M
05/02/2021 23:43

Nhạc sĩ Bùi Tiến Thường: Ghi lại những giai điệu cất lên từ trái tim

(LĐTĐ) Với trên 30 ca khúc vừa viết vừa thể hiện, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Bùi Tiến Thường cho biết anh hiện đang tiếp tục sáng tác và hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại, nhạc nhẹ và bán cổ điển.

Nhạc sĩ Lam Phương: Người đi qua thời gian trong hương nhạc Nhạc sĩ Đoàn Bổng: Tha thiết một tình yêu Hà Nội Còn mãi “Có phải em mùa Thu Hà Nội”….

Bùi Tiến Thường là một trong những nhạc sĩ trẻ thế hệ 9x có nhiều sáng tác mới và ghi được dấu ấn trong lòng khán giả. Anh từng tốt ngiệp chuyên ngành thanh nhạc và sư phạm âm nhạc tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Bùi Tiến Thường đã có trong tay hành trang 30 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc được giới trẻ yêu thích như “Ngủ đi anh”, “Yếm đào xuống phố”…

Ca khúc “Ngủ đi anh” Bùi Tiến Thường phổ nhạc của nhà thơ Nồng Nàn Phố đã trở thành giai điệu quen thuộc đầy chất thơ đối với khán giả trẻ tuổi. Hay gần đây, ca khúc mà nhạc sĩ tâm đắc nhất là “Yếm đào xuống phố”. Đây là sản phẩm âm nhạc mà Bùi Tiến Thường đã thai nghén và viết gần hai năm mới hoàn thành. Ca khúc nói lên vẻ đẹp của người con gái với trang phục là Yếm đào - một trang phục và nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam thời xưa. Qua ca khúc, nhạc sĩ muốn nói lên tiếng nói của vẻ đẹp truyền thống và muốn lưu giữ lại nét đẹp đó qua tác phẩm của mình.

Nhạc sĩ Bùi Tiến Thường: Ghi lại những giai điệu cất lên từ trái tim
Ca khúc “Ngủ đi anh” Bùi Tiến Thường phổ nhạc của nhà thơ Nồng Nàn Phố đã trở thành giai điệu quen thuộc đầy chất thơ đối với khán giả trẻ tuổi.

Hiện tại, nhạc sĩ chủ yếu sáng tác và hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại, nhạc nhẹ và bán cổ điển. Để đáp ứng lòng mong đợi của khán giả, sắp tới anh sẽ khai thác, khám phá bản thân mình ở những chất liệu âm nhạc khác nhau.

Nhạc sĩ kể lại, từ lúc 3 tuổi anh đã biết hát những ca khúc thiếu nhi và được bố thu lại bằng cát sét. Lúc còn nhỏ, anh cũng được bố ru ngủ, thậm chí bố còn hát ru nhiều hơn mẹ, nên lời ru của bố đã ngấm vào anh từ đó và để rồi qua thời gian tình yêu với âm nhạc đã lớn lên dần cho đến ngày hôm nay. Có lẽ vì vậy, trong số những ca khúc anh đã viết, có nhiều ca khúc dành cho thiếu nhi như những hồi ức về tuổi thơ ấy. Tuy nhiên, đa số những tác phẩm âm nhạc của Bùi Tiến Thường đều là thể loại dân gian đương đại, nhạc nhẹ phù hợp với tuổi trẻ đương thời.

Ở vai trò là nhạc sĩ, những ca khúc Bùi Tiến Thường viết nhạc và lời hay phổ nhạc từ thơ của nhà thơ nào đó, khán giả đều cảm nhận được đó chính là tiếng lòng, cảm xúc từ người sáng tác và nhạc sĩ muốn ghi lại nó bằng giai điệu cất lên từ trái tim mình.

Còn ở vai trò ca sĩ, khán giả đón nhận anh với những ca khúc chân thực bằng giọng hát đầy lôi cuốn, ấm áp, truyền cảm, như thể mọi cảm xúc từ trái tim đều được truyền qua giọng hát. Như anh từng nói “tôi là người hiểu ca khúc của mình viết hơn ai hết và truyền tải nó qua giọng hát của mình với một cảm xúc chân thực nhất”.

Đến với âm nhạc lặng thầm cũng như đến với khán giả bằng những sản phẩm âm nhạc không xô bồ, Bùi Tiến Thường dường như già dặn hơn trong lứa tuổi 9x của mình. Thế nhưng bằng sự lan tỏa thấm sâu và âm thầm, những tác phẩm âm nhạc của anh vẫn cứ thế ngấm vào lòng người yêu nhạc. Ở đâu đó trong mỗi quán cà phê, mỗi góc phố, người ta vẫn nghe thấy da diết “Ngủ đi anh”, “Yếm đào xuống phố”, “Họa mi xuống phố”… để rồi quen dần những giai điệu thấm đẫm cảm xúc ấy.

Cùng với thời gian, sự cống hiến âm thầm, âm nhạc của Bùi Tiến Thường sẽ luôn ngự trị trong lòng khán giả với một cái tên rất riêng mà khó quên. Nhạc sĩ cho biết, sắp tới anh cũng vẫn sẽ tiếp tục công việc hiện tại là giảng dạy thanh nhạc, hát, sáng tác và ra mắt các ca khúc mới tới khán giả.

Bảo Thoa

Nguồn :