội – Đà Nẵng – Sài Gòn trị giá hơn 170 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33
Tin khác
Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"
Tin nóng 06/01/2026 23:12
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026
Tin nóng 06/01/2026 23:09
Phát hiện kho pháo lậu "khủng" hơn 6 tấn giấu trong khu dân cư
Tin nóng 06/01/2026 09:51
Hiện trường đầy xác pháo trong vụ cháy khiến nam thanh niên 19 tuổi tử vong tại xã Phúc Thọ
Tin nóng 05/01/2026 20:49
Thông tin chi trả tiền đợt 7 vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm
Tin nóng 05/01/2026 16:31
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản
Tin nóng 04/01/2026 22:21
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm
Tin nóng 04/01/2026 22:07
Liên tiếp triệt phá các vụ vận chuyển pháo lậu sát Tết Bính Ngọ
Tin nóng 04/01/2026 21:06
Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép
Tin nóng 03/01/2026 09:59
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Tin nóng 02/01/2026 22:47

